VCCI đề xuất bỏ quy định “lợn không được ăn chuối, bèo tây”

Thông tư 02 của Bộ NN&PTNT dù mới ban hành đã nảy sinh một số bất cập, như quy định "lợn không được ăn cây buối, bèo tây"... phải sửa đổi, bổ sung.
Thông tư 02 của Bộ NN&PTNT dù mới ban hành đã nảy sinh một số bất cập, như quy định "lợn không được ăn cây buối, bèo tây"... phải sửa đổi, bổ sung.
TPO - Theo VCCI, Thông tư 02 của Bộ NN&PTNT nói về “lợn không được ăn cây chuối, bèo tây”…là cách tiếp cận “chọn, cho” không phù hợp, gây cản trở tự do sáng tạo, sáng kiến của người dân và doanh nghiệp.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa phản hồi Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT)- đơn vị soạn thảo Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 02/2019 (ngày 11/2/2019) của Bộ NN&PTNT về ban hành Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam.

Đáng lưu ý, Thông tư 02 đã gây xôn xao dư luận thời gian qua với những quy định “lợn không được ăn cây chuối, bèo tây”, “thỏ không được ăn cà rốt”…

Nói về Thông tư 02, VCCI cho rằng, thông tư này được xây dựng theo cơ chế “chọn cho”, tức là người dân và doanh nghiệp chỉ được kinh doanh những loại thức ăn chăn nuôi có trong danh mục. Phương pháp quản lý này vừa không phù hợp với Hiến pháp, vừa không hợp lý.

Trong khi, Điều 33 của Hiến pháp 2013: “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Do vậy, VCCI cho rằng, pháp luật chỉ nên tập trung quy định những ngành nghề, hoạt động kinh doanh bị cấm, theo phương pháp “chọn bỏ”, chứ không nên quy định danh mục cho phép.

Theo VCCI, phương pháp quản lý trên sẽ dẫn đến nguy cơ cơ quan nhà nước chỉ cần “quên” hoặc không biết đến một loại thức ăn chăn nuôi theo tập quán nào đó là người dân và doanh nghiệp không được phép kinh doanh loại thức ăn đó.

Bởi, trên thực tế, mỗi loại vật nuôi, mỗi vùng miền thì người dân lại có những kinh nghiệm chăn nuôi dân gian khác nhau mà cán bộ quản lý nhà nước khó có thể biết hết được.

VCCI cũng cho rằng, phương pháp này còn có thể gây cản trở tự do sáng tạo, sáng kiến của người dân và doanh nghiệp. Chẳng hạn, khi người dân phát hiện ra một loại thức ăn chăn nuôi mới sẽ không được phép đưa vào kinh doanh.

Về Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 02 do Cục Chăn nuôi chủ trì soạn thảo, đang lấy ý kiến, VCCI cho biết, Dự thảo đã bổ sung nội dung: “Thức ăn chăn nuôi theo tập quán có nguồn gốc thực vật, động vật khác được sản xuất làm thức ăn chăn nuôi thương mại”.

Tuy nhiên, theo VCCI, qua ý kiến của một số chuyên gia, ngoài các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật được người dân sử dụng làm thức ăn chăn nuôi theo tập quán, vẫn có trường hợp sử dụng một số loại thức ăn có nguồn gốc khoáng vật hoặc vi sinh vật. Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi quy định theo hướng bổ sung cả thức ăn chăn nuôi theo tập quán có nguồn gốc hữu cơ và vô cơ.

Trước đó, liên quan đến Thông tư 02, ngày 1/4, tại buổi làm việc với các bộ ngành về các quy định đang gây khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng cũng đề nghị sửa đổi thông tư này.

Ông Dũng cho rằng, vấn đề là do Thông tư 02 cách tiếp cận, quy định “chọn cho” tức là người dân chỉ được làm những gì luật cho phép thì sẽ dẫn tới bỏ sót thôi. “Cần quy định “chọn bỏ”, tức là người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu quan điểm và đề nghị Bộ sửa Thông tư 02 theo hướng này.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng đã có văn bản “tuýt còi”, kiến nghị Bộ NN&PTNT kiểm tra, xử lý một số nội dung chưa đảm bảo tính hợp pháp trong Thông tư 02/2019.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

TPO - Ba phương án đón người lao động từ các tỉnh, thành trở lại TPHCM làm việc trong thời gian thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới vừa được Sở GTVT TPHCM trình UBND TPHCM. Theo đó, các nhóm đối tượng gồm: người lao động thuộc các doanh nghiệp, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh, công nhân, chuyên gia.
Bảo hiểm PVI hợp tác với Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam

Bảo hiểm PVI hợp tác với Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam

Ngày 24/9/2021, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) chính thức ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV). Hợp đồng được ký kết giữa hai thương hiệu hàng đầu của Việt Nam nhằm đem lại sản phẩm, dịch vụ toàn diện, thuận tiện và ưu đãi cho khách hàng mua ô tô thương hiệu Hyundai tại Việt Nam