Venezuela bị cấm vận ‘tồi tệ hơn Triều Tiên’

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui trong cuộc họp báo ngày 14/5. (Ảnh: Bình Giang)
Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui trong cuộc họp báo ngày 14/5. (Ảnh: Bình Giang)
TPO - Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui khẳng định như vậy trong cuộc họp báo sáng 14/5 để giúp độc giả Việt Nam hiểu rõ hơn về giai đoạn khó khăn mà Venezuela đang trải qua.

Đại sứ cho biết, Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt cấm vậnVenezuela từ thời Tổng thống Hugo Chavez, nhưng hiện nay đang có một làn sóng phong tỏa tài chính mà Mỹ và nhiều nước triển khai nhằm chống lại Venezuela, khiến nước này không thể chuyển khoản dù chỉ 1 đồng. Một ví dụ là ngân hàng Dos Santos ở Bồ Đào Nha đang giữ hơn 2 tỷ USD của Venezuela, khoản tiền mà nước này dùng để mua thuốc chữa bệnh và dụng cụ y tế.

Về vấn đề Venezuela đóng cửa biên giới với các nước láng giềng, Đại sứ Uzcategui cho biết chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đóng cửa biên giới với Brazil và Colombia vì sợ các hoạt động nhân đạo sẽ dẫn đến tình trạng xâm nhập và chiếm đóng trái phép. Nhưng việc đóng cửa với các nước láng giềng sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nên chính phủ Venezuela sẽ có biện pháp từng bước mở cửa trở lại. Thực tế là những người dân ở biên giới phía Brazil đang sinh hoạt bằng nguồn điện do phía Venezuela cung cấp, Đại sứ cho biết.

Ông nói rằng Mỹ đóng băng các nguồn tài chính từ dầu khí của Venezuela, cho phép lực lượng đối lập của ông Juan Guaido sử dụng nguồn tiền đó. Phong toả kinh tế ngày càng gây ra hậu quả nặng nề hơn. Trên thực tế vẫn có nhiều nước không ủng hộ công khai, nhưng vẫn giữ quan hệ với Venezuela, ông cho biết.

Trả lời câu hỏi về biện pháp đối phó với tổng thống tự phong Juan Guaido sau nỗ lực đảo chính vừa qua, Đại sứ Uzcategui nói rằng việc bắt ông này rất dễ vì luật pháp cho phép, nhưng Tổng thống Maduro chưa làm điều đó vì không muốn tạo cớ để phe đối lập khơi mào chiến tranh ở Venezuela.

“Điều tốt hơn không phải là bắt mà là giám sát các hành động của ông ta. Lực lượng vũ trang quốc gia của chúng tôi phụ trách vấn đề đó”, Đại sứ nói.

Về vai trò của Nga, Đại sứ Uzcategui nói rằng Nga là đồng minh lớn của Venezuela. Hai nước đang có quan hệ kinh tế đặc biệt quan trọng, bao gồm các hợp đồng mua vũ khí hiện đại. Sự hiện diện của các tập đoàn Nga và cả Trung Quốc ở châu Mỹ ngày càng lớn.

Đại sứ  Uzcategui cho rằng việc Mỹ đang lôi học thuyết Monroe từ mãi thế kỷ 19 ra để nói rằng châu Mỹ thuộc về người Mỹ là vô lý. Sự hiện diện của Nga ở khu vực là quan hệ hợp tác hữu nghị với Venezuela. Nhưng Đại sứ Uzcategui khẳng định ở Venezuela hiện nay không có sự hiện diện của quân đội Nga mà chỉ có đội ngũ kỹ thuật viên giúp bảo trì, lắp đặt các vũ khí mà nước này mua từ Nga.

Trả lời câu hỏi về nguy cơ nổ ra chiến tranh, Đại sứ nói rằng chính phủ của Tổng thống Maduro không mong muốn chiến tranh xảy ra và kéo dài như ở Syria, Libya hay Iraq. Ông cũng đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh ở Venezuela là thấp.

Đại sứ Uzcategui khẳng định, trước nhiều khó khăn vì bị bao vây cấm vận hiện nay, chính phủ của Tổng thống Maduro vẫn đang duy trì hoạt động bình thường, có các biện pháp khắc phục để tiếp tục các chương trình y tế, xã hội, giáo dục cho người dân.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.