VFF nên tìm thầy ngoại

Theo HLV Riedl, ĐTVN vẫn cần một ông thầy ngoại
Theo HLV Riedl, ĐTVN vẫn cần một ông thầy ngoại
TP - Cựu HLV trưởng ĐTVN A.Riedl cho rằng, ở thời điểm hiện tại, một HLV ngoại giàu kinh nghiệm sẽ tốt cho bóng đá Việt Nam hơn là một HLV nội.

>> HLV Calisto: “Tôi đến Muang Thong không phải vì tiền”

Theo HLV Riedl, ĐTVN vẫn cần một ông thầy ngoại
Theo HLV Riedl, ĐTVN vẫn cần một ông thầy ngoại.

Trả lời Tiền Phong hôm qua 24-3, HLV A.Riedl cho biết: “Không phải vì tôi là HLV nước ngoài nên ủng hộ VFF thuê thầy ngoại mà vấn đề là theo tôi, bóng đá VN lúc này vẫn cần có một HLV ngoại kinh nghiệm. Với những gì tôi đã từng trải ở VN, thì một HLV nội luôn luôn chịu nhiều ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Anh ta sẽ không thể làm được cái mình muốn. So với HLV ngoại, quyền hạn của HLV nội cũng sẽ kém hơn”.

Mặc dù đánh giá cao một số HLV Việt Nam hiện nay như Mai Đức Chung hay Lê Huỳnh Đức, nhưng ông A.Riedl cũng đồng thời cho rằng, áp lực lên các HLV trên khi dẫn dắt ĐTQG hay U23 VN cũng sẽ lớn hơn rất nhiều so với một HLV ngoại. Đây là rào cản có thể khiến các HLV VN khó làm tốt nhiệm vụ của mình.

Quan điểm của HLV A.Riedl đã nhận được sự tán thành của Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn. Trao đổi với Tiền Phong, ông Viễn nói: “Khi tuyển chọn, chúng tôi phải cân nhắc rất nhiều vấn đề khác nhau. Chuyên môn là một chuyện, còn phải có uy tín nữa.

“Khách quan mà nói, HLV của ta thường vẫn bị chi phối bởi yếu tố tình cảm. Thực ra ngay từ đầu VFF cũng xác định nếu tìm được HLV nội có đủ tầm là tốt nhất. Hội đồng HLV quốc gia từ đó đã giới thiệu lên ba người, là HLV Mai Đức Chung, Lê Huỳnh Đức và Phan Thanh Hùng. Chúng tôi đã có trao đổi với họ rồi. Nhưng tới lúc này cả ba đều cho biết là chưa sẵn sàng. Cũng vì thế nên việc sàng lọc các HLV ngoại mới chậm lại”.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, lý do chính các HLV trên nêu ra, là khó đáp ứng được yêu cầu chuyên trách của VFF. Đa số đều muốn làm cả CLB. Giải thích điểm này, ông Viễn cho biết:

“Thế giới cũng vậy thôi, chứ không riêng gì VN. Chỉ có làm chuyên trách, HLV mới có thời gian toàn tâm toàn ý cho đội tuyển. Thêm nữa, chỉ làm chuyên trách mới có thể đảm bảo khách quan, tránh lời ra tiếng vào. Để làm công tác tuyển chọn, HLV trưởng không có liên quan tới các CLB thì vẫn khách quan hơn. Mà có như vậy, VFF mới có cơ sở để giao toàn quyền cho HLV, chứ nếu chúng tôi can thiệp vào, làm sao người ta làm việc được”.

Trong phát biểu mới đây, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, VFF sẵn sàng trả 10.000 USD/tháng cho các HLV nội.

Hiện, với việc đội tuyển U16 và U19 quốc gia do các HLV Hoàng Văn Phúc, Triệu Quang Hà dẫn dắt, nếu HLV Phan Thanh Hùng hoặc Lê Huỳnh Đức được VFF tín nhiệm, “bầu” Hiển chắc chắn sẽ khá vất vả trong việc “điều phối” công việc bởi cả bốn HLV trên đều đang làm việc cho Hà Nội T&T hoặc SHB.Đà Nẵng.

Tôi chưa bao giờ bị sức ép của cả VFF, báo chí hay các cầu thủ. Đơn giản tôi chỉ đặt mình dưới áp lực của chính bản thân bởi tôi muốn chiến thắng và có kết quả tốt. Không có quyết định nào khó khăn nhất, mà chỉ có các quyết định rõ ràng đã được đưa ra. Có thể đã có vài cầu thủ thất vọng, nhưng đội tuyển là tập thể bao gồm hơn 11 cầu thủ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm