Vì lợi ích chung

Vì lợi ích chung
TP - Ngoài nghị trường, một bộ trưởng, trưởng ngành được coi là “tư lệnh”, là cấp trên của ông giám đốc sở, cục trưởng… 

Họ có thể yêu cầu cấp dưới của mình báo cáo, thực hiện các nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi những người đó được bầu vào Quốc hội, vào phòng họp nghị trường thì đều bình đẳng, không còn chuyện cấp trên, cấp dưới, người trong ngành, ngoài ngành, người địa phương hay ngoài địa phương… Tất cả các đại biểu đều là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, chịu trách nhiệm trước cử tri và trước Quốc hội về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình.

Nguyên tắc là vậy, song để phân vai, vượt qua “lằn ranh” về “cấp trên”, “cấp dưới”, nội bộ ngành, nhất là đối với những người là đại biểu kiêm nhiệm đang hoạt động, giữ các chức vụ ở các cơ quan hành chính, không phải lúc nào cũng dễ. Thực tế hoạt động tại nghị trường lâu nay cho thấy, các đại biểu hoạt động trong các ngành, lĩnh vực mà mình đang công tác rất “hiếm khi” phát biểu về các hạn chế, tiêu cực của ngành mình. Trường hợp có phát biểu thì cũng thường là báo cáo thành tích, sự nỗ lực vượt khó, gian khổ, chứ “hiếm” nói về hạn chế, nhất là những vụ việc liên quan đến tiêu cực. Tương tự, đại biểu ở địa phương cũng rất ít khi nói về những vụ việc đang gây bức xúc ở địa phương nơi mình ứng cử, công tác. Vì thế, việc đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, một cô giáo ở Nam Định tại phiên thảo luận kinh tế- xã hội tại Quốc hội cách đây 2 ngày nói về sai sót trong quá trình biên soạn sách giáo khoa lớp 1 là câu chuyện “hiếm hoi”. Nói hiếm hoi, bởi bà Thảo hiện đang giữ chức Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Khuyến, tỉnh Nam Định. Những vấn đề mà nữ đại biểu nói đến lại thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của “tư lệnh” ngành mình là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cách đây không lâu, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga kể: “Khóa trước, một đại biểu địa phương chất vấn Bộ trưởng Công Thương. Ngay lập tức trưa đó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh này gọi điện nói đại biểu đó gay gắt, phê bình “cháy mặt”. Mà chuyện này không phải hiếm. Đại biểu rơi vào tình trạng đó rất ấm ức”. Câu chuyện bà Nga kể cho thấy, ở đâu đó vẫn còn sự e ngại, cũng như chuyện “cấp trên”, “cấp dưới”. Trước đó, năm 2010, tại diễn đàn Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Đình Xuân, khi đó là Giám đốc Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát tỉnh Tây Ninh cũng từng vượt lên chính mình khi đề nghị Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội xem xét “chỉ số tín nhiệm” đối với người được coi là “tư lệnh” ngành của mình là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trong việc quản lý rừng.

Theo Luật Tổ chức Quốc hội: “Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của Nhân dân cả nước; là người thay mặt Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội. Đại biểu Quốc hội chịu trách nhiệm trước cử tri và trước Quốc hội về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình. Đại biểu Quốc hội bình đẳng trong thảo luận và quyết định các vấn đề thuộc nhiệm vụ và quyền hạn của Quốc hội”. Song để thực hiện được vị trí, vai trò đó đòi hỏi mỗi đại biểu phải vượt qua chính mình, như tâm sự của chính cô giáo Đặng Thị Phương Thảo: “Tôi là con đẻ của ngành giáo dục, tôi thừa hưởng sự giáo dục của nền giáo dục Việt Nam và tôi đang công tác trong ngành giáo dục. 2/3 nội dung trong bài phát biểu của tôi tập trung vào đề xuất giải pháp để cho ngành của mình được tốt hơn, tức là tôi đã phát biểu với tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào vấn đề để phát biểu mang tính chất xây dựng”.  V. K

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Tối nay ăn gì?

Tối nay ăn gì?

TP - Trẻ con nhà tôi từ ngày phải nghỉ học một cách bất đắc dĩ vì dịch COVID-19, ăn uống trở thành đam mê với chúng. Ngày nào chúng cũng hỏi tôi: “Sáng mai ăn gì? Tối nay ăn gì?”. Chúng hỏi và háo hức chờ tôi nghĩ ra những món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!