Vẽ tranh hài hước bằng… màu nhuộm tóc

Xuân Bắc: “Tranh nào tôi thấy buồn cười là tôi chấm”. Trong ảnh là một bức tranh biếm được vẽ bằng màu nhuộm tóc Elumen
Xuân Bắc: “Tranh nào tôi thấy buồn cười là tôi chấm”. Trong ảnh là một bức tranh biếm được vẽ bằng màu nhuộm tóc Elumen
TP - Cuộc thi vẽ tranh hài hước bằng… màu nhuộm tóc với tên gọi “Sắc màu vui nhộn” được nhiều người chú ý bởi tính đa chiều của nó. Không chỉ người yêu mến cái đẹp và sự vui vẻ mà cả những người trong giới hội họa chuyên nghiệp cũng rất quan tâm.

Cuộc thi do Tạp chí Truyền hình, báo Điện tử VTV News phối hợp cùng Goldwell VN tổ chức. Đây là cuộc thi vẽ bằng màu nhuộm tóc lần thứ ba, nhưng là lần đầu tiên thi vẽ tranh hài hước.

Tại Đài truyền hình Việt Nam, các họa sỹ biếm trẻ đã biểu diễn tại chỗ trước các nhà báo bằng loạt tranh hài hước với chất liệu màu nhuộm tóc Elumen (của Công ty Goldwell VN). Các nhà báo chứng kiến tận mắt khả năng biểu hiện đa dạng cùng với tính chất thân thiện với môi trường và con người của chất liệu này.

Ban giám khảo ngoài những họa sỹ có tên tuổi trong làng biếm họa: Nguyễn Hữu Khoa (bút danh Còm), Lê Phương (Leo), còn có sự tham gia của danh hài Xuân Bắc hứa hẹn đem lại nhiều tiếng cười sảng khoái.

Xuân Bắc, với vẻ dí dỏm thường ngày, phát biểu: “Tôi không có khả năng vẽ, nhưng tôi có thể nhận ra được sự hóm hỉnh và hài hước của các tác phẩm. Tranh nào tôi thấy buồn cười là tôi chấm”. Đức Dụ - họa sỹ biếm hàng đầu – giám khảo cuộc thi lần 1 năm 2012 cũng cho rằng: “bố cục tranh hay việc sử dụng màu sắc không phải là yếu tố quan trọng nhất, với “Sắc màu vui nhộn” thì yếu tố “vui” quan trọng hơn cả”.

Giải nhất của cuộc thi lên đến 50 triệu đồng; Tổng giải thưởng ước tính 120 triệu đồng. Bài dự thi có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về địa chỉ: Tạp chí Truyền hình: 43 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội. Điện thoại :04 3760 6332 Fax: 0437716433. Thông tin chi tiết tham khảo trên Tạp chí truyền hình và http://facebook.com/hoasi.elumen hoặc http://hoasi-elumen.vn

Theo ban tổ chức, cuộc thi không giới hạn đề tài, nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho mọi tác giả yêu thích thể loại tranh vui, nhất là các tác giả không chuyên có thể đóng góp “nụ cười” mang màu sắc riêng của mỗi người (tất cả công dân Việt Nam tuổi từ 16-55). Tác phẩm dự thi không cần quá chuyên nghiệp, đôi khi chỉ cần một ý tưởng hài hước, một cảm xúc đến bất chợt...

Thật ra, chất liệu để vẽ tranh trong vòng chung kết mới là màu nhuộm tóc Elumen của Goldwell. Để tham dự cuộc thi, các thí sinh chỉ cần gửi tranh vẽ bằng chất liệu bút sáp màu, màu nước, màu bột, bút chì màu, bút dạ màu… trên giấy khổ A3 hoặc A2 tham gia vòng sơ khảo. Hai tuần một lần, ban tổ chức sẽ chọn ra 2 bài dự thi xuất sắc nhất để vào vòng thi chung kết. Sau 18 tuần sẽ có 18 thí sinh thắng cuộc vòng sơ khảo. Ngoài ra, các tác phẩm dự thi còn được đưa lên website và facebook của cuộc thi để bình chọn. Và 12 thí sinh có tổng số lượt bình chọn cao nhất từ đầu đến cuối cuộc thi sẽ cùng bước vào vòng chung kết thi vẽ trực tiếp dưới sự giám sát của Ban tổ chức, và chấm điểm của Ban Giám khảo.

