Về 'đại dự án' 30 tỷ USD, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Tôi cũng… choáng!

Về 'đại dự án' 30 tỷ USD, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Tôi cũng… choáng!
TP - Vừa qua, thông tin việc Tập đoàn Eminence (Hoa Kỳ) sẽ đầu tư xây dựng một dự án (DA) tại tỉnh Thanh Hoá trị giá tới 30 tỷ USD (tương đương 480.000 tỷ VND) đã làm dư luận không khỏi “choáng” vì số tiền này gấp gần 3 lần tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam năm 2006. Thực hư chuyện này ra sao?

Chủ tịch Tập đoàn Eminence khẳng định trở đi trở lại về con số ngất ngưởng mà họ dự định đầu tư vào DA nhà máy gang thép và các công trình phụ trợ tại Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn (Thanh Hóa). Nhiều tên tuổi nổi tiếng đã được nêu ra với tư cách là nhà đầu tư trong Tập đoàn Eminence như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)…

Cũng theo tài liệu thuyết trình, riêng DA nhà máy gang thép, số tiền đầu tư đã lên tới 26 tỷ USD, chia làm hai giai đoạn: giai đoạn một (2007-2013), số vốn đầu tư 8 tỷ USD; giai đoạn hai (2013-2020): 18 tỷ USD, sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ đạt công suất 30 triệu tấn thép/năm, thu hút 1 vạn lao động; tập đoàn Eminence đã chủ động về nguyên liệu cho nhà máy (bằng 12 mỏ sắt ở nhiều nước với tổng trữ lượng 1,22 tỷ tấn, 8 mỏ than cốc với trữ lượng 200 triệu tấn…).

“Mong là sự thực…”

Để làm rõ những thông tin trên, chúng tôi đã liên lạc với ông Lê Đình Thọ - Trưởng ban quản lý KKT Nghi Sơn. Ông Thọ nói:

“Sau khi Thủ tướng ra quyết định thành lập KKT Nghi Sơn, chúng tôi đã tích cực quảng bá thu hút đầu tư và đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tháng 2/2007, ông Yang Wu Song - Chủ tịch Tập đoàn cùng một số người trong đoàn đã đến và đặt vấn đề xây dựng DA nhà máy gang thép. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nhưng khi nghe nói đến số vốn đầu tư thì ai cũng…choáng!”.

Cũng theo lời ông Thọ, trước đó, tập đoàn này đã đến Hà Tĩnh tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhưng vì  lý do nào đó nên đã không “đậu” lại. Sau đó, họ chuyển sang KKT Nghi Sơn.

“Với các nhà đầu tư khác, sau khi chúng tôi dẫn họ đi xem thực tế vị trí, mặt bằng thì họ mới có ý kiến. Nhưng với tập đoàn này thì họ bàn việc luôn. Tôi có thắc mắc tại sao không khảo sát kỹ địa hình thì họ bảo đã tự tìm hiểu và rất ưng ý địa điểm này nên muốn đầu tư ngay” - Ông Thọ kể.

Cũng theo lời ông Thọ, sau khi nghe thuyết trình ban đầu về DA, ông và một số người trong Ban quản lý cũng đặt ra nhiều câu hỏi, như: Tại sao họ lại chọn KKT Nghi Sơn để đầu tư một nhà máy lớn thế? Vốn đó lấy ở đâu? Phía ta được gì, mất gì? Họ có ý định lừa ta hay không?

Xuất phát từ chính thiện chí kêu gọi đầu tư; đồng thời từ những nghi ngờ đó, Ban quản lý và các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Thanh Hoá đã cật lực tìm hiểu năng lực tài chính và tư cách pháp nhân của Eminence và bước đầu có những thông tin quan trọng.

Sau buổi thuyết trình của tập đoàn này tại Hà Nội ngày 15/5 về DA, nhiều thông tin đã bước đầu được kiểm chứng.

