TP Hồ Chí Minh:

Vì sao băng nhóm tội phạm hoạt động…'leo thang'?

Vì sao băng nhóm tội phạm hoạt động…'leo thang'?
TP - Đại tá Phan Anh Minh, Phó Giám đốc CA TPHCM kiêm Thủ trưởng cơ quan điều tra CA TPHCM thừa nhận với báo chí: “Tình hình tội phạm ở TPHCM ngày càng diễn biến phức tạp…”.
Vì sao băng nhóm tội phạm hoạt động…'leo thang'? ảnh 1
Băng nhóm đối tượng hình sự tụ tập trước vòng xoay bưu điện Chợ Lớn, quận 5

Trong hai đêm 11&12/1, tại TPHCM đã xảy ra hai vụ thanh toán do băng nhóm tội phạm có tổ chức thực hiện. Trước đó, một vụ chém chết nạn nhân ở vòng xoay trước Bưu điện trung tâm Chợ Lớn cũng do băng nhóm chăn dắt gái mại dâm nơi này thực hiện.

Tại cuộc gặp với báo chí ngày 12/1, về việc triển khai đợt tấn công tội phạm đảm bảo trật tự an toàn xã hội Tết  Mậu Tý 2008,  CA TPHCM cho biết, kết quả đấu tranh với tội phạm hình sự vẫn còn chậm chuyển biến so với mục tiêu. Hoạt động của tội phạm hình sự còn phức tạp.

Điều đáng nói là bọn tội phạm có tổ chức sẵn sàng sử dụng thủ đoạn tàn độc. Vụ giết anh Nguyễn Văn Minh xuất phát từ “hợp đồng” thỏa thuận giữa người đi thuê là Nguyễn Thị Út (đồng hương với nạn nhân Nguyễn Văn Minh) với nhóm sát thủ chỉ là “đánh gãy tay” chỉ để dằn mặt.

Thế nhưng khi ra tay thực hiện, những tên tội phạm này đã sẵn sàng chém vào nạn nhân. Chúng để nạn nhân oằn oại trên vũng máu cùng với con dao đâm lún cán trên lưng nạn nhân và bình tĩnh quay về “thanh lý hợp đồng”, nhận số tiền 12 triệu đồng chia nhau.

Vì sao băng nhóm tội phạm hoạt động…'leo thang'? ảnh 2

Hàng nóng giấu dưới xe của Trúc “bông hồng”  

Một nguyên nhân nữa đã khiến cho băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức càng manh động và sẵn sàng thanh toán với nhau theo kiểu giang hồ là sự thiếu quyết liệt khi xử lý.

“Khi phát hiện những loại đối tượng này, công an địa phương đã không bắt giữ chúng để xử lý mà thu hồi tang vật và thả chúng ra. Từ đây dễ dàng tạo điều kiện cho chúng tập hợp các thành viên làm nên cuộc trả đũa và tất nhiên hậu quả xảy là không lường được” – Đại tá Phan Anh Minh cho biết.

Ở vụ băng nhóm Trúc “bông hồng” nhanh chóng bị các trinh sát phòng chống tội phạm có tổ chức thuộc PC14 CA TPHCM phối hợp với CA quận Tân Phú bắt giữ trong lúc chuẩn bị gây án được xem là kịp thời. Bởi nếu băng nhóm Trúc “bông hồng” thực hiện cuộc chiến “giáp lá cà” với băng Phúc “lai” thì hậu quả của nó không chỉ dừng lại con số một tên bị trọng thương mà còn nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, ở vụ thanh toán giải quyết mâu thuẫn của băng nhóm Thịnh “khỉ già” vào rạng sáng 12/1, do không ngăn chặn  được đã làm thiệt mạng một người. Khi ấy, băng Thịnh “khỉ già” đã đánh em của anh Trương Văn Chung (24 tuổi, ngụ quận 1) bị trọng thương ở đầu trên đường Nguyễn Văn Nguyễn (phường Tân Định, quận 1).

Vụ ẩu đả này, CA phường Tân Định biết và mời băng Thịnh “khỉ già” về lập biên bản nhưng sau đó lại không xử lý mà thả chúng ra. Do đó, khi băng này tụ tập trên đường Hoàng Sa (quận 1) thì anh Trương Văn Chung cùng người nhà ra tìm Thịnh “khỉ già” tra vấn và lập tức ẩu đả xảy ra. Hậu quả là anh Trương Văn Chung bị chém chết.

Một nguyên nhân  nữa chính tự nạn nhân lại rước lấy tai họa cho mình. Nạn nhân này là một thanh niên, đã ra khu vòng xoay trước Bưu điện chợ Lớn (quận 5) với ý định tìm gái mua dâm để “giải sầu”.

Thế nhưng khi có mâu thuẫn  với gái mại dâm thì người thanh niên lại đi tìm gái mại dâm để đánh. Lập tức băng bảo kê khu vực này đã “phản đòn” khi cả băng gồm 5 tên vác tấu “xả” vào người thanh niên này đến chết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...
 TAND tỉnh Đắk Nông

Từ vụ lập khống 57 hồ sơ xét xử: Lộ nhiều bất cập về nhân sự ngành tòa án Đắk Nông

TPO - Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Đắk Nông thừa nhận, để xảy ra vụ tòa huyện làm khống 57 hồ sơ có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, có nguyên nhân thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên, công chức thiếu kinh nghiệm, năng lực còn hạn chế, có lúc duy tình trong thực hiện nhiệm vụ công.