Vị giám đốc Hàn Quốc bị điều tra trong vụ Trịnh Xuân Thanh tham ô

Ông Han Gi Cheol và phiên dịch tại tòa.
Ông Han Gi Cheol và phiên dịch tại tòa.
TPO - Ông Han Gi Cheol được xác định đã ăn tối, nhờ Trịnh Xuân Thanh đồng ý bán đất giá thấp. Sau đó, vị này đã giúp chuyển 19 tỷ đồng tham ô thành tiền thanh toán mua cổ phần.  

Ngày 25/1, tại TAND TP Hà Nội, các luật sư tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo trong vụ án tham nhũng xảy ra tại Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Tại tòa, ông Han Gi Cheol (người Hàn Quốc) – Chủ tịch kiêm TGĐ Cty CP Đầu tư Vietsan tiến hành khai báo về mối quan hệ với Trịnh Xuân Thanh. Theo cáo trạng, Lê Hòa Bình (xét xử vắng mặt) đã cùng Thái Kiều Hương - nguyên Phó TGĐ Vietsan mua lại cổ phần ứng với diện tích đất tại dự án Nam Đàn Plaza (Hà Nội).

Ông Bình đã ký hợp đồng đặt cọc, chuyển trước 100 tỷ đồng để mua cổ phần của 5 đơn vị sở hữu Nam Đàn Plaza (gồm Vietsan nắm 25%; PVP Land nắm 50,5%)

Do Tổng Cty xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) nơi Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch nắm giữ 28% vốn của PVP Land nên Bình và Hương đã nhờ Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) tác động, nhờ Thanh đồng ý việc bán đất.

Vì vậy, cuối tháng 3/2010, bị cáo Thắng đã đưa bị cáo Hương và ông Han Gi Cheol tới ăn tối cùng Trịnh Xuân Thanh tại nhà hàng số 1, Xuân Diệu (Hà Nội). Qua cuộc gặp, ông Thanh đã “gật đầu” việc bán đất với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá thực tế 18 triệu đồng/m2.

Sau đó, Lê Hòa Bình đã chi cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỷ đồng “lại quả”, Đinh Mạnh Thắng 5 tỷ đồng tiền môi giới… Cũng trong nửa đầu năm 2010, Lê Hòa Bình bị khởi tố về tội lừa đảo tại dự án Thanh Hà – Cienco 5, các ông Thanh và Thắng đã trả lại 19 tỷ đồng cho bị cáo Hương.

Tháng 6/2010, Lê Hòa Bình đã ký thỏa thuận với Vietsan về việc đưa 19 tỷ đồng nói trên vào thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với Vietsan. Vì vậy, bị cáo Hương đã chuyển 14 tỷ đồng Trịnh Xuân Thanh trả vào ngân hàng Wooribank (Hàn Quốc) chi nhánh Hà Nội.

Trong vụ án, CQĐT xác định, ông Han Gi Cheol đã cùng ăn tối, tác động nhờ Trịnh Xuân Thanh bán đất và cùng Thái Kiều Hương mang 5 tỷ đồng giao cho Đinh Mạnh Thắng. Vị giám đốc Hàn Quốc cũng thống nhất với Lê Hòa Bình nhận lại và biến 19 tỷ đồng các ông Thanh, Thắng trả lại khi vụ việc bị phát hiện thành tiền thanh toán mua cổ phần của Vietsan. VKSND Tối cao đã yêu cầu và công an đã ra quyết định tách hành vi này để điều tra, làm rõ sau.

Tại tòa, ông Han Gi Cheol cho biết từng gặp Trịnh Xuân Thanh 3 lần tại văn phòng của Thanh, hôm ăn tối và một lần khác không nhớ. Luật sư hỏi tại sao ông Han khai tại CQĐT gặp Thanh 2 lần nhưng ra tòa lại khai gặp 3 lần?

Ông Han Gi Cheol cho rằng: “Lâu rồi tôi không nhớ rõ, giờ tôi nhớ thêm và tôi không chắc chắn lắm về lần thứ 3”. Vị giám đốc người Hàn Quốc cũng khẳng định: “Tôi không bàn bạc chuyện gì với Thanh. Mục đích gặp vì PVC có ngành xây dựng trong đó, tôi cũng làm xây dựng và nội thất nên tôi chỉ nghĩ gặp để phục vụ công việc sau này... Với khả năng tiếng Việt thì lúc đó tôi không thể trình bày công việc với ông Thanh.

Ông Han Gi Cheol cũng thừa nhận được hưởng 5 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất của Cty Minh Ngân (Cty của Lê Hòa Bình) chuyển sang. Tuy vậy, vị này khẳng định không biết khoản 14 tỷ đồng Trịnh Xuân Thanh nhận nhưng khi Thanh trả lại, ông đã yêu cầu Thái Kiều Hương – cấp dưới của mình chuyển vào tài khoản tại một ngân hàng Hàn Quốc.

Vị này nói thêm: “Khoảng giữa đến cuối tháng 4/2010, tôi mới biết số tiền này. Lúc Hương đưa Thanh, tiền này không qua tài khoản mà bằng tiền mặt, tôi được chị Hương cho biết sau đó”.

Về quan hệ với Đinh Mạnh Thắng, ông Han Gi Cheol nói: “Tôi không kết bạn với anh ấy, chỉ gặp anh Đinh Mạnh Thắng 1 đến 2 lần ở nhà hàng cùng nhiều người khác nữa… Từ hôm qua, tôi cũng đã suy nghĩ nhưng không chắc chắn về việc này”.
MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.