Vay mua nhà ở xã hội chỉ mất bốn ngày

Vay mua nhà ở xã hội chỉ mất bốn ngày
Thời gian thẩm định hồ sơ vay mua nhà ở xã hội thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của các cá nhân sẽ chỉ mất 4 ngày và doanh nghiệp là 20 ngày.

Vay mua nhà ở xã hội chỉ mất bốn ngày

> BIDV sẽ giải ngân 10.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở
> Trên 111.000 tỉ đồng đang 'chìm' trong bất động sản
> Lương ổn định, vay mua nhà không cần thế chấp

Thời gian thẩm định hồ sơ vay mua nhà ở xã hội thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của các cá nhân sẽ chỉ mất 4 ngày và doanh nghiệp là 20 ngày.

Thủ tục vay mua nhà ở xã hội tại BIDV chỉ mất 4 ngày
Thủ tục vay mua nhà ở xã hội tại BIDV chỉ mất 4 ngày.

Chiều 23/5, Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) đã công bố giải ngân 10.000 tỷ dành cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại dành cho đối tượng có thu nhập thấp, thu nhập trung bình với lãi suất 6%/năm.

BIDV là ngân hàng đầu tiên trong 5 ngân hàng thuộc diện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng công bố kế hoạch giải ngân.

Ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết, ngân hàng đã đăng ký với NHNN dành nguồn vốn 10.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ. Thời gian giải ngân đối với doanh nghiệp và 20 ngày và với cá nhân là 4 ngày.

Về gói giải ngân 10.000 tỷ đồng, Tổng giám đốc BIDV Phan Đức Tú cho hay, trong 2-3 năm đầu, tỷ lệ được vay từ gói 10.000 tỷ đồng nói trên là 60% cho doanh nghiệp và 40% cho người dân. Từ năm thứ 4, tỷ lệ tương ứng giảm xuống là 30%/70%. Doanh nghiệp được vay tối đa 5 năm, người dân được vay tối đa 10 năm.

Khách hàng cá nhân vay để mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15.000.000 đồng/m2. Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm với hạn mức vay là 80% giá trị nhà mua.

Lãi suất cho vay 6%/năm (áp dụng trong năm 2013). Lãi suất các năm tiếp theo thực hiện theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước vào tháng 12 hàng năm trên cơ sở bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân các các ngân hàng trên thị trường nhưng không quá 6%/năm.

Thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay nêu trên tối đa là 10 năm đối với khách hàng vay mua nhà ở nhưng không vượt quá thời điểm 1/6/2023. Sau thời điểm 1/6/2023, áp dụng lãi suất cho vay bằng mức lãi suất tiết kiệm 12 tháng + phí 2%/năm.

Trước băn khoăn về thời gian vay của gói hỗ trợ quá ngắn – 10 năm, đối tượng là người thu nhập thấp sẽ khó xoay sở trả đủ gốc và lãi, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam trấn an, với khoảng thời gian này người vay mua nhà hoàn toàn có thể trả hết nợ.

Ông tính toán: Theo điều tra xã hội học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mức thu nhập bình quân các gia đình trong năm vào khoảng 180 triệu đồng/năm, tương đương 15 triệu đồng/tháng. Nếu tính theo thu nhập phải nộp thuế thu nhập cá nhân tối đa là 9 triệu/người, một gia đình 2 người đi làm thì thu nhập là 18 triệu đồng.

Theo cách tính của thế giới, trung bình mỗi gia đình sẽ dành khoản chi 30% cho nhà ở, tương đương 5,4 triệu đồng. Nên nếu vay mua nhà diện tích 50m2 thì tính ra sẽ phải vay 480 triệu đồng, lãi suất 6%/năm, số tiền gốc và lãi phải trả mỗi tháng khoảng 6 triệu đồng. Mức này hoàn toàn chấp nhận được.

Riêng về thủ tục vay vốn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, thực tế các quy trình lập dự án, triển khai hồ sơ mua bán đã đơn giản ở mức tối đa. Còn chuyện nhũng nhiễu lại là câu chuyện khác, không phải do quy định, quy trình.

Cũng theo Tổng giám đốc của BIDV ông Phan Đức Tú, mọi quy trình cho vay sẽ được công khai minh bạch trên 700 điểm giao dịch của BIDV, đảm bảo thời gian giải ngân là ngắn nhất.

Theo Nguyễn Hoài
Infonet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

TPO - Dù Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 nhưng nhiều doanh nghiệp không măn mà vì giảm doanh thu, chi phí tăng. Bên cạnh đó, nhiều yếu tố liên quan quy hoạch, kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông công cộng, tâm lý người dân… khiến loại hình này chưa được chào đón.
Công ty Intracom tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Kiểm điểm việc cấp 80 'sổ đỏ' cho chung cư sai phép của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân tại chung cư Intracom 1, trong đó có 33 căn hộ xây sai phép là không đúng quy định. Đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định.
Chiếm hơn 53.000m2 đất dự án, bị xem xét xử phạt 350 triệu đồng

Chiếm hơn 53.000m2 đất dự án, bị xem xét xử phạt 350 triệu đồng

TPO - Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tư pháp xem xét đề nghị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai của UBND huyện Xuyên Mộc đối với ông Hắc Văn Phong vì đã chiếm hơn 53.000m2 đất phi nông nghiệp tại dự án Khu du lịch Trung Sơn-Hồ Tràm, với số tiền 350 triệu đồng.
Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Việt

Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) như việc tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.
Những khu 'đất công' thành 'đất ông’ gây thất thoát ngân sách khủng ở Bình Dương

Những khu 'đất công' thành 'đất ông’ gây thất thoát ngân sách khủng ở Bình Dương

TPO - Những khu đất công trở thành đất tư ở Bình Dương, gồm: Khu đất sân golf kết hợp nghỉ dưỡng Phú Mỹ, khu đô thị Tân Phú, khu dân cư Hòa Lân, khu dân cư Mỹ Phước 4B… với diện tích hàng trăm héc ta đất ở Bình Dương. Do không thông qua đấu giá hoặc áp giá sai quy định đã gây thất thoát ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.