Vi phạm xây dựng tại Hà Nội: Lập biên bản, “loanh quanh” rồi... thôi

Khu đất bãi đỗ xe, cây xanh biến thành quán bia tại đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng. Ảnh: Hà Anh
Khu đất bãi đỗ xe, cây xanh biến thành quán bia tại đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng. Ảnh: Hà Anh
TP - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, số vụ vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trong 6 tháng đầu năm 2014 bằng cả 2 năm 2012 và 2013 cộng lại cho thấy tình trạng vi phạm đang hết sức nhức nhối…

Một vi phạm, nhiều kiểu xử

Ông Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ bức xúc trước tình trạng ngay tại Hội nghị sơ kết diễn ra chiều 17/7, nhiều cán bộ có trách nhiệm vắng mặt khiến hội trường vắng hoe, thiếu nghiêm túc. Ông Hùng yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng điểm danh, làm rõ những cán bộ thiếu nghiêm túc trong thực thi công vụ, đi muộn, về sớm.

Đối với xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), ông Hùng cho rằng, Chánh Thanh tra Xây dựng phải chịu trách nhiệm. “Nếu đồng chí Chánh Thanh tra không làm được thì tôi đề nghị phải thay ngay”, ông Hùng nói.

Theo Chánh Thanh tra Xây dựng Phan Văn Bảo, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm, các đội thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã phối hợp với UBND các cấp kiểm tra 7.696 công trình, đã xử lý vi phạm 1.157 trường hợp. Trong đó có 865 trường hợp xây dựng không phép, 174 trường hợp xây dựng sai phép và 118 trường hợp có vi phạm khác. Về việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật, ông Hùng cho rằng, đang có tình trạng khá tùy tiện.

“Đến thời điểm này mà chỗ thì làm theo văn bản này, chỗ thì làm theo nghị định kia. Thực thi pháp luật thì chỉ có một thôi. Không chấp nhận được tình trạng ở đội thanh tra xây dựng quận X thì xử phạt theo nghị định A, thanh tra xây dựng huyện Y thì lại xử lý vi phạm theo nghị định B cùng một hành vi, cùng một đối tượng giống nhau”, ông Hùng nói.

Loại bỏ cán bộ yếu kém, thiếu trách nhiệm

Trước tình trạng thay đổi bộ máy tổ chức từ quận, huyện, chuyển sang thanh tra xây dựng quản lý, ông Hùng cho rằng, nếu cán bộ thanh tra nào thấy mình bị “xuống chức” thì nên xin nghỉ. Phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm TTXD lan tràn, ông Hùng khẳng định có tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm trong phát hiện và xử lý vi phạm.

“Cái nhà chứ có phải cái kim đâu mà không biết? Cái kim còn có lúc lòi ra. Không chấp nhận tình trạng lúc đầu lập biên bản vi phạm rồi sau đó lại “loanh quanh”, không xử lý”, ông Hùng nói.

Tất cả hồ sơ pháp lý, biên bản vi phạm thì Chánh Thanh tra Sở Xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tình trạng vi phạm TTXD đang diễn biến phức tạp.

Theo ông Hùng, việc phát hiện vi phạm không khó, quan trọng là người thanh tra phải tâm huyết và có trách nhiệm với nghề.

“Bước chân ra khỏi nhà là thấy hành vi vi phạm mà lại không ai xử lý. Đơn thư người dân gửi nhiều, báo chí ngày nào cũng nêu. Không thể ra quyết định xử lý rồi lại để đấy. Đây là vấn đề rất nhức nhối, nên vừa qua HĐND thành phố đã quyết định nâng gấp 2 lần mức xử phạt vi phạm trong xây dựng”, ông Hùng nói.

Ông Hùng yêu cầu Thanh tra Xây dựng xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ngay từ lúc mới phát sinh, tránh tình trạng thành phố phải chi nhiều tiền để giải phóng mặt bằng với những khu vực bản chất trước đây là đất lấn chiếm.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, sắp tới sẽ rà soát, sàng lọc chất lượng cán bộ thanh tra xây dựng và kiên quyết loại bỏ những cán bộ năng lực, phẩm chất yếu kém; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, quan tâm chăm lo đời sống cán bộ thanh tra…

Một số vi phạm nghiêm trọng thanh tra xây dựng đang tập trung xử lý gồm: Công trình xây dựng sai quy hoạch tại khu đất CX1, CX2 đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng; công trình gây lún nứt hộ liền kề tại 250 Minh Khai; công trình hỗn hợp do Cty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư tại phường Yên Hòa, dự án 409 Lĩnh Nam, dự án Sky Garden tại 12 ngõ Định Công…

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

TPO - Từ 24/7/2021, Hà Nội đã thực hiện bốn đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp đó là hàng loạt giải pháp mạnh mẽ của chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 28/9, Hà Nội điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch, cho phép một số hoạt động được khôi phục trở lại với điều kiện mới, như: hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại, cửa hàng may mặc, thời trang, hoá mỹ phẩm...
TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng?

TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng?

TPO - Giai đoạn bình thường mới đang dần trở lại, hầu hết các bệnh viện từ tuyến cơ sở đến tuyến Trung ương trên địa bàn TPHCM đang chuẩn bị sẵn sàng các phương án để phục hồi công năng, khám chữa bệnh thông thường. Các bệnh viện đang thiết lập những phương án ngăn chặn dịch COVID-19, bảo vệ an toàn cho người bệnh.