VEC từ chối phục vụ 2 phương tiện trên cao tốc: Lạm quyền, trái luật

TP - Liên quan đến việc VEC E cho biết sẽ từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 phương tiện tham gia lưu thông trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, luật sư Nguyễn Tri Đức (Công ty luật 360) cho rằng việc từ chối phục vụ vĩnh viễn hai xe ô tô nói trên là hoàn toàn không có cơ sở và trái luật.

Theo luật sư Đức, hiện nay, trong các quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 46/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, không có bất cứ chế tài nào về việc cấm xe lưu hành trên đường cao tốc với lý do trước đó xe đã từng vi phạm trên hệ thống đường này. “Việc cấm vận chuyển chỉ áp dụng đối với ngành vận tải hàng không theo Nghị định 92/2015/NĐ-CP về an ninh hàng không”- luật sư Đức cho hay.

Trở lại sự việc VEC E cấm 2 xe ô tô lưu thông trên cao tốc, theo luật sư Đức đối với đơn vị vận hành, khi phát hiện các vi phạm nêu trên họ phải báo cho lực lượng chức năng để kịp thời xử lý. Trường hợp có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng hoặc hủy hoại tài sản thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo luật định.

Ngoài ra, theo luật sư Đức, hiện không có văn bản pháp luật nào cấm phương tiện lưu thông trên đường khi phương tiện và người điều khiển phương tiện đáp ứng các quy định của pháp luật. Đường cao tốc là đường công cộng không phải thuộc sở hữu của chủ đầu tư mà chủ đầu tư chỉ có quyền khai thác trên đó.

 “Đường cao tốc là đường công cộng không phải thuộc sở hữu của chủ đầu tư, chủ đầu tư chỉ có quyền khai thác trên đó”. 
Luật sư Nguyễn Tri Đức

MỚI - NÓNG