VFF thua kiện HLV Letard

VFF thua kiện HLV Letard
(TPO) Tòa án thể thao của FIFA tại Thụy Sĩ vừa đưa ra phán quyết buộc VFF phải đền bù cho cựu HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam Christian Letard toàn bộ số tiền lương 157.000 USD và 60.000 USD tiền phạt vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng...

Bên cạnh việc phải đền bù số tiền "khổng lồ" này, đội tuyển Việt Nam còn có nguy cơ bị cấm thi đấu trong tất cả các giải do FIFA tổ chức trong vòng 2 năm.

HLV Letard đến Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 2/2002 theo sự giới thiệu của cựu HLV đội tuyển Pháp Aime Jacques và nhanh chóng được VFF đề nghị hợp tác. Ngày 22/3/2002, nhà cầm quân người Pháp này đã ký bản hợp đồng kéo dài 2 năm với VFF, chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam.

Tuy nhiên, sau 5 tháng cầm quân, "sản phẩm" của HLV Letard chỉ là một đội tuyển U23 yếu kém về mọi mặt mà đỉnh điểm là thất bại nặng nề Ở LG Cup 2002. Ngày 20/8/2002, VFF đã quyết định sa thải HLV này vì 2 lý do: Không hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện và làm tổn hại uy tín VFF và đội bóng.

Khi đó, VFF đã đền bù 3 tháng tiền lương (27.000 USD) để mọi việc được giải quyết êm thấm, nhưng HLV Letard đòi được trả đủ lương tới 11/2003 (140.000 USD) và yêu cầu VFF gửi cho LĐBĐ Pháp một văn bản nêu rõ việc chấm dứt hợp đồng vì chính Hội đồng HLV của LĐBĐ Pháp đã cử ông sang Việt Nam làm việc, nếu không ông sẽ kiện lên FIFA.

VFF thua kiện HLV Letard ảnh 1
Ngày 22/3/2002, VFF ký hợp đồng với HLV Letard

Ngay sau đó, HLV Letard về nước và mọi chuyện tưởng như dừng ở đó. Tuy nhiên, vị HLV 55 tuổi này đã quyết kiện VFF đến cùng. Tháng 5/2004, Ban tư cách cầu thủ FIFA đã khẳng định việc VFF chỉ đền bù 3 tháng lương là đúng. Không chấp nhận với phán quyết này, ông Letard lại kiện tiếp lên Tòa án thể thao FIFA và cuối năm 2004, Tòa án này đã đưa ra quyết định cuối cùng như đã nói ở trên.

Trao đổi với TPO sáng nay (4/1), Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Duy Ly cho biết VFF đang gấp rút liên lạc với FIFA và mời luật sư vào cuộc để "chống án". Trong tình huống xấu nhất, VFF sẽ phải đền bù cho HLV Letard nhưng sẽ cố gắng thương thảo để hạn chế tối đa về tiền bạc.

Chiều nay, VFF sẽ có cuộc họp báo để thông tin chính thức về vụ việc này. TPO sẽ nhanh chóng chuyển tới bạn đọc những thông tin mới nhất xung quanh vụ kiện hy hữu của bóng đá Việt Nam.

MỚI - NÓNG