Vi phạm về cách ly phòng dịch COVID-19, Vũ Khắc Tiệp có thể bị phạt

Vi phạm về cách ly phòng dịch COVID-19, Vũ Khắc Tiệp có thể bị phạt
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, như không chấp hành cách ly và Chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu để người cách ly rời khỏi nhà như trường hợp của “ông bầu” Vũ Khắc Tiệp.

Tối 25/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo các sở ban ngành chức năng cùng 24 quận, huyện về tình hình dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chủ trì cuộc họp.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rà soát tất cả người ở nước ngoài về nước từ ngày 8/3 để thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà nhằm phòng chống dịch. Vì vậy, các địa phương phải triển khai rà soát trên diện rộng và tổng hợp danh sách báo cáo Thành phố trong ngày 26/3.

Vi phạm về cách ly phòng dịch COVID-19, Vũ Khắc Tiệp có thể bị phạt ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Đáng lưu ý, đối với các vi phạm quy định về áp dụng biện pháp phòng chống dịch, như: không chấp hành cách ly, khai báo y tế,… ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan chức năng căn cứ Nghị định 176 của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” để tiến hành xử phạt nghiêm theo luật định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM nếu để người cách ly tại nhà ra khỏi nhà.

Trước đó, TPHCM đã ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm quy định về khai báo y tế và cách ly, trong đó ồn ào nhất là trường hợp của Vũ Khắc Tiệp, ông bầu của người mẫu Ngọc Trinh.

Đối với Vũ Khắc Tiệp, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận hôm qua cho biết: Ông sẽ kiến nghị UBND thành phố xử lý trường hợp này vì có hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Nguyễn Phước Hưng phân tích: Theo quy định, Vũ Khắc Tiệp được về nhà tự cách ly bởi thời gian cách ly tập trung đã hết. Đây là trường hợp thuộc diện cách ly cấp 2, phải tự cách ly và không được phép tự rời khỏi nhà. Tuy nhiên, do anh này…đi ra ngoài nhiều quá nên cư dân lo lắng.

Vi phạm về cách ly phòng dịch COVID-19, Vũ Khắc Tiệp có thể bị phạt ảnh 2 Vũ Khắc Tiệp trong thời gian bị cách ly tại khu cách ly tập trung của quận 2

Sau khi người dân phản ánh, chính quyền mới biết Vũ Khắc Tiệp đã trở về nước. Tuy nhiên, bạn gái đến nhà tìm anh ta nhiều lần nhưng vẫn không gặp…

Chủ tịch UBND quận 2 cho biết chính ông là người ký quyết định đưa Vũ Khắc Tiệp vào khu cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm do anh này có biểu hiện ho và vừa trở về từ Italy sau khi tham dự Tuần lễ thời trang Milan có mặt bệnh nhân thứ 17 cùng chị gái.

Ông Nguyễn Phước Hưng nhớ lại: Qua vận động, Vũ Khắc Tiệp đã đồng ý đi cách ly nhưng đến khi quận đưa xe đến đón thì anh ta… bỏ đi mất. Cán bộ y tế chờ mãi vẫn không thấy về. Sau đó quận tiếp tục cho xe xuống đón một lần nữa nhưng anh này không chịu đi.

“Cán bộ phòng chống dịch phải thuyết phục hơn 3 tiếng trong điều kiện trên người đang mặc đồ bảo hộ rất nóng bức thì Vũ Khắc Tiệp mới đồng ý lên xe”, ông Hưng kể.

Vi phạm về cách ly phòng dịch COVID-19, Vũ Khắc Tiệp có thể bị phạt ảnh 3 Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Phước Hưng

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, tính đến tối 25/3, TPHCM đã có 31 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế Công bố và 6 ca đã có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định. Số trường hợp nghi nhiễm trong ngày 25/3 là 19 người, trong đó 14 trường hợp âm tính và 5 trường hợp đang đợi kết quả.

TPHCM đang tiến hành cách ly 9.678 trường hợp, trong đó các khu cách ly tập trung của thành phố là 8.658 người và tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 558 người. Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 1.227 người.

Đặc biệt, tính đến cuối ngày 24/3, TPHCM đã xác định có 1.621 trường hợp tiếp xúc với 26 ca bệnh mới, trong đó có 5 trường hợp dương tính (ca bệnh 48, ca bệnh 65, ca bệnh 97, ca bệnh 98, ca bệnh 120) và 1.144 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 48 trường hợp đang chờ kết quả và 424 trường hợp chưa được lấy mẫu.

Vi phạm về cách ly phòng dịch COVID-19, Vũ Khắc Tiệp có thể bị phạt ảnh 4 TPHCM đã cách ly gần 10.000 người, trong đó có hơn 1.000 trường hợp tự cách ly tại nhà 

Theo giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, những người tiếp xúc gần có nguy cơ nhiễm cao được cách ly riêng lẻ tại cơ sở cách ly tập trung của thành phố như:  Trung tâm Y tế Cần Giờ, Trường ĐH Tin học và Ngoại ngữ, Học viện Chính trị (khu vực 2).

Trung tâm Y tế quận huyện phối hợp chính quyền địa phương rà soát người nhập cảnh từ 8/3 chưa được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm. Đến 12 giờ 25/3, có 518 trường hợp đã tiếp cận và đang tiếp tục rà soát.

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị UBND quận 2 cách ly riêng lẻ các tòa tháp ở khu chung cư Masteri. Đối với các trường hợp liên quan đến quán bar Buddha sẽ đưa vào khu cách ly tập trung của Thành phố và điều tra dịch tễ.

MỚI - NÓNG
Nhiều doanh nghiệp bán lẻ cho rằng, cần sửa triệt để các quy định trong Nghị định 95 để thị trường minh bạch hơn
Thị trường xăng dầu sau điều chỉnh giá: Còn lỗ hổng cần kiểm soát
TP - Theo thông tin của PV Tiền Phong, ngày 31/1, nhiều doanh nghiệp bán lẻ ở các địa phương trên cả nước đã có cuộc trao đổi với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), góp ý cho việc sửa Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu. Đại diện các doanh nghiệp cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị để thị trường xăng dầu hoạt động ngày càng minh bạch hơn. Họ cũng tố nhiều góc khuất của thị trường.
Dani Alves gia nhập CLB... trong tù
Dani Alves gia nhập CLB... trong tù
TPO - Dani Alves đang hủy hoại sự nghiệp gần như trọn vẹn của mình bằng việc mắc nghi án hiếp dâm. Nhưng sau vài ngày ở tù, hậu vệ 39 tuổi này cũng không còn cảm thấy quá nặng nề. Minh chứng là anh đã gia nhập một CLB bóng đá trong tù để giải khuây.