Vì sao chỉ từ 1 vết cắn của chó mèo cũng có thể lấy đi mạng người?

Vì sao chỉ từ 1 vết cắn của chó mèo cũng có thể lấy đi mạng người?
Những tưởng 1 vết cắn đơn giản không vấn đề gì nhưng ai ngờ chúng cũng có thể khiến nạn nhân mất mạng.

Tử vong vì 1 vết cắn, thoạt nghe có phần hơi khó tin nhưng sự thật lại chứng minh điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Mối nguy hiểm chết người từ vết chó, mèo cắn...

Có lẽ không cần đến nghiên cứu khoa học mà chỉ cần quan sát chút thôi là ta cũng có thể kết luận được miệng của các loài thú nuôi quanh ta rất bẩn.

Chúng có thể rúc vào bãi rác, hay liếm xung quanh hậu môn, thế nên chúng hoàn toàn có thể nuôi dưỡng ký sinh trùng trong nước bọt, và miệng của mình.

Tiến sĩ Mary Beth Leininger, Phó giám đốc Tập đoàn bảo hiểm thú y chia sẻ rằng, nước bọt của chó, mèo là môi trường sinh nấm men, virus và vô vàn vi khuẩn. Thế nên nếu để chó, mèo cắn - đặc biệt là tay, chân - đó sẽ là một mối nguy hiểm lớn.

Vì sao ư? Bởi bàn tay, bàn chân đều có chứa các khớp, dây chằng nông gần da. Vi khuẩn ẩn chứa trong miệng của các vật nuôi sẽ theo vết răng cắn xâm nhập vào cơ thể, khiến mọi chuyện trở nên xấu tệ.

Vì sao chỉ từ 1 vết cắn của chó mèo cũng có thể lấy đi mạng người? ảnh 1

Maxim D. Horwitz, chuyên gia tư vấn và bác sĩ phẫu thuật cổ tay tại Bệnh viện Chelsea và Westminster ở London đã đề cập đến 1 trường hợp: "một bệnh nhân bị mèo cắn vào ngón tay trỏ đã không thể uốn cong được vì sụn khớp đốt ngón tay bị phá hủy chỉ trong vòng 24 giờ".

Trong khi đó, trường hợp nhiễm trùng máu, lan ra toàn bộ cơ thể do vết cắn của chó, mèo không hiếm - đặc biệt do nhiễm vi khuẩn tụ huyết trùng Pasteurella multocida.

Vì sao chỉ từ 1 vết cắn của chó mèo cũng có thể lấy đi mạng người? ảnh 2

Hãy nhớ rằng, răng của các loài động vật như chó, mèo rất sắc, nhọn. Vì thế, khi cắn, răng sẽ có xu hướng tạo ra vết thương rách lớn trên cơ thể người. Vết thương này sẽ gián tiếp "tiêm" vi khuẩn vào làm tổn thương mô, tế bào ở vùng bị cắn.

Đặc biệt với những người có hệ miễn dịch suy yếu, thuộc nhóm người có tiền sử bệnh tiểu đường... thì chỉ cần vết thương nhỏ cũng có thể gây nhiễm trùng máu.

Nặng hơn thì vết thương gây viêm tủy xương (viêm xương), viêm nội tâm mạc (viêm màng trong tim), hay viêm màng não...

Hãy nhớ, nhóm khuẩn Pasteurella multocida có khả năng phát triển dưới da, lan rộng trên toàn hệ bạch huyết và trong một số trường hợp hiếm gặp, có thể dẫn đến tử vong.


... nhiễm trùng máu cũng có thể đến từ vết xước bình thường

Tiến sĩ Amesh A. Adalja, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins nói với Self: "Nhiễm trùng máu là 1 biến chứng do nhiễm trùng. Về cơ bản, bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào cũng có thể biến thành giai đoạn nhiễm trùng máu".

Nhiễm trùng máu xảy ra khi các hóa chất được tiết vào máu để chống lại nhiễm trùng gây ra viêm nhiễm khắp cơ thể. Nó có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ như viêm phổi, nhiễm trùng đường máu, nhiễm trùng đường tiểu, hoặc thậm chí là từ một vết xước.

Vì sao chỉ từ 1 vết cắn của chó mèo cũng có thể lấy đi mạng người? ảnh 3

Tuy nhiên, không phải cứ bị xước là sẽ tự động phát triển thành nhiễm trùng máu. Nhưng bạn cũng nên thận trọng, vệ sinh sạch sẽ tất cả các vết cắn, vết xước và quan sát vết thương có bị sưng tấy, cơ thể sốt hay không?

Bởi chỉ cần lơ là chút, để vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng vết thương, từ đó chúng có thể gây ra nhiễm trùng máu. Và tiến trình này có thể diễn ra rất nhanh, dẫn đến nhiều biến chứng.

Theo Theo Trí thức trẻ
MỚI - NÓNG