Việt kiều hồi hương cuối năm :

Về quê không chỉ để ăn Tết

Về quê không chỉ để ăn Tết
Những ngày vừa qua đã có hơn 6.000 lượt khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó Việt kiều về quê ăn tết chiếm khoảng 2/3, tăng 7-8% so với cùng kỳ năm ngoái. UB người Việt ở nước  ngoài (UBNVONN) dự báo số Việt kiều về quê ăn Tết sẽ vượt ngưỡng năm 2004.
Về quê không chỉ để ăn Tết ảnh 1
Một gia đình Việt kiều về quê ăn Tết

Trưa 19/1/2005, có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất, PV Tiền Phong đã tiếp xúc với ông Tâm Nguyễn (Việt kiều Mỹ). Trong cảm giác bồi hồi của người xa xứ  sau 7 năm trở về nước, ông Tâm cho biết: “Không chỉ có tôi mà còn rất nhiều người sống ở các tiểu bang tại nước Mỹ đã sẵn sàng tham gia các chuyến bay để về Việt Nam ăn Tết cổ truyền dân tộc. Với phương tiện truyền thông hiện nay, đặc biệt là chương trình VTV 4, đã thôi thúc những đứa con xa xứ trở về quê hương để tìm lại cội nguồn…”. Không chỉ ông Tâm, mà còn biết bao nhiêu người cùng mong muốn trở về Việt Nam chỉ vì tiếng vọng ngàn đời từ đất mẹ!

Nguồn tin từ UBNVONN  cho biết, dịp Tết Nguyên Đán năm 2004 có đến 402.000 kiều bào về thăm quê hương (qua cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất), tăng 35% so với năm 2003. Tính riêng từ ngày 1/1 đến 10/1 thì dòng chảy này đã là 14.766 người và dự báo đến cận dịp Tết số lượt người sẽ tăng cao và vượt ngưỡng cùng kỳ năm ngoái.

Về quê không chỉ để... ăn Tết

Tuy nhiên, “chất lượng dòng chảy” của Kiều bào năm nay có khác. Từ tháng 12/2004, những chàng trai, cô gái tuổi đời 30 trở xuống đã đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất khá sớm. Họ trở về dịp này không chỉ để vui chơi mà còn ấp ủ những dự án đầu tư táo bạo tại Việt Nam. Vicky Huỳnh (Việt kiều Canada, sinh năm 1977) nói với chúng tôi về kế hoạch cô khát khao cùng với nhóm 4 người bạn nữa thành lập doanh nghiệp phát triển công nghệ thông tin truyền thông không dây.

Còn Trương Văn Duy – Tổng giám đốc Stewart’s Food Enterprise tại Canada, “tiết lộ”: trong năm 2004 anh đã về Việt Nam 2 lần và đầu năm 2005, cắt luôn lịch trình công tác tại Mỹ và bay “khẩn cấp” về Việt Nam trong thời gian vỏn vẹn chưa đầy 1 tuần để cùng nhóm 3 người bạn cùng chung tuổi đời sinh năm 1975, để lập ra kế hoạch phát triển dự án kinh doanh bất  động sản tại quê nhà!

Trong khi đó, Câu lạc bộ doanh nhân Việt kiều (OV-club) đã “đặt hàng” từ Vabis group để tổ chức  hành trình xuyên việt cho các doanh nhân kiều bào muốn tìm hiểu môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Hiện tại tour này đã qua Nghệ An , với sự tham dự của khoảng 30% nhà đầu tư kiều bào mới về Việt Nam. Điểm đích chuyến đi của chương trình này là tại Hà Nội vào ngày 21/1. Và, đoàn tham quan này, sau khi trải qua 15 tỉnh thành,  sẽ có chương trình làm việc với Văn phòng Quốc hội và UBND TP Hà Nội…

Việc hướng về quê nhà của bà con kiều bào ngoài việc gặp lại những hình ảnh thân thương của quê nhà như cái ao, giếng nước, cánh cò… mà còn là sự đóng góp thiết thực của họ cho quê hương. Theo UBNVONN, trong năm 2004 có đến 1,840 tỷ USD được chuyển ngân qua ngân hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Cũng trong năm này có đến 239 doanh nghiệp chiếm số vốn đầu tư 630 tỷ đồng được các doanh nhân kiều bào thành lập. Số vốn này vượt đến 208% so với cùng kỳ năm trước.

Mở rộng vòng tay

Để tăng cường và tôn vinh hơn nữa những tấm lòng xa xứ luôn quan tâm về quê hương. Năm nay UBNDTP HCM sẽ cùng UBNVONN, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM…tổ chức “Họp mặt kiều bào mừng Xuân” vào ngày 31/1, tại dinh Thống Nhất. Chính quyền thành phố sẽ trao tặng bằng khen cho 13 kiều bào, 2 thân nhân kiều bào và 1 đơn vị trong nước có những thành tích đóng góp tích cực cho đất nước, theo đề nghị của  UBNVONN.

Tại cửa khẩu sân  bay Tân Sơn Nhất, thời gian và thủ tục nhập cảnh cho du khách cũng có những bước thay đổi lớn. Từ đầu tháng 1/2005,  trạm làm thủ tục nhập cảnh đã được mở rộng lên 30 quầy nhập và đặc biệt vào các giờ cao điểm trong ngày ở mỗi bục kiểm soát đều có hai cán bộ làm thủ tục, với thời gian hoàn tất thủ tục trong vòng  1-2 phút. Yêu cầu công tác của cơ quan chức năng ở khâu này có thể phục vụ một lúc vài ba chuyến bay cùng đáp xuống. 

Kể từ ngày 15/1, lực lượng tình nguyện thanh niên của sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã ra quân tiếp đón và phục vụ “dòng chảy” kiều bào. Ngày 23/1, họ sẽ được “tiếp ứng” bởi  tình nguyện viên của Thành đoàn TPHCM và công an, hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những chuyện buồn trong cuộc chiến chống COVID-19

Những chuyện buồn trong cuộc chiến chống COVID-19

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang là cơ sở tiếp nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 lớn nhất cả nước. 16 tháng liên tục đội ngũ y bác sĩ nơi đây căng mình để điều trị bệnh này, và đã có những chuyện các y bác sĩ không muốn nhắc lại. Cùng nhìn lại cuộc chiến chống COVID-19 của đội ngũ y bác sĩ đã trải qua khắc nghiệt như nào. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.