VĐV 13 tuổi của Nhật Bản lập kỷ lục ở Olympic Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
VĐV 13 tuổi của Nhật Bản lập kỷ lục ở Olympic Tokyo
TPO - Với tấm HCV nội dung trượt ván đường phố vừa giành được, Momiji Nishiya đã trở thành VĐV trẻ nhất của châu Á từng đứng lên bục cao nhất ở Thế vận hội.

Trong lần đầu đưa bộ môn trượt ván vào danh sách thi đấu tại một kỳ Olympic, chủ nhà Nhật Bản đã tận dụng tối đa lợi thế để khai thác “mỏ vàng” này. Trong đó, đáng chú ý có tấm HCV của cô bé 13 tuổi Momiji Nishiya.

Nishiya về nhất ở nội dung trượt ván đường phố nữ khi mới 13 tuổi, 330 ngày. Cô đã thắng những thần đồng tuổi teen khác là Rayssa Leal (Brazil - 13 tuổi 203 ngày) và Funa Nakayama (Nhật Bản - 16 tuổi). Với riêng Nishiya thì cô đã trở thành một trong 3 VĐV trẻ nhất lịch sử đoạt HCV trong suốt hơn 100 năm tồn tại của phong trào Olympic.

VĐV 13 tuổi của Nhật Bản lập kỷ lục ở Olympic Tokyo ảnh 1

Nishiya nhận HCV tại Olympic Tokyo

Trẻ nhất cho đến nay được ghi nhận là trường hợp của Marjorie Gestring, nữ VĐV lặn của Đức. Marjorie Gestring vô địch Olympic 1936 khi 13 tuổi 268 ngày. Có nghĩa là so với kỷ lục của tiền bối, Momiji Nishiya cũng không thua kém là bao. Chính xác là ở thời điểm lập kỷ lục, cô bé này chỉ nhiều hơn Gestring 62 ngày. Đứng thứ nhì là Klaus Zerta. VĐV này vô địch Olympic 1960 khi mới 13 tuổi 283 ngày.

Như vậy, Nishiya chỉ là VĐV trẻ thứ 3 trong lịch sử Thế vận hội đoạt HCV. Nhưng dù sao cô cũng cũng lập kỷ lục là VĐV trẻ nhất của châu Á từng đứng lên bục cao nhất ở Thế vận hội, vượt qua kỷ lục cũ của VĐV lặn Trung Quốc - Fu Mingxia - từng lập được ở Olympic 1992.

Sau khi chinh phục kỷ lục, Momiji Nishiya tự tin khẳng định rằng cô sẽ quyết tâm giành được thêm nhiều HCV trong tương lai cho đoàn Nhật Bản.

MỚI - NÓNG