Vì sao Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI mới có 4 thành viên?

TPO - Tại họp báo kết quả ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI sáng nay, 13/12, Bí thư T.Ư Đoàn, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đoàn - anh Bùi Quang Huy đã giải thích lý do vì sao Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI hiện tại mới có 4 thành viên.

Tại họp báo, phóng viên báo Tuổi Trẻ, Tiền Phong đặt vấn đề về số lượng thành viên Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI mới chỉ có 4 thành viên. Về vấn đề nay, Bí thư T.Ư Đoàn, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đoàn cho rằng, công tác nhân sự của ĐH là vấn đề rất quan trọng. Theo đề án Ban Bí thư T.Ư Đoàn xây dựng, Ban Bí thư T.Ư Đoàn gồm tối đa 7 đồng chí.

“Với số lượng này, so với kỳ trước giảm 2 đồng chí theo tinh thần chung của Đảng là giảm cấp phó”, anh Huy nói.

Theo anh Huy, Đề án Ban Bí thư T.Ư Đoàn gồm 7 đồng chí là đề án của nhiệm kỳ, thực hiện trong suốt nhiệm kỳ, đã được Ban Tổ chức, Ban Bí thư T.Ư Đảng thống nhất.

Anh Huy giải thích thêm, khi đã thống nhất, tiến hành làm quy trình nhân sự cụ thể, Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa X, Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa X không có chủ trương hạn chế số lượng, mà trong quá trình thực hiện phải theo quy định, quy trình nhân sự gồm 9 bước.

“Trong quá trình đó, đòi hỏi sự tín nhiệm đạt đến mức độ nhất định thì mới được giới thiệu các bước tiếp theo. Qua quy trình đó, chỉ có 4 đồng chí đạt tín nhiệm đó để giới thiệu. Ở đây không hề có một sự hạn chế hay chủ trương nào cả”, anh Huy nói.

Về câu hỏi khi nào kiện toàn Ban Bí thư theo Đề án, anh Bùi Quang Huy cho biết, Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ báo cáo với Ban Tổ chức T.Ư, Ban Bí thư T.Ư, khi có nhân sự đủ điều kiện tiêu chuẩn  và tín nhiệm sẽ kiện toàn.

“Đảm bảo trong nhiệm kỳ này, Ban Bí thư sẽ có cơ cấu nữ và phấn đấu có cơ cấu một bí thư là người dân tộc thiểu số”, anh Huy nói thêm.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, quy trình bầu Bí thư T.Ư Đoàn rất chặt chẽ và qua rất nhiều bước, đòi hỏi đồng chí nào được tín nhiệm, giới thiệu phải hội tụ đầy đủ tiêu chuẩn cần có của Bí thư T.Ư Đoàn, các yếu tố mà Đảng quy định, nhưng trong đó đòi hỏi cả sự trưởng thành về thực tiễn, về năng lực điều hành thực tế để đủ sức đảm đương vị trí thực hiện những nhiệm vụ, trọng trách mà Ban chấp hành, Ban thường vụ giao cho Bí thư T.Ư Đoàn.

“Do đó, việc khuyết Bí thư T.Ư Đoàn trong suốt quá trình hoạt động của Đoàn là hết sức bình thường. Đó là một sự đòi hỏi rất cao của các đồng chí trong Ban chấp hành, tổ chức Đoàn cũng như đoàn viên ở các cấp đối với người thủ lĩnh của mình”, anh Lê Quốc Phong nói.

Theo anh Lê Quốc Phong, việc chuẩn bị để có được nhân tố hội tụ đủ những tiêu chuẩn của Đảng, đáp ứng được đòi hỏi của thanh niên và các cấp bộ Đoàn, tổ chức Đoàn là trách nhiệm của Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

“Tất nhiên, thời điểm nào hội tụ đủ và có người xứng đáng thì sẽ giới thiệu. Mặc dù có khung tối đa là 7 nhưng không vì số lượng mà dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng. Quan điểm của chúng tôi là đáp ứng đúng tiêu chuẩn và đủ chất lượng để bổ sung. Đây là việc hết sức bình thường của T.Ư Đoàn”, anh Lê Quốc Phong nói thêm.

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.