Vì dân

Vì dân
TP - Có hai việc tại Đà Nẵng đang gây xôn xao bàn dân thiên hạ mấy ngày qua. Một là việc “nói không” với bằng tại chức trong các đợt thi tuyển vào cơ quan nhà nước của thành phố. Hai là sẽ “nói không” với việc thu tiền giữ xe tại các bệnh viện, cơ sở y tế và cơ quan công quyền cũng của thành phố, kể từ ngày đầu tiên của năm 2011.

Hai chủ trương rất lạ trên, tưởng như không liên quan, nhưng lại cùng hướng đến một đích và kết quả: Dân được nhờ !

Được nhờ ngay tắp lự bởi khỏi tốn tiền (dù chỉ là mấy đồng lẻ) của bệnh nhân và người nhà thăm nuôi. Tuy nhiên lẻ với người này, nhưng không lẻ với nhiều người khác. Đó là người nghèo, là những người vì bệnh tật phải gắn chặt với giường bệnh tháng này qua năm nọ, cũng như với người thân của họ.

Không ít trường hợp lời qua tiếng lại, thậm chí xô xát khi người gửi thì hối hả vì đưa người thân đi cấp cứu, lại không sẵn tiền lẻ trong người, còn bên giữ xe thì cứ đủng đỉnh, tà tà “hãy đợi đấy !”.

Nhưng rút cuộc, những điều trên vẫn mới chỉ là tiểu tiết. Vấn đề là Đà Nẵng đã phần nào mở màn cho cuộc đấu tranh chống lại tệ nạn từ việc trông giữ xe khiến người dân cả nước phải bức xúc từ bao năm qua, dù tệ nạn này tại Đà Nẵng được kiềm chế chặt chẽ, ít xảy ra phức tạp hơn nhiều nơi khác.

Đó là nạn chặt chém vô tội vạ, là tình trạng đủ loại vé, đủ loại giá, đủ loại tốp nhóm giành nhau trông giữ xe ngay tại những bệnh viện lớn ngay tại nhiều đô thị lớn. Và các điểm trông giữ xe ngoài bệnh viện, tại các điểm vui chơi còn nghiêm trọng hơn. Cuộc chiến tăng giá, tranh giành nhau khốc liệt mà người bệnh và người dân phải cắn răng hứng chịu.

Ai cũng hiểu không hề đơn giản khi dẹp bỏ “tệ nạn” này, bởi đó là nguồn thu khổng lồ, bất kỳ tổ chức đơn vị lớn nhỏ nào có điều kiện là sẵn sàng xông ra vỉa hè, hoặc vào “bắt tay” với bệnh viện chăng dây thu tiền. Và bởi khoản tiền khổng lồ đó liên quan đến nhiều nhóm lợi ích, từ tổ dân phố, phường, quận tới bệnh viện, trường học, công sở…, trong khi ngân sách nhà nước hầu như không thu được đồng nào.

Còn việc thứ hai, dân chắc sẽ được nhờ lâu dài khi có sự tinh lọc chất lượng tuyển dụng những công bộc của dân, mà tấm bằng tại chức hay chính quy mới chỉ là điều kiện sàng lọc sơ khởi nhất. Vấn đề là phải nhìn sâu vào bản chất và mục đích của tiêu chí trên, chứ không thể chỉ tranh luận suông về tại chức hay không tại chức, có bỏ sót người tài hay không. Có tài ắt có đất dụng võ. Còn người dân, khi đóng thuế nuôi cán bộ, họ có quyền được nhận những gì tốt nhất mà các cơ quan công quyền đem lại.

Mọi điều chỉnh luật lệ này kia sẽ tính tiếp. Còn việc đầu tiên, cứ phải vì dân!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.
Phía sau giấy phép

Phía sau giấy phép

TP - Liên tiếp các đường dây buôn lậu, làm giả xăng dầu được cơ quan công an triệt phá trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khiến dư luận rúng động. 
Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

TP - Một tay trùm làm hàng giả, hàng lậu ở An Giang vừa chi 20 tỷ đồng để "điều chuyển" giám đốc Công an tỉnh này đi nơi khác cho chúng dễ bề làm ăn! Các "bố già" mafia trên thế giới cài cắm, mua chuộc sử dụng "cớm bẩn" trong đường dây không gì lạ. Nhưng việc tung cả triệu đô la (cho một đám cò cuốc) nhằm tìm cách thông qua quy trình tổ chức cán bộ để "thuyên chuyển công tác" người đứng đầu lực lượng công an vốn là khắc tinh tội phạm, thì có lẽ lần đầu mới thấy.
Tiếp tay

Tiếp tay

TP - Hơn 20 năm trong nghề thẩm mỹ, phẫu thuật làm đẹp cho không biết bao nhiêu phụ nữ, bạn tôi buồn bã nói “chưa bao giờ chứng kiến nghề này bát nháo như hiện nay”. Quả thật, nó bát nháo đến nỗi, hàng loạt ca tai biến từ các cơ sở thẩm mỹ “chui”, từ các “lò mổ” không phép diễn ra liên tục nhưng vẫn tồn tại như trêu ngươi.
Lão khổ

Lão khổ

TP - Nếu chọn một nghệ sĩ thuộc dạng “lão khổ” bậc nhất nhì thời nay, thì thoạt qua chắc không ai xứng hơn Trần Hạnh. Ông lão nghệ sĩ vừa từ biệt cõi trần gian ở tuổi 93, mà báo chí thay nhau khắc họa, rằng người cuối cùng cũng chia tay “cõi khổ”...