Vì sao chưa niêm yết chứng khoán ở nước ngoài?

Vì sao chưa niêm yết chứng khoán ở nước ngoài?
TP - Vinamilk, Ngân hàng Á Châu, Tổng Cty Tài chính Dầu khí… và nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác đã bày tỏ ý muốn thông qua kênh niêm yết nước ngoài để quảng bá thương hiệu cũng như tăng thêm cơ hội tìm kiếm vốn.

Tuy nhiên, tại sao cho đến thời điểm này vẫn chưa có doanh nghiệp nào lên sàn ngoại?

Hội thảo vòng 1 về “Niêm yết/chào bán chứng khoán của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường nước ngoài” diễn ra hôm qua, tại Hà Nội đã mổ xẻ vấn đề này .

Vì sao chưa niêm yết chứng khoán ở nước ngoài? ảnh 1

PVFC là một trong những doanh nghiệp đang muốn niêm yết trên sàn giao dịch Singapore. Trong ảnh là một phiên đấu giá cổ phiếu PVFC  Ảnh: Hồng Vĩnh

Ủng hộ nhưng chưa có văn bản pháp lý chuẩn

Theo Chủ tịch Ủy ban CKNN Vũ Bằng, sở dĩ, đến nay, vẫn chưa có doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên các Sở GDCK nước ngoài là do sự khác nhau về chuẩn mực kế toán quốc tế và chuẩn mực kế toán Việt Nam dù chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) cũng xây dựng trên hệ thống chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS).

Khác biệt lớn nhất là theo IAS giá trị tài sản được ghi nhận theo giá thị trường, còn theo VAS giá trị tài sản lại được ghi nhận theo nguyên tắc giá gốc. Điều này đã dẫn đến việc các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp quốc doanh thường được định giá thấp hơn giá trị thị trường khi tiến hành cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, ngoài yêu cầu tối thiểu về vốn và lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh (phải có lợi nhuận trước thuế tích lũy 7,5 triệu USD tại TTCK Singapore), doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong việc đáp ứng các quy định về quản trị Cty, bao gồm cả kiểm soát nội bộ.

“Ngoài ra, Việt Nam vẫn chưa có văn bản pháp lý và tiêu chuẩn niêm yết nước ngoài, quy định về các loại giấy phép, chính sách kiểm soát ngoại hối, chuyển ngoại tệ ra – vào khi phát hành cổ phiếu hoặc chi trả cổ tức, quy định về tỷ lệ nắm giữ của Nhà đầu tư nước ngoài” - Ông Bằng nói.

Tại hội thảo, dù bày tỏ quan điểm ủng hộ nhưng ông Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận giai đoạn ban đầu, việc phát hành, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài cũng sẽ gặp những khó khăn, rủi ro nhất định về pháp lý, rào cản kỹ thuật…

Ông Tiến ví dụ: “Việc quản lý ngoại hối đã được quy định tại Pháp lệnh Ngoại hối và quy định cụ thể tại Nghị định 160. Trong đó, một số vấn đề đáng quan tâm như các giao dịch, thanh toán, chuyển tiền liên quan đến giao dịch vãng lai giữa người cư trú và không cư trú thì được tự do thực hiện khi mua chuyển ngoại tệ ra nước ngoài.

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc mua ngoại tệ để trả lãi, cổ tức cho Nhà đầu tư nước ngoài khi mua chứng khoán của doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, theo quy định về việc mở tài khoản bằng ngoại tệ, đồng Việt Nam tại Việt Nam áp dụng cho người không cư trú cũng được tạo điều kiện thuận lợi cho Nhà đầu tư nước ngoài”.

Doanh nghiệp băn khoăn gì?

Mới đây, trong khi chuẩn bị cho việc niêm yết trên sàn HOSE, Tổng Cty Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC) cũng công bố luôn lịch trình chuẩn bị cho việc niêm yết tại sàn Singapore.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo PVFC, doanh nghiệp này sẽ phải mất một thời gian chuẩn bị rất lâu và công phu vì tiêu chuẩn niêm yết ở sàn Singapore rất cao. Ở góc độ doanh nghiệp, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo băn khoăn, hiện NĐTNN đang nắm giữ 25% cổ phiếu của doanh nghiệp và bị hạn chế giao dịch và trong bối cảnh hiện nay nếu doanh nghiệp phát hành cổ phiếu mới ra TTCK nước ngoài để niêm yết thì sẽ gây thiệt hại cho Cty.

Bên cạnh đó, khi niêm yết ở nước ngoài, thì người Việt Nam ở nước ngoài có được tham gia mua – bán, nhất là trong trường hợp cổ phiếu phát hành ra nước ngoài hoàn toàn tuân theo tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài?

Đại diện CTCK Sacombank cũng băn khoăn, vừa qua Cty tư vấn cho một số doanh nghiệp niêm yết ở Singapore nhưng gặp một số khó khăn là hạch toán kế toán theo thông lệ của hai nước khác nhau.

Chẳng hạn, vốn điều lệ của doanh nghiệp Việt Nam là 100 tỷ đồng và theo mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu thì số lượng cổ phiếu là 10 triệu cổ phiếu nhưng ở thị trường Singapore họ không có khái niệm mệnh giá mà họ phát hành cổ phiếu tùy theo đối tượng (đối với NĐT nhỏ lẻ, giá trị thấp như 0,2 hay 0,5 USD/cổ phiếu) nên số lượng cổ phiếu sẽ nhiều hơn rất nhiều. Trong khi đó, văn bản hướng dẫn cụ thể đã có?

Với những thắc mắc trên, ông Vũ Bằng cho hay: Về tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có thể đồng thời niêm yết ở trong và ngoài nhưng phải đảm bảo tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài  trên từng lĩnh vực theo quy định.

Liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, ông Bằng khẳng định trong đầu tư gián tiếp vẫn coi người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài là người nước ngoài nên tỷ lệ sở hữu vẫn phải đảm bảo trên từng lĩnh vực.

Về văn bản hướng dẫn mệnh giá  vị đại diện Ủy ban CKNN cũng thừa nhận đây là điều Ủy ban CKNN sẽ bổ sung trong văn bản hướng dẫn vì ở các nước mệnh giá cổ phiếu không quan trọng, vấn đề chỉ là giao dịch sau này.

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Chiều 22/6, ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh cho biết, MTTQ tỉnh đã hoàn tất thủ tục và chuyển 70 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ thành lập, đây là số tiền ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu nhờ chuyển vào Quỹ trung ương. Như vậy, tổng số tiền ông Tuyển ủng hộ các quỹ vắc xin và công tác phòng chống dịch lên tới 210 tỷ đồng.