Vi phạm chứng khoán khó xử lý hình sự

TP - Trong buổi tọa đàm “Thị trường chứng khoán 20 năm và bước chuyển của dòng vốn ngoại” diễn ra chiều 16/11, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng cho biết: Một số nước, sẵn sàng xử phạt nặng các hành vi thao túng, làm giá trên thị trường chứng khoán đến khuynh gia bại sản. Còn tại Việt Nam, UBCK gặp khó do thẩm quyền trong việc tiếp cận email, tài khoản ngân hàng. Nhiều vụ được gửi lên nhưng không điều tra được.

“Xử phạt hành chính thấp nhưng lại không thể chuyển hình sự. UBCKNN muốn áp dụng biện pháp hình sự nhưng không đủ thẩm quyền giải quyết, không xử lý được, phải trả về nên tính răn đe chưa cao”, ông Vũ Bằng nói.

Chia sẻ quan điểm này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn SSI ví thị trường chứng khoán như một cái chợ với những chuẩn mực, có hàng cao cấp và hàng thấp cấp.“Có những thông tin thị trường đến với nhà đầu tư không được đầy đủ hoặc nhiều khi đến đầy đủ nhưng nhà đầu tư vẫn cố tình không hiểu. Khi xảy ra biến cố, họ lại quay đầu đổ lỗi cho những người tổ chức chợ khiến họ thiệt hại”, ông Hưng giải thích. Cũng theo ông Hưng, nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình, qua nhiều kênh như qua công ty chứng khoán, phương tiện truyền thông để biết công ty nào tốt, công ty nào xấu, công ty nào minh bạch.

Nếu như ngày đầu mới thành lập, TTCK Việt Nam  chỉ có hai cổ phiếu REE và SAM, 4 công ty chứng khoán hoạt động thì đến nay toàn thị trường đã có 600 công ty niêm yết, có cả Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TPHCM, có 320 cổ phiếu trên sàn UPCoM, trung tâm huy động trái phiếu cho doanh nghiệp và Chính phủ. Vốn hóa thị trường tính đến ngày 15/11 đạt 75,61 tỷ USD, tương đương gần 40% GDP (tính cả trái phiếu).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Bắt tay cùng Thế Giới Di Động, các cửa hàng nhỏ lẻ vùng sâu vùng xa sẽ có cơ hội đổi đời

Bắt tay cùng Thế Giới Di Động, các cửa hàng nhỏ lẻ vùng sâu vùng xa sẽ có cơ hội đổi đời

Vừa mở rộng tập khách hàng mới, gia tăng doanh số, vừa mang lại cơ hội có thu nhập cao cho các đại lý nhỏ lẻ tại địa phương, vừa giúp khách hàng ở nơi vùng sâu, vùng xa tiếp cận được hàng hóa chính hãng, giá cả hợp lý, chính sách phục vụ 5 sao, Thế Giới Di Động giới thiệu một mô hình hợp tác mới, mời gọi những tiểu thương đứng lên vai mình để cả hai cùng tiến về phía trước.