Vì sao camera xử phạt xe khách tê liệt sau 3 tháng thí điểm?

Xe khách vi phạm trên đường Kim Đồng dịp 2/9/2019 dù bên trên có hệ thống camera xử phạt và vỉa hè có trật tự phường ngồi làm nhiệm vụ. Ảnh: A.Trọng
Xe khách vi phạm trên đường Kim Đồng dịp 2/9/2019 dù bên trên có hệ thống camera xử phạt và vỉa hè có trật tự phường ngồi làm nhiệm vụ. Ảnh: A.Trọng
TP - Trước việc hệ thống camera chuyên xử phạt xe khách được lắp đặt tại khu vực Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) tê liệt sau một thời gian sử dụng, chiều 12/9 đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, lý do tạm dừng hoạt động của hệ thống này là để đơn vị cung cấp khắc phục một số tồn tại, trong đó có chất lượng hình ảnh.

Theo ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội (đơn vị quản lý dự án), qua 3 tháng hoạt động thí điểm đầu tiên (từ 1/6 đến 31/8) hệ thống camera xử phạt xe khách vi phạm tại khu vực Bến xe Giáp Bát, nút giao Kim Đồng - Giải Phóng đã thể hiện được nhiều ưu điểm.

Trong 3 tháng hoạt động, hệ thống đã giúp các đơn vị làm nhiệm vụ lập biên bản xử phạt 278 trường hợp phương tiện vi phạm; trong đó xe khách 118 trường hợp, taxi 155 trường hợp… “Cùng với xử phạt theo quy định, với lỗi vi phạm qua hệ thống camera, xe khách còn bị gửi thông báo đến Bến xe Giáp Bát để quản lý bến tiến hành đình tài có thời gian”, ông Hà thông tin.

Tuy nhiên, ông Hà cũng cho biết, cùng với những ưu điểm đã đạt được, hệ thống camera giám sát trong 3 tháng hoạt động cũng bộc lộ một số hạn chế, tồn tại. Theo đó, mục đích chính của hệ thống là ghi lại biển số xe vi phạm để trích xuất hình ảnh xử phạt, tuy nhiên trong một số trường hợp tính năng nhận diện biển số vẫn không rõ, thậm chí nhầm lẫn giữa xe này với xe kia.

Đặc biệt, trong điều kiện ánh sáng hạn chế hoặc ban đêm, hệ thống chưa xác định được biển kiểm soát ô tô vi phạm.

Từ thực tế trên, để hệ thống điều chỉnh, lập trình lại, nhằm bắt rõ lỗi vi phạm cho từng trường hợp, đảm bảo tính chính xác trong mọi hoàn cảnh, sau 3 tháng thí điểm, hệ thống tạm dừng để đơn vị lắp đặt tiếp tục cải thiện.

Chiều 12/9, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện lãnh đạo Công ty CP Tiên Phong công nghệ CFTD - đơn vị lắp đặt hệ thống camera giám sát, xử phạt xe vi phạm tại khu vực Bến xe Giáp Bát cho biết, các tồn tại, hạn chế của hệ thống sau gần 1 năm tạm dừng để hoàn thiện đến nay đơn vị đã khắc phục xong. “Dự kiến trong khoảng 1 tuần nữa, hệ thống camera giám sát và xử phạt xe khách vi phạm tại khu vực Bến xe Giáp Bát và nút giao Kim Đồng - Giải Phóng sẽ hoạt động trở lại ”, lãnh đạo công ty thông tin.
MỚI - NÓNG
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
TPO - Live show 3 với chủ đề "Nét dân gian" mang lại cho các thí sinh Vietnam Idol cả một kho tàng chất liệu cổ truyền phong phú, đầy màu sắc để khai phá. Nhưng không phải thí sinh nào cũng tận dụng được điều này. Có những bước tiến ngoạn mục với người này kèm theo sự thụt lùi đáng kể với những ứng viên từng nặng ký.
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TPO - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế, từ đêm 24 đến hết ngày 27/9, trên địa bàn tỉnh này được dự báo sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 120 đến 250mm, có nơi trên 350mm, gây nguy cơ xảy ra sạt lở đồi núi, ngập lụt vùng đô thị, thấp trũng ở các địa phương.