Vì sao Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI mới có 4 thành viên?

TPO - Tại họp báo kết quả ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI sáng nay, 13/12, Bí thư T.Ư Đoàn, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đoàn - anh Bùi Quang Huy đã giải thích lý do vì sao Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI hiện tại mới có 4 thành viên.

Tại họp báo, phóng viên báo Tuổi Trẻ, Tiền Phong đặt vấn đề về số lượng thành viên Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI mới chỉ có 4 thành viên. Về vấn đề nay, Bí thư T.Ư Đoàn, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đoàn cho rằng, công tác nhân sự của ĐH là vấn đề rất quan trọng. Theo đề án Ban Bí thư T.Ư Đoàn xây dựng, Ban Bí thư T.Ư Đoàn gồm tối đa 7 đồng chí.

“Với số lượng này, so với kỳ trước giảm 2 đồng chí theo tinh thần chung của Đảng là giảm cấp phó”, anh Huy nói.

Theo anh Huy, Đề án Ban Bí thư T.Ư Đoàn gồm 7 đồng chí là đề án của nhiệm kỳ, thực hiện trong suốt nhiệm kỳ, đã được Ban Tổ chức, Ban Bí thư T.Ư Đảng thống nhất.

Anh Huy giải thích thêm, khi đã thống nhất, tiến hành làm quy trình nhân sự cụ thể, Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa X, Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa X không có chủ trương hạn chế số lượng, mà trong quá trình thực hiện phải theo quy định, quy trình nhân sự gồm 9 bước.

“Trong quá trình đó, đòi hỏi sự tín nhiệm đạt đến mức độ nhất định thì mới được giới thiệu các bước tiếp theo. Qua quy trình đó, chỉ có 4 đồng chí đạt tín nhiệm đó để giới thiệu. Ở đây không hề có một sự hạn chế hay chủ trương nào cả”, anh Huy nói.

Về câu hỏi khi nào kiện toàn Ban Bí thư theo Đề án, anh Bùi Quang Huy cho biết, Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ báo cáo với Ban Tổ chức T.Ư, Ban Bí thư T.Ư, khi có nhân sự đủ điều kiện tiêu chuẩn  và tín nhiệm sẽ kiện toàn.

“Đảm bảo trong nhiệm kỳ này, Ban Bí thư sẽ có cơ cấu nữ và phấn đấu có cơ cấu một bí thư là người dân tộc thiểu số”, anh Huy nói thêm.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, quy trình bầu Bí thư T.Ư Đoàn rất chặt chẽ và qua rất nhiều bước, đòi hỏi đồng chí nào được tín nhiệm, giới thiệu phải hội tụ đầy đủ tiêu chuẩn cần có của Bí thư T.Ư Đoàn, các yếu tố mà Đảng quy định, nhưng trong đó đòi hỏi cả sự trưởng thành về thực tiễn, về năng lực điều hành thực tế để đủ sức đảm đương vị trí thực hiện những nhiệm vụ, trọng trách mà Ban chấp hành, Ban thường vụ giao cho Bí thư T.Ư Đoàn.

“Do đó, việc khuyết Bí thư T.Ư Đoàn trong suốt quá trình hoạt động của Đoàn là hết sức bình thường. Đó là một sự đòi hỏi rất cao của các đồng chí trong Ban chấp hành, tổ chức Đoàn cũng như đoàn viên ở các cấp đối với người thủ lĩnh của mình”, anh Lê Quốc Phong nói.

Theo anh Lê Quốc Phong, việc chuẩn bị để có được nhân tố hội tụ đủ những tiêu chuẩn của Đảng, đáp ứng được đòi hỏi của thanh niên và các cấp bộ Đoàn, tổ chức Đoàn là trách nhiệm của Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

“Tất nhiên, thời điểm nào hội tụ đủ và có người xứng đáng thì sẽ giới thiệu. Mặc dù có khung tối đa là 7 nhưng không vì số lượng mà dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng. Quan điểm của chúng tôi là đáp ứng đúng tiêu chuẩn và đủ chất lượng để bổ sung. Đây là việc hết sức bình thường của T.Ư Đoàn”, anh Lê Quốc Phong nói thêm.

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Lễkéo băng khánh thành Cột cờ. (Ảnh: Tùng Duy)

Lào Cai: Khánh thành Cột cờ Lũng Pô

TPO - Tỉnh đoàn Lào Cai, Ngân hàng Vietinbank, UBND huyện Bát Xát, Cty TNHH MTV Apatit Việt Nam chiều nay 16/12 phối hợp tổ chức lễ khánh thành công trình thanh niên “Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
Đi đầu trong cách mạng 4.0

Đi đầu trong cách mạng 4.0

TP - Phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, sáng 13/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên hành lang đại hội, các cán bộ Đoàn chia sẻ trách nhiệm trước những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng này.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trả lời phóng viên tại cuộc họp báo. Ảnh: Như Ý.

Khắc phục 'nhạt Đảng, khô Đoàn'

TP - “Phải hiểu về thực trạng đất nước, hiểu về thế mạnh, những cơ hội, thách thức, khó khăn, điểm yếu, trên cơ sở đó phát huy những gì là thế mạnh, hạn chế tối đa những điểm chưa tốt, thúc đẩy thanh niên đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Đồng thời trang bị cho thanh niên đủ hành trang như giúp thanh niên có kiến thức lịch sử văn hóa dân tộc, nền tảng hiểu biết về chính trị đất nước, về văn hóa, kỹ năng xã hội, hiểu biết về thế giới...”- Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói tại cuộc họp báo thông tin kết quả Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội ngày 13/12. Ảnh: Như Ý.

Tuổi trẻ phải trải nghiệm và cống hiến

TP - Tin tưởng nhiều bạn trẻ sẽ là những “chiến binh” trên con đường khởi nghiệp, giữ gìn bờ cõi quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đất nước đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, tuổi trẻ cả nước phải sẵn sàng trải nghiệm và cống hiến. “Thử thách phía trước còn rất lớn, nguy cơ còn rất nhiều, nhưng chúng ta có niềm tin, nhất định chúng ta sẽ vượt qua”, Thủ tướng quả quyết.
Ảnh Mạnh Thắng

Kết quả Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

TPO - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã thành công tốt đẹp. Để kịp thời tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân, Ban Bí thư Trung ương Đoàn thông báo nhanh kết quả Đại hội.