Về với bà con vùng biên

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hàng trăm sinh viên tình nguyện Trường ĐH Vinh đã trải qua Mùa hè xanh ý nghĩa tại các huyện miền núi Nghệ An. Họ đã thực hiện hàng loạt công trình, phần việc thiết thực với mong muốn giúp bà con vùng biên giới có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhiều phần việc ý nghĩa

Vượt chặng đường hơn 200 km, 42 sinh viên tình nguyện Trường ĐH Vinh có mặt tại xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An). Chị Trần Thị Hồng Nhung, Đội trưởng Đội sinh viên tình nguyện 2207 (Trường ĐH Vinh) cho biết, các chiến sĩ tình nguyện đến từ nhiều khoa, ngành khác nhau, song cùng chung sức trẻ, tinh thần xung kíchkhát vọng cống hiến. Chiến dịch lần này tập trung các phần việc tại bản Phồng và Sốp Nặm.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2022, Trường ĐH Vinh có khoảng 500 sinh viên tình nguyện tham gia, chia thành 10 đội hình triển khai ở nhiều địa phương tại Nghệ An. Các bạn sinh viên đã thể hiện được sức trẻ, tinh thần xung kích, khát vọng cống hiến trong mọi hoạt động, trên tinh thần đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên".

Anh Nguyễn Thái Dũng - Bí thư Đoàn Trường ĐH Vinh

Đội tổ chức sinh hoạt hè, dạy kỹ năng sống và tiếng Anh cho học sinh. Các tình nguyện viên còn hỗ trợ người dân nạo vét kênh mương, hỗ trợ tu sửa đường liên thôn và nội bản; trao nhiều phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Đội trưởng Đội 2207 cho hay, khó khăn là điều khó thể tránh khỏi khi tham gia tình nguyện tại xã miền núi. Nơi ở của đội là phòng học tại điểm trường Tiểu học bản Sốp Nặm. Đội tự nấu ăn bằng bếp củi và trải chiếu ngủ dưới nền nhà của lớp học. Thiếu nước sạch, cả đội phải sử dụng nước ở suối để sinh hoạt.

Về với bà con vùng biên ảnh 1

Đội sinh viên tình nguyện Trường ĐH Vinh tham gia làm đường tại bản Phồng (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An)

“Khi mới đặt chân tới bản, khó khăn đầu tiên là sóng điện thoại rất yếu, không thể liên lạc ổn định. Một số bạn đang có lịch học online đành phải xin nghỉ. Việc học tập của các em nơi đây cực kỳ khó khăn, từ bản ra trung tâm để đi học gần 5km đường núi. Đội đã phải đi gõ cửa từng nhà để thuyết phục các em nhỏ tham gia lớp học”, chị Nhung nói. Vượt qua khó khăn, với khẩu hiệu “Kết nối sức mạnh - nối thành công”, Đội tình nguyện 2207 đã hoàn thành 500m đường cho người dân; hỗ trợ 15 em học tiếng Anh; tổ chức thành công chương trình giao lưu và các buổi tuyên truyền phòng, chống ma túy và mua bán người...

Kết nạp Đảng ngay trên mặt trận

Về với bà con vùng núi, Đội tình nguyện 2206 với 15 thành viên của Trường ĐH Vinh đã triển khai chiến dịch tại xã Mường Ải, huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An).

Bạn Nguyễn Văn Hoàng, Đội trưởng Đội tình nguyện 2206 cho biết, về với Mường Ải, ngoài tham gia xây dựng công trình nông thôn mới, Đội còn phối hợp cùng Đoàn xã và Chi Đoàn Đồn Biên phòng Mường Ải tu sửa, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ xã. Đội cũng dạy học và tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi; tập huấn cho các em về kỹ năng phòng chống đuối nước

Trong số các sinh viên tham gia chiến dịch lần này, phần lớn là những bạn lần đầu tiên xa nhà, chưa quen với sự vất vả, khó khăn. Chưa kể, trong thời gian tham gia chiến dịch, thời tiết ở Kỳ Sơn lúc nắng, lúc mưa khiến nhiều bạn gặp vấn đề về sức khỏe. “Mặc dù vất vả nhưng cả đội động viên, cùng nhau cố gắng, “vượt nắng thắng mưa” đem sức trẻ hỗ trợ bà con. Mong bà con và trẻ em ở đây có cuộc sống tốt đẹp hơn”, Hoàng nói.

Chuyến đi này đặc biệt với Hoàng hơn khi cậu vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Lễ kết nạp Hoàng vào Đảng diễn ra tại xã Mường Ải bằng hình thức trực tuyến.

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là ước mơ của em. Thật ý nghĩa khi buổi lễ diễn ra vào một dịp rất đặc biệt như này, ngay trên mặt trận tình nguyện. Đây là nguồn động viên lớn để em tiếp tục phấn đấu và trưởng thành hơn”, Hoàng chia sẻ.

MỚI - NÓNG