Vé bay 'đặc khu' khan hiếm, tăng chóng mặt vì cơn sốt đất?

Giá vé máy bay đi Phú Quốc luôn trong tình trạng khan hiếm
Giá vé máy bay đi Phú Quốc luôn trong tình trạng khan hiếm
TPO - Dù giá vé máy bay đắt gấp đôi nhưng rất khan hiếm kể cả ‘săn” vé khuyến mãi trước 1 tháng. Sức nóng trên chặng bay đến các địa điểm dự tính hình thành đặc khu kinh tế có sự tiếp lửa của cơn sốt đất tại đây.

Giá tăng nhưng rất khan vé

Nếu như trước đây, khách dễ dàng mua vé bay từ Hà Nội đến Phú Quốc với giá trên dưới 1 triệu đồng thì nay hầu như không còn. Vé rẻ nhất của hãng Vietjet trên chặng này cũng hơn 2 triệu đồng, còn những nhày cuối tuần phổ biến ở mức 3-4 triệu đồng.

Còn vé của Vietnam Airlines trên chặng này chủ yếu từ 3-4 triệu đồng cũng trong cảnh khan vé.

Chặng TP HCM đi Phú Quốc dù ngắn, không quá đắt đỏ nhưng cũng nóng khi không còn vé khuyến mãi cho đến tháng 6.

Đại diện một hãng hàng không cho hay, hiện nay dịp mùa du lịch nên lượng khách đến Phú Quốc đông.

Tuy nhiên, ông này cho rằng cũng không loại trừ khách tăng thêm vì nhiều nhà đầu tư đất đai đến tìm Phú Quốc, Nha Trang. “Mà thực ra cũng không phân biệt được khách đi du lịch hay mua đất đai. Có khi họ vừa đi du lịch vừa xem đất và ngược lại, chỉ biết lượng khách đi các chặng này tăng đột biến” – ông này nói.

Hiện tại đang cả 3 hãng hàng không nội địa là Vietnam Ailines, Vietjet và Jetstar Pacific đều cùng khai thác đường bay đến Phú Quốc.

Tổng lượng khách đến Phú Quốc bằng đường hàng không năm 2017 hơn 2,3 triệu. Tốc độ tăng trưởng khách trung bình hằng không Việt Nam năm 2017 là 9,8%, trong khi Phú Quốc là hơn 22% trong năm 2017 và cả thời điểm này năm 2018. Các hãng hàng không cũng tăng nhẹ các chuyến bay đến vùng “đảo ngọc” trước ngày thành đặc khu.

Dân Hà Nội “đổ tiền” làm nên cơn sốt đất?

Theo giới môi văn phòng nhà đất tại Phú Quốc, Nha Trang, thì đa phần lượng khách tìm mua nhà đất ở những nơi này đa phần người miền Bắc, trong đó nhiều là ở Hà Nội vào: “Người miền Bắc trong đó ở Hà Nội đang chiếm số đông trong những khách hàng tìm đến Phú Quốc, tìm đến Nha Trang…. Họ rất mạnh tay xuống tiền nên việc giao dịch mua bán trong thời gian qua rất sôi động”, một nhân viên văn phòng nhà đất ở Phú Quốc cho hay.

Công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam đưa ra con số thống kê cho thấy, trong số gần 1.000 sản phẩm đất nền, biệt thự biển và căn hộ tiêu thụ được tại thành phố Đà Nẵng, cũng có đến 80% giao dịch đến từ nhà đầu tư Hà Nội, 15% khách TP.HCM. Đối với các khu vực tại Phú Quốc, Nha Trang lượng khách đến từ miền Băc cũng chiếm đa số so với khách hàng đến từ tỉnh thành khác tìm đến các nơi này để tìm cơ hội đầu tư, mua bán nhà đất.

Vé bay 'đặc khu' khan hiếm, tăng chóng mặt vì cơn sốt đất? ảnh 1 Hiện tượng đầu tư, tạo cơn sốt đang diễn ra tại các nơi dự kiến hình thành đặc khu kinh tế

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, ngoài lượng khách hàng chủ yếu từ miền Bắc, trong đó đến từ Hà Nội là số đông thì đối với những khách đến từ Hà Nội mua bán cũng ít nhiều dễ dàng hơn khi giá đất nào cũng sẵn sàng mua bán. Chính điều này cũng góp phần tạo nên cơn sốt đất diễn ra ở các khu này.

Tuy nhiên, vị này đưa ra nhận định điều này cũng khiến việc việc đầu tư ảo trong BĐS dễ dấn đến nhiều rủi ro khi theo phong trào, theo “cơn lốc”.

Nhiều ý kiến cho rằng, dù khi nhà nước thông qua Luật về khu kinh tế cho các khu vực trên sẽ có những nhà đầu tư thực chất vào đây. Nhưng với giá BĐS bị thổi quá cao như hiện nay sẽ là một trở ngại, kìm chân những nhà đầu tư chân chính.

MỚI - NÓNG