VFF đã thua lỗ trong vụ Calisto như thế nào

Ông Calisto trong lễ ký hợp đồng với VFF cách đây một năm.
Ông Calisto trong lễ ký hợp đồng với VFF cách đây một năm.
Thành thật mà nói, việc ông Calisto bất ngờ tuyên bố chia tay đội tuyển Việt Nam là một thất bại nặng nề của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trong việc dùng người lẫn quản người. Và còn gì đáng buồn hơn khi ông Calisto công khai việc “chọc khe” Liên đoàn ngay trước lúc ra đi.
Ông Calisto trong lễ ký hợp đồng với VFF cách đây một năm.
Ông Calisto trong lễ ký hợp đồng với VFF cách đây một năm..

Đến thời điểm này, chẳng còn ai tin ông Calisto ra đi là vì áp lực hay vì cảm thấy vì bị VFF làm tổn thương cả. Sau hàng loạt thông tin được đưa ra trên mặt báo, rõ ràng ông Calisto mới là người làm cho VFF bị tổn thương nhiều hơn. Thôi thì bỏ qua chuyện ông Calisto đã chủ động chọn mặt vài tờ báo có thâm tình để làm cầu nối lý giải cho sự lựa chọn của mình, dù lúc nào ông cũng cho rằng “báo chí gây áp lực”. Thôi thì bỏ qua chuyện các huấn luyện viên nội chê trách khiến ông không hài lòng. Nhưng, việc ông tiết lộ chi tiết của bản hợp đồng theo chiều hướng có lợi cho mình, có thể được coi là hành động “chơi không đẹp” với VFF mất rồi.

Chính ông Calisto sau khi tái ký với VFF vào tháng 3/2010, tức cách đây đúng một năm, đã nói rằng: “Những điều khoản trong bản hợp đồng là không thể tiết lộ nhưng tôi hài lòng. Tôi tin rằng với sự gắn bó lâu dài, bóng đá Việt Nam sẽ có những bước tiến mạnh mẽ”.

Ấy thế mà giờ đây, khi cần tìm một cái cớ để từ chức, ông lại cho rằng VFF đã không tôn trọng ông bằng việc đưa ra điều khoản có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng chỉ cần đền bù hai tháng lương. Ông đã quên kể rằng VFF đã vất vả thế nào để tìm cho ra được quỹ lương, thưởng nhằm chiều theo yêu cầu của ông. Ông cũng quên luôn chuyện nếu không hài lòng, ông có quyền không đặt bút ký vào bản hợp đồng ấy. Người ta hẳn chưa quên, lúc ấy ông thông báo công khai rằng Hà Nội T&T đang “đeo đuổi” ông với giá bao nhiêu, ưu đãi thế nào.

Mà cũng cần phải nhắc lại, mức lương hơn 20.000USD/tháng (chưa kể nhiều ưu đãi khác) mà VFF dành cho ông là ngang bằng với mức lương của phân nửa số HLV dự World Cup 2010. Khi đưa đội tuyển Uruguay giành vị trí thứ tư thế giới ở Nam Phi vào mùa Hè năm ngoái thì HLV Oscar Tabarez cũng chỉ nhận mức lương 250.000 USD/năm mà thôi.

Thế nên, đã có không ít người thắc mắc, ngay ở thời điểm Liên đoàn Bóng đá VN muốn “phụ” ông Calisto nhất, là lúc đội tuyển Việt Nam thua tan tác và dừng chân ở bán kết AFF Cup 2010, thời điểm mà đã có nhiều ý kiến kêu gọi VFF sa thải HLV, thì VFF vẫn tôn trọng hợp đồng đã ký. Chẳng những vậy, các quan chức ở VFF còn “chiều” ông Calisto đến độ, chi trả cho ông tiền về quê ăn Tết, nghỉ Giáng Sinh và chỉ phải sang Việt Nam sau khi đã thoải mái tinh thần. Vậy, nếu VFF tệ, nếu báo chí gây sức ép vì sao ngay thời điểm đó ông không xin từ chức luôn cho “oanh liệt”?

Trước việc ông Calisto khẳng định đã có chỗ làm mới, thậm chí ông còn nhấn mạnh rằng ông muốn kết thúc mọi chuyện ở Việt Nam nhanh chóng để sang Thái Lan, người ta cảm nhận được rằng trong ông có sự coi thường Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Ông công nhiên nhận chỗ làm mới khi vẫn còn nguyên hợp đồng với VFF. Đến 16 chiều ngày 2.3, VFF mới chính thức tổ chức họp báo công bố việc huấn luyện viên Calisto chấm dứt hợp đồng trong muộn màng và bẽ bàng vì mọi thứ không thuộc quyền quyết định của họ nữa rồi.

Một lần nữa, VFF phải coi lại cách quản lý, dùng người của mình bởi suy cho cùng, việc quản lý không kỹ lưỡng sẽ gây mất tiền rất lớn. Cứ tính xem từ khi AFF Cup kết thúc đến nay, có phải VFF đã tốn thêm gần cả trăm ngàn USD chỉ để chờ lời tuyên bố giã từ?

Theo Lao Động

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm