Vệ tinh Nga bí ẩn bất ngờ hồi sinh sau hai năm 'giả chết'

Vệ tinh Kosmos-2499 bay trên quỹ đạo. Ảnh: Wikipedia.
Vệ tinh Kosmos-2499 bay trên quỹ đạo. Ảnh: Wikipedia.
Một nhóm vệ tinh của Nga thu hút nhiều sự chú ý sau khi đột ngột tái hoạt động sau hai năm nằm im lìm trên quỹ đạo.

Nhóm vệ tinh của Nga lần đầu tiên thu hút sự chú ý do hoạt động bất thường khiến một số nhà quan sát nghi ngờ chúng là vũ khí, nhưng các vệ tinh này dường như nằm im lìm suốt gần hai năm. Hiện nay, một trong số những con tàu vũ trụ bất ngờ hồi sinh, làm dấy lên nhiều lo ngại, theo Longroom.

Bộ ba tàu vũ trụ Kosmos-2491, -2499 và -2504, được phóng vào không gian trong các đợt phóng vệ tinh liên lạc định kỳ. Hồi tháng 3, vệ tinh Komsos-2504 đột ngột tái hoạt động, cho thấy những dấu hiện vận hành đầu tiên sau khi bất động từ tháng 10/2015.

Tháng trước, con tàu bay chỉ cách một vệ tinh khí hậu Trung Quốc đã ngừng hoạt động 1.183 m, khoảng cách rất gần theo thuật ngữ thiên văn. Vệ tinh Kosmos-2499 cũng được quan sát có nhiều chuyển động kỳ lạ trong những tháng gần đây.

"Tôi thấy thật thú vị khi vệ tinh bất động suốt hai năm lại hồi sinh. Một biện pháp để những vệ tinh trở nên tàng hình là khiến chúng giống như những mảnh vỡ. Chẳng hạn như lúc đầu để chúng không hoạt động chút nào, sau đó vận hành trở lại. Để chắc chắn cách này hiệu quả, bạn có thể cần kiểm tra thiết bị có làm việc không sau khi im lìm nhiều tháng hoặc nhiều năm", tiến sĩ Laura Grego, chuyên gia về vũ trụ ở Liên đoàn Concerned Scientists tại Massachusetts, Mỹ, cho biết.

Bộ ba tàu vũ trụ phóng từ năm 2013 đến 2015 thu hút sự chú ý của giới quân sự phương Tây sau khi thực hiện một loạt thao tác chuyển động nhanh gọn giống nhau. Điều này khiến giới chuyên gia nghi ngờ chúng được chế tạo để tham gia chiến đấu hoặc phục vụ hoạt động gián điệp. Oleg Ostapenko, giám đốc cơ quan vũ trụ Nga, tuyên bố các phương tiện không phải vệ tinh sát thủ tại một cuộc họp báo tổ chức hôm 15/12/2014.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm