Vi phạm chứng khoán khó xử lý hình sự

TP - Trong buổi tọa đàm “Thị trường chứng khoán 20 năm và bước chuyển của dòng vốn ngoại” diễn ra chiều 16/11, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng cho biết: Một số nước, sẵn sàng xử phạt nặng các hành vi thao túng, làm giá trên thị trường chứng khoán đến khuynh gia bại sản. Còn tại Việt Nam, UBCK gặp khó do thẩm quyền trong việc tiếp cận email, tài khoản ngân hàng. Nhiều vụ được gửi lên nhưng không điều tra được.

“Xử phạt hành chính thấp nhưng lại không thể chuyển hình sự. UBCKNN muốn áp dụng biện pháp hình sự nhưng không đủ thẩm quyền giải quyết, không xử lý được, phải trả về nên tính răn đe chưa cao”, ông Vũ Bằng nói.

Chia sẻ quan điểm này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn SSI ví thị trường chứng khoán như một cái chợ với những chuẩn mực, có hàng cao cấp và hàng thấp cấp.“Có những thông tin thị trường đến với nhà đầu tư không được đầy đủ hoặc nhiều khi đến đầy đủ nhưng nhà đầu tư vẫn cố tình không hiểu. Khi xảy ra biến cố, họ lại quay đầu đổ lỗi cho những người tổ chức chợ khiến họ thiệt hại”, ông Hưng giải thích. Cũng theo ông Hưng, nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình, qua nhiều kênh như qua công ty chứng khoán, phương tiện truyền thông để biết công ty nào tốt, công ty nào xấu, công ty nào minh bạch.

Nếu như ngày đầu mới thành lập, TTCK Việt Nam  chỉ có hai cổ phiếu REE và SAM, 4 công ty chứng khoán hoạt động thì đến nay toàn thị trường đã có 600 công ty niêm yết, có cả Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TPHCM, có 320 cổ phiếu trên sàn UPCoM, trung tâm huy động trái phiếu cho doanh nghiệp và Chính phủ. Vốn hóa thị trường tính đến ngày 15/11 đạt 75,61 tỷ USD, tương đương gần 40% GDP (tính cả trái phiếu).

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Bị kiểm tra, nhân viên quán karaoke hoạt động chui nhốt 16 khách rồi bỏ trốn
Bản tin Hình sự: Bị kiểm tra, nhân viên quán karaoke hoạt động chui nhốt 16 khách rồi bỏ trốn
TPO - TIN NÓNG ngày 21/5: Nhân viên quán karaoke nhốt 16 khách, bỏ trốn khi bị kiểm tra; Cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long nói gì khi bị bắt, khám xét?; Đề nghị điều tra 3 gói thầu mua kit test Việt Á của CDC Bạc Liêu;  Viện kiểm sát vào cuộc vụ kê khống hơn 700 triệu tiền khách sạn đón tiếp đoàn EVN;...

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.