Vì sao cổ đông “tố” Ban giám hiệu?

Vì sao cổ đông “tố” Ban giám hiệu?
TP- “ĐH Công nghệ thông tin (CNTT) Gia Định đang hấp hối!” là lời ca thán của một thành viên trong Hội đồng cổ đông ĐH CNTT Gia Định trong tình trạng khó khăn của trường hiện nay.

Nếu Hội đồng quản trị (HĐQT) trường và Bộ GD&ĐT không có những biện pháp kịp thời, sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến 1.500 sinh viên đang theo học tại đây.

Lừa dối cả Bộ GD&ĐT?

Được thành lập năm 2007, nhưng đến năm 2008, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã chỉ ra những yếu kém của trường này như: cơ sở vật chất không đủ điều kiện giảng dạy, giảng viên có học hàm, học vị quá ít…

Trước tình hình đó, Hội đồng Quản trị trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH CNTT) Gia Định đã họp bàn về việc thuê cơ sở học tập tại địa chỉ A15 - 19 Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) để làm nơi giảng dạy. Đây là cơ sở có diện tích sàn 2.500m2, gồm 3 tầng, 26 phòng học, có thể chứa 1.250 sinh viên/ca.

Tuy vậy, sau đó lấy lý do cơ sở học quá xa, ông Trần Hiếu Hạnh - Hiệu trưởng nhà trường đã quyết định không sử dụng cơ sở học tập này. Cũng trong thời gian này, sau khi bị khiển trách về việc chỉ có… một giảng viên có trình độ tiến sĩ, trường đã ký hợp đồng mời một số giảng viên có học hàm, học vị từ nhiều nơi đến giảng dạy. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn sau, hầu hết số giảng viên này bị ngưng hợp đồng mà không có lý do gì chính đáng.

Trong đại hội cổ đông bất thường diễn ra ngày 8/11/2008, một cổ đông đã bức xúc cho rằng những việc làm trên là lừa dối Bộ GD&ĐT và hàng ngàn sinh viên đang theo học. Những việc thuê cơ sở vật chất mới, thuê mướn giảng viên có trình độ giống như đối phó với những khiển trách của Bộ GD&ĐT trước đó.

Không những thế, trong một bức thư tố cáo gửi lên đại hội cổ đông bất thường ngày 8/11/2008, Th.S Lê Hải Nam – nguyên Trưởng phòng đào tạo ĐH CNTT Gia Định - bức xúc: “Trong khi tồn đọng nhiều hồ sơ xin việc của các thạc sĩ, tiến sĩ, hoặc ký hợp đồng rồi thay đổi, trường lại có quá nửa số giảng viên cơ hữu chỉ có bằng cử nhân”.

Tiền tỷ biến đi đâu?

Trong đại hội cổ đông, các cổ đông trường ĐH CNTT Gia Định đã phải dùng từ “khánh kiệt” và “nguy hiểm cho sự tồn tại” để nói về tình hình tài chính hiện nay của trường.

Đến ngày 30/9/2008, tiền đóng góp của cổ đông cũng như tiền thu từ học phí của sinh viên là 30 tỷ đồng nhưng trường đã chi hết 34 tỷ đồng. Theo tính toán, đến cuối tháng 11/2008, nếu tình trạng này vẫn kéo dài, chắc chắn trường sẽ phải nợ lương giảng viên.

Vậy số tiền khổng lồ này biến đi đâu trong khi hiện nay, trường chỉ chính thức hoạt động tại cơ sở 285/291 Cách Mạng Tháng Tám (Q.10)?

Theo báo cáo của Ban Kiểm soát Hội đồng cổ đông, nếu tính theo giá thị trường thời điểm 2005, cơ sở tại Củ Chi chỉ có tổng chi phí xây dựng khoảng 2,5 tỷ đồng (giá thông báo là hơn 4,6 tỷ đồng).

Chức danh hiệu trưởng vẫn bị “treo”!

Theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) trường ĐH CNTT Gia Định ngày 2/8/2008, TS. Nguyễn Xuân Sơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2007 – 2012 thay TS. Trần Hiếu Hạnh.

Ông Trần Hiếu Hạnh cũng gửi đơn lên Bộ GD&ĐT xin từ chức vì tuổi cao sức yếu. Nhưng bất ngờ là chỉ trong thời gian ngắn sau đó, chính ông Trần Hiếu Hạnh lại gửi đơn lên Bộ GD&ĐT cho rằng mình từ nhiệm vì bị ép buộc.

Từ đó đến nay, Bộ GD&ĐT vẫn chưa chính thức có quyết định về việc này và chức danh Hiệu trưởng trường ĐH CNTT Gia Định vẫn bị “treo”, khi mà TS. Trần Hiếu Hạnh làm việc nhưng vẫn không được sự ủng hộ của đa số thành viên khác trong HĐQT.

Tổng chi phí xây dựng thực tế tại cơ sở quận 10 (không tính trang thiết bị) chỉ khoảng 1 tỷ đồng (giá thông báo là hơn 1,8 tỷ đồng).

Tại các cơ sở tại quận 3 và quận 9 cũng thất thoát khoảng 40% trên tổng số tiền đã chi.

Bên cạnh đó, theo biểu giá của Cao đẳng Vinhempich (nơi chịu trách nhiệm giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và Giáo dục thể chất cho sinh viên trường ĐH CNTT Gia Định), chi phí cho mỗi sinh viên của các trường có thuê mướn cơ sở và giảng viên, cao nhất chỉ là 180.000 đồng.

Nhưng trong thông báo tài chính, ĐH CNTT Gia Định “chịu chơi” chi đến 400.000đồng/sinh viên! Ngoài ra, chỉ tính từ tháng 9/2007 – 30/12/2007, chi phí cho việc xin vay vốn, giấy tờ liên quan được báo cáo trên 356 triệu đồng…

Việc thất thoát tài chính tại ĐH CNTT Gia Định cũng liên quan đến việc sử dụng không hiệu quả cơ sở vật chất, dẫn đến lãng phí nghiêm trọng. Chi phí đầu tư vào cơ sở quận 7 là 1,6 tỷ đồng, thuê mướn 12.500 USD/tháng. Phòng Lab tại cơ sở Lê Văn Sỹ đầu tư hơn 226 triệu đồng nhưng bị thu hồi, không thể sử dụng.

Những khoản lãng phí như trên khiến cổ đông đặt dấu hỏi cho việc quản lý và sử dụng tài chính của Ban giám hiệu trường ĐH CNTT Gia Định. Như Tiền phong đã đưa tin, chính Hội đồng cổ đông đã nhất trí kiến nghị lên Bộ GD&ĐT thanh tra toàn diện những vấn đề đang tồn tại trên của trường.

Theo thông tin mới nhất, ngày hôm nay (11/11/2008), Bộ GD&ĐT sẽ có một buổi làm việc với Ban Giám hiệu, HĐQT cũng như Ban Kiểm soát trường ĐH CNTT Gia Định để qua đó tìm ra hướng xử lý. Sinh viên đang từng ngày mong đợi vụ việc được giải quyết một cách nhanh nhất để có thể yên tâm học tập trong những ngày sắp tới.

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.