Vay tiền chơi hụi, vờ mua khách sạn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng

Đối tượng Lê Thị Kiều Châu
Đối tượng Lê Thị Kiều Châu
TPO - Ngày 23/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh TT-Huế phát thông báo tìm những bị hại trong vụ án Lê Thị Kiều Châu can tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hiện được cơ quan điều tra khẩn trương làm rõ. Đối tượng Châu vay mượn tiền của nhiều người để chơi hụi, vờ mua khách sạn, dùng bù lỗ làm ăn... sau đó thì bỏ trốn. 

Theo cơ quan công an, khoảng giữa năm 2018, nhiều người dân ở phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) đứng ngồi không yên khi nghe tin bà Lê Thị Kiều Châu bỏ trốn khỏi địa phương.

Bà Châu trước đó là chủ một khách sạn đóng gần sân bay Phú Bài (thị xã Hương Thủy) với vẻ bên ngoài rất sang trọng, giàu có. Ngoài ra, Châu có tài ăn nói nên dễ lấy lòng tin nhiều người. Đây chính là lý do khiến nhiều người giàu có ở Hương Thủy sẵn sàng cho Châu vay nhiều tỷ đồng mà không cần bất kỳ một thế chấp nào.

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan công an, bà Trần Thị Như Ý (trú Phú Bài, Hương Thủy) phản ánh, bà Châu đã mượn của bà Ý số tiền hơn 8, 8 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Theo bà Ý, cuối tháng 9/2017, bà Châu tìm đến bà Ý khoe chuẩn bị mua khách sạn, nhưng thiếu tiền, nên cần vay thêm 7 tỷ đồng. Lúc này, Châu nói, nếu bà Ý đồng ý cho vay thì ngay sau khi mua khách sạn xong, bà sẽ lấy giấy tờ khách sạn đi thế chấp ngân hàng, rồi vay tiền trả lại bà Ý.

Là chỗ quen biết lâu năm, ở cùng địa phương và biết Châu đang kinh doanh khách sạn nên bà Ý đồng ý cho Châu vay số tiền với thời hạn khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, sau khi vay tiền của bà Ý, thì Châu bỏ trốn khỏi địa phương. Sau đó, bà Ý tìm cách liên lạc với bà Châu và nhiều lần đòi nợ thì được bà Châu hẹn trả vào cuối tháng 10/2017. Tuy nhiên, quá thời hạn này đã lâu, bà Châu vẫn không trả tiền nên bà Ý làm đơn tố cáo gửi cơ quan CATX Hương Thủy

Sau đó, Cơ quan CSĐT CA tỉnh TT-Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can Lê Thị Kiều Châu về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Nhưng, đối tượng bỏ trốn nên cơ quan điều tra tiếp tục ra quyết định truy nã trên toàn quốc. Sau đó không lâu, đối tượng Châu bị công an bắt giữ.

Bước đầu, Lê Thị Kiều Châu khai nhận, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến tháng 9/2017, đối tượng này có hành vi vay, mượn tiền và bốc hụi của nhiều người rồi bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền hơn 14 tỷ đồng. Theo khai nhận của Châu, toàn bộ số tiền này Châu sử dụng để tiêu xài cá nhân, bù thua lỗ trong làm ăn và một phần để trả tiền lãi...

Ngày 23/5, Cơ quan CSĐT CA tỉnh TT-Huế thông báo cho người dân biết, ai bị Lê Thị Kiều Châu chiếm đoạt tài sản nhưng chưa trình báo thì sớm liên hệ (theo SĐT 0234.3823.002) của cơ quan này vụ việc sớm được làm rõ.

MỚI - NÓNG
Người Anh (đang gặp khó sau trận hòa Scotland) có thể chặn đứng bước tiến của CH Séc?
CH Séc-Anh: Cẩn trọng không thừa
TP - CH Séc và Anh đều nắm lợi thế ở bảng D EURO 2020 với tư cách hai đội đứng đầu. Tuy nhiên, cả hai đều phải cố gắng trong cuộc đối đầu vào 2h sáng 23/6 vì thất bại có thể khiến CH Séc hoặc Anh phải hồi hộp chờ đợi.
Á hậu Hoàng Anh
Á hậu Hoàng Anh tự tin Anh sẽ thắng CH Séc
TP - Có ông xã hâm mộ môn thể thao vua nên Á hậu Hoàng Anh cũng chia sẻ không khí cuồng nhiệt của mùa Euro 2020 cùng chồng và hai con nhỏ. Hoàng Anh nói rằng cô không thể thức quá khuya để xem bóng đá vì còn phải cho hai nhóc đi ngủ, tuy nhiên vẫn cập nhật kết quả và theo dõi lại một số trận đấu hay.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.