VĐV da màu đi vào lịch sử bơi lội Anh

TP - Alice Diding trở thành nữ vận động viên bơi lội da màu đầu tiên đại diện cho Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tham dự Thế vận hội diễn ra tại Nhật Bản vào năm sau.

Một buổi sáng tháng 12 lạnh giá ở Anh, Alice Diding thức dậy trước lúc mặt trời mọc để làm những gì cô ấy làm mỗi ngày trong tuần: tập luyện trong bể bơi của trường đại học Loughborough ở East Midlands, nơi cô theo học từ năm 2015. Nước Anh đang bị bóng đen của đại dịch COVID-19 bao trùm, nhưng cô gái 23 tuổi này vẫn biết cách toả sáng.

Năm 2021, Diding sẽ trở thành nữ vận động viên bơi lội da màu đầu tiên đại diện cho Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tham dự Thế vận hội diễn ra tại Nhật Bản. Trước đó, chỉ mới có 2 nam VĐV bơi lội da màu đại diện cho Anh góp mặt tại Thế vận hội. Đó là Kevin Burns ở Olympic 1976 tại Montreal (Canada) và Paul Marshall từng giành HCĐ ở Moscow bốn năm sau đó.

Là người da màu duy nhất trong đội tuyển bơi lội Anh, Diding được truyền cảm hứng từ các VĐV bơi da màu từng đoạt HCV Olympic, là hai VĐV người Mỹ Cullen Jones và Simone Manuel hay VĐV người Jamaica Alia Atkinson, những thần tượng của cô. "Đây là cơ hội tuyệt vời để tôi thể hiện kỹ năng bơi lội của một người da màu, cũng là cơ hội để thay đổi cách nhìn của mọi người theo hướng tích cực và đa dạng hơn, đối với người da màu ở bộ môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới, không chỉ ở Anh".

Sinh ra trong gia đình có mẹ là người gốc Ghana, còn cha là người Anh, Diding tỏ ra yêu thích bơi lội từ năm 5 tuổi. Cô được nuôi dưỡng và vun đắp đam mê từ người mẹ, vốn cũng là một VĐV bơi lội, cùng người cha không biết bơi nhưng luôn ủng hộ hết mình. "Cha mẹ luôn ủng hộ tôi. Họ là những người luôn muốn thấy tôi thành công và sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng của họ để giúp tôi thành công để trở thành VĐV giỏi nhất. Đây là món quà vô giá, đối với sự nghiệp của tôi", Diding nói.

Theo Swim England, người da màu có cơ thể không thích hợp với bơi lội bởi tỷ lệ cơ bắp nhiều hơn, độ dày cơ thể lớn hơn, tỷ trọng bộ xương cao hơn… khiến cho tốc độ bơi, sức nổi và khả năng duy trì trên mặt nước của họ thấp hơn nhiều so với người da trắng. Nhưng thực tế chứng minh, đây không phải là nguyên nhân chủ yếu. Những vấn đề xã hội như tình trạng nghèo khó, phân biệt chủng tộc… mới là nguyên nhân căn bản khiến người da màu không lựa chọn môn thể thao bơi lội này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm