Vi phạm chứng khoán khó xử lý hình sự

TP - Trong buổi tọa đàm “Thị trường chứng khoán 20 năm và bước chuyển của dòng vốn ngoại” diễn ra chiều 16/11, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng cho biết: Một số nước, sẵn sàng xử phạt nặng các hành vi thao túng, làm giá trên thị trường chứng khoán đến khuynh gia bại sản. Còn tại Việt Nam, UBCK gặp khó do thẩm quyền trong việc tiếp cận email, tài khoản ngân hàng. Nhiều vụ được gửi lên nhưng không điều tra được.

“Xử phạt hành chính thấp nhưng lại không thể chuyển hình sự. UBCKNN muốn áp dụng biện pháp hình sự nhưng không đủ thẩm quyền giải quyết, không xử lý được, phải trả về nên tính răn đe chưa cao”, ông Vũ Bằng nói.

Chia sẻ quan điểm này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn SSI ví thị trường chứng khoán như một cái chợ với những chuẩn mực, có hàng cao cấp và hàng thấp cấp.“Có những thông tin thị trường đến với nhà đầu tư không được đầy đủ hoặc nhiều khi đến đầy đủ nhưng nhà đầu tư vẫn cố tình không hiểu. Khi xảy ra biến cố, họ lại quay đầu đổ lỗi cho những người tổ chức chợ khiến họ thiệt hại”, ông Hưng giải thích. Cũng theo ông Hưng, nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình, qua nhiều kênh như qua công ty chứng khoán, phương tiện truyền thông để biết công ty nào tốt, công ty nào xấu, công ty nào minh bạch.

Nếu như ngày đầu mới thành lập, TTCK Việt Nam  chỉ có hai cổ phiếu REE và SAM, 4 công ty chứng khoán hoạt động thì đến nay toàn thị trường đã có 600 công ty niêm yết, có cả Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TPHCM, có 320 cổ phiếu trên sàn UPCoM, trung tâm huy động trái phiếu cho doanh nghiệp và Chính phủ. Vốn hóa thị trường tính đến ngày 15/11 đạt 75,61 tỷ USD, tương đương gần 40% GDP (tính cả trái phiếu).

MỚI - NÓNG