Vì sao chưa thu hồi biệt thự ông Nghiên ở?

Vì sao chưa thu hồi biệt thự ông Nghiên ở?
TP - Tròn một năm kể từ ngày Hà Nội ra “tối hậu thư” cho người thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa- ông Hoàng Văn Nghiên, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - đến nay số phận ngôi biệt thự vẫn chưa được định đoạt. Vụ việc đang đứng trước nguy cơ phức tạp hóa. 

>> Ông Hoàng Văn Nghiên đã trả lại biệt thự
>> Ông Nghiên và ông Vượng sẽ ở TT Kim Liên?

Vì sao chưa thu hồi biệt thự ông Nghiên ở? ảnh 1
Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Thông báo: Không bán!

Vụ việc bắt đầu bằng một “công thư” của Văn phòng UBND TP Hà Nội gửi GĐ Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội liên quan đến việc bán ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên.

Sau khi dư luận và công luận lên tiếng mạnh mẽ về vụ mua bán có dấu hiệu  bất thường này, vào ngày 5/10/2006, UBND TP Hà Nội đã có thông báo số 225 về việc giải quyết nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa và nhà 52 Tuệ Tĩnh ( nhà nguyên phó Chủ tịch UBND TP Phan Văn Vượng thuê).

Thông báo nêu rõ: Sau khi tiếp nhận đơn mua nhà theo NĐ số 61/CP của hai đồng chí Hoàng Văn Nghiên và Phan Văn Vượng các cơ quan chức năng của thành phố chưa kịp thời báo cáo lãnh đạo thành phố để xin chủ trương giải quyết.

Đồng thời một số phương tiện thông tin truyền thông đã đăng, phát nhiều tin, bài về vấn đề này. Vì lẽ đó, ngày 2/10/2006, UBND TP và cơ quan chức năng đã báo cáo Thường trực Thành ủy. Sau đó, ngày 3/10/2006, UBND thành phố đã họp và thống nhất chỉ đạo như sau:

Thành phố Hà Nội không có chủ trương bán nhà ở theo NĐ 61/CP tại số 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho đồng chí Hoàng Văn Nghiên và tại số 52 Tuệ Tĩnh cho đồng chí Phan Văn Vượng. Việc giải quyết nhà ở cho 2 đồng chí này phải thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Cũng theo thông báo này, ông Hoàng Văn Nghiên và ông Phan Văn Vượng tiếp tục được thuê ở tại hai địa điểm trên. Thành phố sẽ thu hồi sau khi giải quyết chỗ ở mới cho hai ông theo tiêu chuẩn và quy định chung của Nhà nước.

UBND thành phố giao Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất và cơ quan chức năng của thành phố căn cứ quy định hiện hành của Nhà nước chuẩn bị phương án giải quyết nơi ở mới cho ông Hoàng Văn Nghiên và ông Phan Văn Vượng và báo cáo thành phố trước ngày 31/12/2006.

...Để rồi “bỏ hoang”!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay hai ngôi nhà: biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa và nhà 52 Tuệ Tĩnh vẫn chưa được thành phố Hà Nội thu hồi theo tinh thần của Thông báo số 225. Một cán bộ thuộc Xí nghiệp quản lý nhà Hoàn Kiếm thừa nhận: “ Chúng tôi chưa nhận được chỉ đạo nào từ phía Sở, hay của thành phố về việc thu hồi lại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa”.

Ngày 2/1/2008, tức là sau 14 tháng kể từ ngày có thông báo 225, ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa vẫn cửa đóng then cài. Bên ngoài biệt thự trên bức tường bao nổi rêu đã bị ai đó vẽ bậy lên rất nhiều. Đặc biệt, bảng công tắc chuông ngôi nhà cũng bị cạy bỏ. Số 12 của ngôi biệt thự cũng bị sơn kín một lớp sơn màu cỏ úa.

Trong khuôn viên ngôi biệt thự, lá khô rụng nhiều, thi thoảng có những mảnh vỡ của tường xây là dấu hiệu của sự di chuyển đồ đạc nào đó? Một số người dân trên phố Nguyễn Chế Nghĩa cho biết, gia đình cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chuyển đến nơi khác sinh sống, thi thoảng mới quay lại ngôi biệt thự này.

Cùng chiều 2/1/2008, ông Nguyễn Trọng Lễ, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, tại thông báo 225 ngày 5/10/2006, UBND thành phố Hà Nội giao cho Sở chức năng tìm địa điểm mới phù hợp cho ông Hoàng Văn Nghiên thuê ở.

Tuy nhiên, đến nay dù đã có giới thiệu địa điểm, song các bên chưa thống nhất được chỗ ở mới. Mặt khác cũng vì “chưa bố trí” được chỗ ở mới cho cựu Chủ tịch UBND thành phố nên UBND thành phố Hà Nội vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Theo thông tin riêng của Tiền phong thì việc ông Hoàng Văn Nghiên thuê chỗ ở mới là thuê theo hình thức tự túc.

Trong lúc hàng loạt các đơn vị, trường học, cơ quan hành chính, đơn vị vũ trang của thành phố Hà Nội đang thiếu mặt bằng làm trụ sở, một số phải đi thuê với giá thị trường...thì biệt thự rộng hàng trăm m2 trị giá hàng chục tỷ đồng lại bị bỏ hoang, dầm mưa, dãi nắng. Phải chăng đó là cách Hà Nội thực hành tiết kiệm, chống lãng phí?

---------------------

Kỳ sau: Ông Hoàng Văn Nghiên nói gì về thông báo 225

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.