Vén màn bí ẩn về căn cứ 'Hang Sói của Hitler

Đổ nát bên trong căn phòng họp sau vụ ám sát bất thành.
Đổ nát bên trong căn phòng họp sau vụ ám sát bất thành.
Nơi làm việc cũ của Hitler, với những bức tường phòng thủ dày tới 2 m - Wolf's Lair (Hang Sói) - hiện chỉ còn là một đống hoang tàn, nhưng thu hút đông du khách.

Nằm sâu trong rừng Masurian, cách thị trấn Rastenburg, East Prussia (nay là Kętrzyn, Ba Lan) khoảng 8 km là khu boongke cũ, bí mật nhất của Adolf Hitler. Nơi đây từng được nhà độc tài gọi là Wolfsschanze hay Wolf's Lair (Hang Sói).

Boongke đặc biệt bí mật và an toàn cao độ này lấy tên theo chính biệt danh tự nhận của Hitler, nằm ẩn sâu trong rừng, cách xa các con đường lớn và khu dân ở. Hang sói chính là một căn cứ quân sự đầu não mà Hitler xây dựng và duy trì trong suốt thời gian chiến tranh xảy ra, nơi ông dành hơn 800 ngày để lên kế hoạch di chuyển quân đội Đức về phía đông. 

Điểm đặc biệt nhất của Hang Sói chính là kết cấu công trình và sự an toàn của nó. Các tòa nhà nằm trong khu vực này được ngụy trang bằng nhiều bụi cây cũng như cây lớn nhân tạo, được bảo vệ chặt chẽ bằng nhiều hàng rào chống đạn, xe tăng và hầm mỏ. Một số tường của khu boongke được xây dày tới 2 m. Hitler thậm chí còn thuê khoảng 15 phụ nữ để thử đồ ăn của ông trước khi dùng bữa nhằm đảm bảo thức ăn không có độc tố. 

 Margot Wolk, người thử đồ ăn cho Hitler còn sống sót cho biết: "Chúng tôi phải ăn hết các loại. Sau đó đợi khoảng một giờ, mỗi lần như vậy chúng tôi đều bị hoảng sợ vì mình có thể bị bệnh, rồi lại khóc ròng rã vì mừng là mình vẫn còn sống". 

Vén màn bí ẩn về căn cứ 'Hang Sói của Hitler ảnh 1 Những bức tường vỡ nát và cây cối mọc um tùm.

Mặc dù được canh phòng đặc biệt cẩn mật, một trong những cuộc ám sát nổi tiếng chống lại Hitler vẫn diễn ra tại đây. Vào ngày 20/7/1994, sĩ quan Đức Claus von Stauffenberg đem theo một cặp tài liệu chứa bom tới một buổi họp mặt và đặt nó chỉ cách Hitler vài chục cm. Không may là một sĩ quan Đức khác đã đẩy chiếc cặp ra xa khỏi hướng nổ tới nhà độc tài quân sự. Hitler vẫn sống sót và nhiều người khác bị thương. Vụ ám sát này được tái hiện lại trong nhiều bộ phim, nổi tiếng nhất là Valkyrie (2008) có sự góp mặt của tài tử Tom Cruise trong vai Stauffenberg.

Vào tháng 10/1944, Hồng quân đã tiến tới khu biên giới của East Prussia để dụ Hitler rời Hang Sói và tiêu diệt căn cứ này. Khu quân sự phức hợp này cuối cùng cũng bị đánh bại vào tháng 1/1945. Hang Sói tốn tới hàng tấn vật liệu nổ mới có thể phá hủy, với một boongke ở đây phải dùng khoảng 8 tấn thuốc nổ TNT. Khu boongke bị phá hủy từng phần. Mất khoảng 10 năm thì khu vực xung quanh Hang Sói mới bị dẹp sạch. 

Vén màn bí ẩn về căn cứ 'Hang Sói của Hitler ảnh 2 Du khách tham quan những tàn tích ở căn cứ quân sự quan trọng nhất của độc tài Hitler.

Ngày nay, địa danh này chỉ còn là một đống đổ nát với các bức tường không mái che, những boongke vỡ vụn và cây cỏ mọc tự nhiên. Kể từ sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản năm 1990, Hang Sói lại trở thành điểm thu hút rất nhiều du khách tới tham quan. Hiện nay, nơi đây có một phòng triển lãm nhỏ, một bia tưởng niệm dành cho Clau von Stauffenberg.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.