Vay mua nhà ở xã hội chỉ mất bốn ngày

Vay mua nhà ở xã hội chỉ mất bốn ngày
Thời gian thẩm định hồ sơ vay mua nhà ở xã hội thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của các cá nhân sẽ chỉ mất 4 ngày và doanh nghiệp là 20 ngày.

Vay mua nhà ở xã hội chỉ mất bốn ngày

> BIDV sẽ giải ngân 10.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở
> Trên 111.000 tỉ đồng đang 'chìm' trong bất động sản
> Lương ổn định, vay mua nhà không cần thế chấp

Thời gian thẩm định hồ sơ vay mua nhà ở xã hội thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của các cá nhân sẽ chỉ mất 4 ngày và doanh nghiệp là 20 ngày.

Thủ tục vay mua nhà ở xã hội tại BIDV chỉ mất 4 ngày
Thủ tục vay mua nhà ở xã hội tại BIDV chỉ mất 4 ngày.

Chiều 23/5, Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) đã công bố giải ngân 10.000 tỷ dành cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại dành cho đối tượng có thu nhập thấp, thu nhập trung bình với lãi suất 6%/năm.

BIDV là ngân hàng đầu tiên trong 5 ngân hàng thuộc diện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng công bố kế hoạch giải ngân.

Ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết, ngân hàng đã đăng ký với NHNN dành nguồn vốn 10.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ. Thời gian giải ngân đối với doanh nghiệp và 20 ngày và với cá nhân là 4 ngày.

Về gói giải ngân 10.000 tỷ đồng, Tổng giám đốc BIDV Phan Đức Tú cho hay, trong 2-3 năm đầu, tỷ lệ được vay từ gói 10.000 tỷ đồng nói trên là 60% cho doanh nghiệp và 40% cho người dân. Từ năm thứ 4, tỷ lệ tương ứng giảm xuống là 30%/70%. Doanh nghiệp được vay tối đa 5 năm, người dân được vay tối đa 10 năm.

Khách hàng cá nhân vay để mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15.000.000 đồng/m2. Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm với hạn mức vay là 80% giá trị nhà mua.

Lãi suất cho vay 6%/năm (áp dụng trong năm 2013). Lãi suất các năm tiếp theo thực hiện theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước vào tháng 12 hàng năm trên cơ sở bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân các các ngân hàng trên thị trường nhưng không quá 6%/năm.

Thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay nêu trên tối đa là 10 năm đối với khách hàng vay mua nhà ở nhưng không vượt quá thời điểm 1/6/2023. Sau thời điểm 1/6/2023, áp dụng lãi suất cho vay bằng mức lãi suất tiết kiệm 12 tháng + phí 2%/năm.

Trước băn khoăn về thời gian vay của gói hỗ trợ quá ngắn – 10 năm, đối tượng là người thu nhập thấp sẽ khó xoay sở trả đủ gốc và lãi, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam trấn an, với khoảng thời gian này người vay mua nhà hoàn toàn có thể trả hết nợ.

Ông tính toán: Theo điều tra xã hội học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mức thu nhập bình quân các gia đình trong năm vào khoảng 180 triệu đồng/năm, tương đương 15 triệu đồng/tháng. Nếu tính theo thu nhập phải nộp thuế thu nhập cá nhân tối đa là 9 triệu/người, một gia đình 2 người đi làm thì thu nhập là 18 triệu đồng.

Theo cách tính của thế giới, trung bình mỗi gia đình sẽ dành khoản chi 30% cho nhà ở, tương đương 5,4 triệu đồng. Nên nếu vay mua nhà diện tích 50m2 thì tính ra sẽ phải vay 480 triệu đồng, lãi suất 6%/năm, số tiền gốc và lãi phải trả mỗi tháng khoảng 6 triệu đồng. Mức này hoàn toàn chấp nhận được.

Riêng về thủ tục vay vốn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, thực tế các quy trình lập dự án, triển khai hồ sơ mua bán đã đơn giản ở mức tối đa. Còn chuyện nhũng nhiễu lại là câu chuyện khác, không phải do quy định, quy trình.

Cũng theo Tổng giám đốc của BIDV ông Phan Đức Tú, mọi quy trình cho vay sẽ được công khai minh bạch trên 700 điểm giao dịch của BIDV, đảm bảo thời gian giải ngân là ngắn nhất.

Theo Nguyễn Hoài
Infonet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

TPO - Do chậm xử lý kết luận thanh tra đối với Dự án đầu tư xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) của Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Đà "ôm đất" bỏ hoang sau nhiều năm khiến hàng loạt Sở, ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm.
Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

TPO - Đại dịch COVID -19 xuất hiện và lây lan với tốc độ chóng mặt trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng gặp phải những “sang chấn” nặng nề mà hệ quả là vô vàn lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm. Với riêng những người mua nhà trả góp, thì đại dịch chính là cơn “ác mộng”…
Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Làm rõ pháp lý siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha

TPO - Các cơ quan chức năng phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.
Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II

Hà Nam báo cáo Chính phủ về dự án Khu nhà ở Đồng Văn II như thế nào?

TPO - Trước khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) ra quyết định rà soát một số vụ việc khiếu nại kéo dài, trong đó có vụ tranh chấp đất đai liên quan dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, UBND tỉnh Hà Nam đã có báo cáo và đề nghị Chính phủ, TTCP có hướng chỉ đạo, hỗ trợ địa phương giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án.
Doanh nghiệp bất động sản đua nhau huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp giữa đại dịch COVID-19.

Giữa dịch COVID-19, DN bất động sản chạy đua 'săn' vốn ngắn hạn từ trái phiếu

TPO - Nửa đầu 2021, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phát hành 92.300 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân trên 10,36%/năm. Việc nhiều doanh nghiệp BĐS đua nhau huy động vốn ngắn hạn từ trái phiếu được các chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư cá nhân và tổ chức không đủ khả năng thẩm định thì hãy cảnh giác, bởi có thể mất trắng hay gặp nhiều rủi ro.