Vì 10 triệu USD, Ukraine tiếp tục bảo trì tên lửa đạn đạo Nga

Vì 10 triệu USD, Ukraine tiếp tục bảo trì tên lửa đạn đạo Nga
TPO - Bất chấp căng thẳng trong quan hệ hai nước, chuyên viên kỹ thuật Ukraine không thay đổi kế hoạch bảo dưỡng các đơn vị tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-20 Satan có trong biên chế Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga.

Hãng thông tấn Itar-Tass ngày 19/6 dẫn thông báo tử Tổ hợp chế tạo tên lửa Ukraine Phương Nam (trụ sở tại thành phố Dnepropetrovsk) khẳng định: các chuyên viên kỹ thuật Ukraine sẽ tiếp tục bảo đảm kỹ thuật cho các đơn vị ICBM Satan của Nga tới năm 2017.

Theo thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng Nga và Tổ hợp chế tạo tên lửa Ukraine Phương Nam, mỗi năm Nga chi khoảng 10 triệu USD cho Ukraine để hỗ trợ quá trình kiểm tra và bảo dưỡng 75 đơn vị ICBM Satan.

Hợp đồng cũng nêu rõ, trường hợp thỏa thuận do Ukraine phá vỡ, các tổ hợp thiết kế của Nga có thể thay thế nhưng với điều kiện Ukraine phải cung cấp các tài liệu kỹ thuật cần thiết.

Theo giới chuyên gia quân sự, ngoài lý do tài chính, thì đây cũng là nguyên nhân khiến Ukraine không phá ngang hợp đồng trên.

ICBM RS-20 Satan được Tổ hợp thiết kế tên lửa Phương Nam phát triển từ năm 1973 và được đưa vào biên chế quân đội Liên Xô năm 1975.

Dòng tên lửa được đặt trong các giếng phóng kín này có tầm bắn lên tới 10.000km và khả năng mang theo 10 đầu đạn hạt nhân chiến lược.

Theo Theo Itar-Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm