Lâm Đồng

Vì sao chậm xử lý vụ đánh bảo vệ khi được nhắc đo thân nhiệt?

Ông Hùng chống nạnh đe dọa, xúc phạm cán bộ,nhân viên bệnh viện
Ông Hùng chống nạnh đe dọa, xúc phạm cán bộ,nhân viên bệnh viện
TPO - Đã 10 ngày trôi qua nhưng Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn chưa xử lý dứt điểm vụ đánh bảo vệ bệnh viện khi được nhắc nhở đo thân nhiệt. Vụ việc khiến dư luận bức xúc, đặc biệt là những người đang công tác trong ngành y tế.

Sáng 19/4, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế, Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lâm Đồng cho biết; Đến nay UBND TP.Đà Lạt và ngành công an vẫn chưa có thông báo đến Ban Chỉ đạo về kết quả xử lý vụ ông Nguyễn Văn Hùng đánh bảo vệ bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt khi được nhắc nhở đo thân nhiệt và khai báo y tế.

Ông Thuận lý giải thêm: Đo thân nhiệt và khai báo y tế là vấn đề mà Thủ tướng và Bộ Y tế chỉ thị bắt buộc phải thực hiện để tránh lây nhiễm từ người này sang người khác, nhất là trong môi trường bệnh viện.

"Trước đó, anh Nguyễn Anh Tú, nhân viên bảo vệ bệnh viện nhắc nhở ông Nguyễn Văn Hùng đo thân nhiệt và khai báo y tế là làm đúng chức năng, nhiệm vụ. Ông Nguyễn Văn Hùng cũng như bất kỳ ai khác phải có ý thức chấp hành. Đằng này ông Nguyễn Văn Hùng không những không thực hiện mà còn mắng chửi và đấm vào mặt anh Tú", ông Thuận nói.

Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết ở các tỉnh khác, khi xảy ra những vụ việc tương tự, họ xử lý nhanh chóng và rất nghiêm để răn đe. “Giai đoạn này, mọi người đều chung tay góp sức quyết liệt chống dịch, làm sao có trường hợp cá biệt như thế được?”, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng tâm tư.

Cũng theo ông Thuận, cơ quan công an nên xử lý sớm, công khai, rõ ràng vụ này để làm gương, ngăn ngừa những vụ việc tương tự. “Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế làm việc rất vất vả, có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất, do đó họ cần được bảo vệ, động viên để có tinh thần chiến đấu chống dịch COVID-19”, ông Thuận nói.

Như Tiền Phong đã phản ánh, sáng 9/4, có tới 8 nhân viên y tế và người dân chứng kiến việc ông Nguyễn Văn Hùng (45 tuổi, ngụ Phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM) đánh bảo vệ; đe dọa, xúc phạm cán bộ và nhân viên Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt khi được nhắc nhở việc đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Vì sao chậm xử lý vụ đánh bảo vệ khi được nhắc đo thân nhiệt? ảnh 1 Nơi ông Hùng đánh nhân viên bảo vệ của bệnh viện.

Bệnh viện đã cấp báo Công an Phường 10, nhờ đến can thiệp. Thế nhưng đến 11h30’ cùng ngày, khi ông Hùng lái ô tô ra cổng để rời khỏi bệnh viện, bảo vệ yêu cầu dừng xe để làm việc, ông Hùng to tiếng đòi chém. Cán bộ Công an Phường 10 có mặt nhưng không lập biên bản vụ việc, đứng trò chuyện với vợ chồng ông Hùng rồi cho họ về.

Lãnh đạo bệnh viện nói hành vi, thái độ của vợ chồng ông Hùng và cán bộ công an khiến cán bộ, nhân viên của bệnh viện ngỡ ngàng, hoang mang, không yên tâm thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp.

Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND TP.Đà Lạt ký các văn bản hỏa tốc giao công an khẩn trương điều tra, xác minh, lập hồ sơ xử lý nghiêm. Thế nhưng đến nay việc điều tra, xử lý vẫn chưa hoàn tất.

Thông tin từ bệnh viện, sau gần 1 tuần xảy ra vụ đánh nhân viên bảo vệ, chiều 15/4, vợ chồng ông Hùng mới đến nói lời xin lỗi ban giám đốc, nhân viên y tế và bảo vệ bệnh viện.

Bà V.T.A, vợ ông Hùng giãi bày trong lúc trở lại bệnh viện lấy kết quả khám bệnh, nhân viên bảo vệ có nhắc việc đo thân nhiệt, thế nhưng do hiểu lầm và nóng nảy nên ông Hùng hành động không đúng. “Con xin bác Vinh (bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, Giám đốc bệnh viện-PV) có một lời nói với công an tỉnh và thành phố giúp cho vợ chồng con bớt phải vào vòng lao lý”, bà V.T.A. nói.

Giám đốc bệnh viện ghi nhận lời xin lỗi, tuy nhiên ông nói việc phân biệt đúng sai, phải trái cũng như mức độ phạm lỗi của vợ chồng ông Hùng về vụ việc ngày 9/4 thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 17/4,  Ban Thường vụ tỉnh Bình Phước đã họp xem xét hình thức kỷ luật đối với ông Lưu Văn Thanh - huyện ủy viên, phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản với lý do không chấp hành tại chốt kiểm dịch COVID-19, còn to tiếng thách thức.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đối với ông Lưu Văn Thanh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục xem xét, xử lý về mặt chính quyền đối với ông Thanh, báo cáo về Tỉnh ủy.

MỚI - NÓNG
Đạo diễn Trần Văn Thủy. Ảnh: Hồ Như Ý
'Chuyện nghề của Thủy' còn vài điều chưa kể
TP - Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, cuốn “Chuyện nghề của Thủy” của đạo diễn Trần Văn Thủy được tái bản với một diện mạo mới. Xung quanh ấn bản long seller (cuốn sách có giá trị lâu dài) này, còn vài điều chưa kể.