Vẽ tranh hài hước bằng… màu nhuộm tóc ảnh 1

Họa sỹ Nguyễn Hữu Khoa

Trả lời phỏng vấn của Tiền Phong Chủ nhật, họa sỹ biếm nổi tiếng Nguyễn Hữu Khoa (Còm) - Giám khảo cuộc thi vẽ tranh biếm họa lần này cho biết: Chúng tôi mong muốn hướng đến những giá trị tích cực, đem lại niềm vui trong cuộc sống. Thể loại biếm họa vốn khá rộng, bao hàm cả phê phán, đả kích. Nhưng lần này chúng tôi chỉ chú trọng thể loại hài hước. Thí sinh hoàn toàn tự do trong ý tưởng và bút pháp thể hiện miễn sao khi xem tranh, người xem phải bật cười, sảng khoái.

Với một cuộc thi liên quan tới một chất liệu để vẽ khác với truyền thống, Ban Giám khảo kỳ vọng điều gì?

Với cuộc thi lần này, chúng tôi mong muốn mở rộng đối tượng dự thi và hướng đến đối tượng không chuyên nhiều hơn. Nhằm tạo thêm một sân chơi mới cho các bạn yêu thích hội họa, có giải thưởng cao cho cả những người khả năng vẽ không tốt nhưng có ý tưởng độc đáo. Ngoài ra các thí sinh vào vòng chung kết còn có cơ hội trải nghiệm một chất liệu sáng tác mới gần giống với các chất liệu hội họa chuyên nghiệp. Đó là màu nhuộm tóc Elumen.

Xin anh vài nhận xét về chất liệu của màu nhuộm tóc Elumen để vẽ tranh?

Tôi là một họa sĩ sáng tác và cũng đã quen với khá nhiều chất liệu vẽ chuyên nghiệp. Với mỗi loại chất liệu đều phải có một số kỹ năng nhất định để sử dụng một cách hiệu quả.Với chất liệu màu nhuộm tóc, lần đầu tiên khi thử nghiệm tôi cũng khá bỡ ngỡ và phải mất thời gian ngắn để làm quen. Tôi thấy màu nhuộm tóc Elumen khá phong phú về màu sắc và sử dụng cũng khá giống chất liệu acrylic và vì thế bạn có thể vẽ dày hoặc mỏng tùy ý. Chất liệu này có khá nhiều màu rực rỡ tuy nhiên vì là màu nhuộm tóc không có màu trắng nên khi dùng để vẽ bạn cũng phải để ý tránh một số màu đậm quá trong khi bạn muốn vẽ nhạt hơn.

Cuộc thi mong muốn sẽ lôi cuốn được nhiều người yêu thích sự hài hước tham gia, anh có thể nói rõ hơn về việc này?

Ban tổ chức dành một số giải Ý TƯỞNG cho những bức tranh có ý tưởng xuất sắc. Như vậy chỉ cần ý tưởng, chứ không cần quá chuyên nghiệp về mặt hội họa. Bên cạnh đó, bên lề cuộc thi, chúng tôi cũng sẽ có giải thưởng cho một cuộc thi vui dành cho những người hoàn toàn không cần biết vẽ. Đó là cuộc thi SIÊU TƯỞNG. Hai tuần một lần, Ban tổ chức sẽ đưa ra một bức tranh vui, độc giả tùy theo trí tưởng tượng của mình sẽ đưa ra những câu bình luận hài hước cho bức tranh. Ban giám khảo sẽ lựa chọn 3 ý tưởng xuất sắc nhất để trao thưởng.

Cuộc thi này hy vọng sẽ có nhiều ý tưởng bất ngờ, thú vị và sẽ được nhiều người tham gia.

MỚI - NÓNG