“Tại buổi thuyết trình, họ đã đưa ra nhiều thành viên trong Tập đoàn là các tên tuổi nổi tiếng (như WB, ADB…). Sau đó, báo chí đưa tin, loan ra khắp toàn cầu nhưng đến hôm (18/5/2007) vẫn chưa thấy có đơn vị nào trong số được nhắc đến có phản ứng ngược. Nếu không phải có tên họ hợp tác trong tập đoàn này để đầu tư DA tại KKT Nghi Sơn thì chắc chắn họ đã phản hồi?”.

Ông Thọ cũng cho tiến hành xác minh một số vấn đề liên quan năng lực tài chính, sự hợp tác của các đơn vị trong tập đoàn trên. “Theo thông tin chúng tôi có được đến lúc này thì đây là tập đoàn được thành lập ngay trước khi có ý định đầu tư DA trên.

Tập đoàn này có những nhà máy thép lớn ở Đài Loan (Trung Quốc) và một số nước khác. Ông Chủ tịch của Eminence hiện nay nguyên là Chủ tịch một tập đoàn ngành tin học. Chúng tôi hy vọng DA này sẽ thành hiện thực…”.

Trao đổi với PV Tiền phong chiều 18/5, ông Nguyễn Văn Lợi - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nói: “Lần đầu nghe họ bày tỏ ý định, tôi cũng… choáng. Tôi bảo họ nên cân nhắc kỹ, đầu tư nhà máy công suất 3 - 4 triệu tấn thép/năm thôi đã là lớn lắm rồi nhưng họ bảo đã khảo sát kỹ và khẳng định đủ năng lực để đầu tư nhà máy công suất 30 triệu tấn/năm”.

Trả lời câu hỏi của PV về năng lực của Tập đoàn Eminence, ông Lợi nói: “Thú thật, đến bây giờ tôi cũng chưa biết năng lực thực sự của họ ra sao, chỉ thấy họ rất nhiệt tình. Với thiện chí kêu gọi đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hoá đã nhận lời cùng tổ chức buổi thuyết trình tại Hà Nội vừa qua”.

Cũng theo ông Lợi, đây là DA quá lớn, chưa có trong lịch sử đầu tư trực tiếp của nước ngoài tại Việt Nam nói chung chứ không riêng gì Thanh Hóa, do đó dễ khiến người ta nghi ngờ khả năng tài chính và năng lực, trình độ quản lý của chủ đầu tư.

“Họ đã có tờ trình Thủ tướng. Mong rằng Chính phủ và các bộ ngành liên quan sớm thẩm tra năng lực của tập đoàn này; nếu thấy đủ khả năng thì nhanh chóng tạo mọi điều kiện để họ đầu tư. Chúng tôi mong điều đó là hiện thực”.

Về sự ưu đãi mà chủ đầu tư yêu cầu, ông Lợi cho hay: Họ không đặt ra vấn đề đó. Hơn nữa, Thủ tướng đã có quy định về ưu đãi cụ thể đối với các DA đầu tư vào KKT Nghi Sơn nên sẽ không có ưu đãi nào ngoài quy định này.

MỚI - NÓNG
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
TPO - Năm nay, nhiều y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch sẽ không được đón “Tết của tình thân” trong đêm trăng bên gia đình. Để động viên tinh thần, tiếp thêm động lực cho các y bác sĩ, những món quà ý nghĩa đã được gửi tặng tuyến đầu chống dịch.
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.
Theo quy định của Trung Quốc, nông sản xuất sang thị trường này không được bọc rơm nhưng nhiều doanh nghiệp hiện vẫn quen duy trì cách thức này. Ảnh: Đức Giang

Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc

TP - Trung Quốc ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản vào nước này, đồng thời không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn manh mún và các vùng trồng vẫn thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.
Nhựa dùng một lần đang trở thành vấn đề môi trường nhức nhối chỉ sau biến đổi khí hậu

Kêu gọi hạn chế sử dụng nhựa một lần

Trong khuôn khổ phát động Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các siêu thị, chuỗi cung ứng thực phẩm, hàng hoá, các chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ, cửa hàng tạp hoá, người dân hạn chế dùng sản phẩm nhựa một lần.