Vén màn thua lỗ tại PVC: Bất thường những khoản tạm ứng khủng

TP - Về việc thua lỗ tại PVC, theo thông tin PV Tiền Phong nhận được, ngay sau khi ông Trịnh Xuân Thanh về Bộ Công Thương được vài tháng, ban lãnh đạo mới của PVC đã có một báo cáo rất chi tiết liên quan đến làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể liên quan đến thực hiện quản lý tài chính rất lỏng lẻo tại nhiều đơn vị thành viên thuộc tổng công ty này.

Theo đó, hàng trăm tỷ đồng đã được nhiều đơn vị của PVC chi tiêu, tạm ứng sai nguyên tắc, thậm chí quyết toán khống với nhiều khoản chi sau này trở thành nợ khó đòi tại các đơn vị.

Được biết, theo số liệu kiểm tra tại Ban điều hành Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và được ghi nhận đến thời điểm 30/6/2013, ngoài việc cho tạm ứng cá nhân thừa hơn 645 triệu đồng so với thanh toán thực tế, sự dễ dãi trong thanh toán đã khiến đơn vị sau này phải gánh khoản nợ khó đòi do các đơn vị không thanh toán lại lên tới hơn 79,98 tỷ đồng. 

Số tiền hơn 79,98 tỷ đồng này sau đó được giải thích là do nguyên nhân chủ quan tạm ứng cho nhà thầu vượt so với khối lượng thực hiện của nhà thầu và không có bảo lãnh theo điều khoản hợp đồng. Đặc biệt, khoản công nợ khó đòi của riêng công ty  Đầu tư xây lắp dầu khí IMICO lên tới 76,74 tỷ đồng.

Tại Ban điều hành dự án Nhà máy sản xuất Ethanol cũng có tình trạng một số cá nhân được cho tạm ứng cá nhân hàng trăm triệu đồng. Trong đó có 6 cá nhân vay số tiền hơn 1 tỷ đồng không thu hồi được.

 Đáng chú ý, tại Công ty con của PVC là công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Thanh Hóa cũng có những khoản tạm ứng vượt hợp đồng hàng chục tỷ đồng cùng những khoản nợ khó đòi nhiều tỷ đồng. Cụ thể, công ty này đã thanh toán trước và thanh toán thừa cả trăm tỷ đồng cho nhiều khách hàng như Công ty CP khoáng sản xây dựng phụ gia xi măng Thanh Hóa (16,35 tỷ đồng); 

Tổng công ty Đầu tư và Xây dựng thương mại Anh Phát (trong đó tổng giá trị ứng quá và thanh toán cả phần giữ lại chờ quyết toán lên tới hơn 87,9 tỷ đồng). Cuộc kiểm tra về sau của ban lãnh đạo mới của PVC xác định riêng trong tháng 9/2010 phần thanh toán và tạm ứng vượt hợp đồng cho Tổng công ty Anh Phát lên tới hơn 62,2 tỷ đồng.

Một số khoản tạm ứng cho các cá nhân ở Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Thanh Hóa  cũng được phát hiện có nội dung không rõ ràng. Trong đó nhiều nhất là khoản tạm ứng cho Ban quản lý các dự án PVC-TH tại Nghi Sơn có số dư lên tới hơn 12,7 tỷ đồng và đến hết tháng 6/2013 vẫn không được hoàn trả và sau đó bị xếp vào diện nợ khó đòi.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xả lũ tại đập tràn Buôn Tua Srah

Cảnh báo nguy cơ lũ quét ở các hồ thủy điện Đắk Lắk

TPO - Mặc dù hai ngày nay trời đã nắng, nhưng lưu lượng nước thượng nguồn đổ về nhiều, khiến mực nước các hồ chứa Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srêpốk 3 tiếp tục tăng cao. Do đó, một công ty thủy điện đã vận hành các ống xả nước, đồng thời liên tục cảnh báo nguy cơ lũ lụt.
Gỡ rối cho F0 bị treo quyền lợi vì thiếu giấy nghỉ ốm

Gỡ rối cho F0 bị treo quyền lợi vì thiếu giấy nghỉ ốm

TPO - Nhiều người lao động trên địa bàn TPHCM đang bị tạm ngừng giải quyết quyền lợi Bảo hiểm Xã hội vì không có giấy nghỉ ốm. Sở Y tế TPHCM đã đề nghị các đơn vị liên quan cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm đối với người lao động là F0.
Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.