Vay gói 30.000 tỷ đồng: Không cần chứng minh thu nhập

Vay gói 30.000 tỷ đồng: Không cần chứng minh thu nhập
TP - Sáng 11/6, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết, người dân vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng không cần chứng minh thu nhập.

Theo ông Hà, việc giải ngân vay vốn, một số đối tượng người dân vay mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội gặp vướng mắc về điều kiện thu nhập thấp dưới mức chịu thuế thu nhập cá nhân. Trong khi đó, khách hàng vay vốn phải chứng minh đủ khả năng để trả nợ. Do đó, việc triển khai gói 30.000 tỷ đồng trong thời gian qua chậm do cách hiểu và vận dụng chưa đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước.

“Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai”, ông Hà nói.

Để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2014 vừa được Quốc hội thông qua (trong đó có Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội). Bộ Xây dựng đôn đốc, hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và thủ tục chuẩn bị đầu tư, tạo quỹ đất để tăng nhanh nguồn cung về nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

Đến 31/5/2015, gói hỗ trợ đã đạt được tổng số tiền cam kết cho vay đối với khách hàng là 14.161 tỷ đồng (gần 50% tổng gói hỗ trợ). Thực tế đã có 17.624 hộ gia đình, cá nhân được giải ngân vốn vay với số tiền 5.520 tỷ đồng; 33 dự án đã được giải ngân với số tiền 2.101 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.
DN dệt may mong giảm lãi suất để ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Doanh nghiệp 'khát' vốn, thoi thóp vì dịch

TP - Sau gần 2 năm chống chọi với khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, “sức đề kháng” của doanh nghiệp (DN) đã yếu nay càng trở nên thoi thóp khi dịch tiếp tục bùng phát. Nhiều DN mong tiếp cận thêm vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động, chờ đợi thị trường phục hồi trở lại. Trong khi đó, ngân hàng “kêu” khó giải ngân nguồn vốn sẵn có, vì liên quan đến tài sản đảm bảo, tránh nguy cơ nợ xấu.