Vật thể lạ liên tục khiêu khích, Mỹ tiếp tục theo dõi UFO

UFO luôn là chủ đề hấp dẫn cho nhiều thuyết âm mưu. Đồ họa: Independent.
UFO luôn là chủ đề hấp dẫn cho nhiều thuyết âm mưu. Đồ họa: Independent.
Các phi công tỏ ra tức giận khi không được đề cập đến UFO trong các báo cáo, nhưng điều này sắp thay đổi khi Mỹ thông qua quy chế mới cho phép điều tra đến cùng vấn đề.

Thời gian gần đây ngày càng xuất hiện nhiều hơn các vụ phản ánh nhìn thấy vật thể bay không xác định (UFO), mà quân đội thường gọi là “hiện tượng không khí không giải thích được”.

Điều này đã buộc Hải quân Mỹ phải soạn thảo các quy chế chính thức cho các phi công để ghi lại những cuộc gặp như vậy, một biện pháp khắc phục mà các quan chức nói là “quá muộn”, Washington Post cho biết.

Phi công không dám lên tiếng

Theo báo cáo đầu tiên của Politico, những cuộc xâm nhập của UFO tăng mạnh kể từ năm 2014. Gần đây các máy bay không xác định thường xuyên bay vào không phận do quân đội kiểm soát nhiều lần mỗi tháng, Joseph Gradisher, phát ngôn viên phòng chiến tranh thông tin, Hải quân Mỹ nói với Washington Post.

“Chúng tôi muốn đi đến tận cùng của điều này. Chúng ta cần xác định ai đang làm việc đó, nó đến từ đâu và ý định của họ là gì. Chúng ta cần cố gắng tìm mọi cách để ngăn chặn điều đó xảy ra lần nữa”, Gradisher nói.

Vật thể lạ liên tục khiêu khích, Mỹ tiếp tục theo dõi UFO ảnh 1 Một vật thể bay không xác định xuất hiện trên màn hình HUD của tiêm kích F/A-18. Ảnh: Navy Times.

Luis Elizondo, cựu sĩ quan tình báo cao cấp, nói với Washington Post, rằng các hướng dẫn mới đã chính thức hóa quy trình báo cáo, tạo điều kiện cho phân tích dựa trên dữ liệu thu được, trong khi xóa bỏ sự kỳ thị khi nói về UFO. Ông gọi đó là quyết định lớn nhất của hải quân trong nhiều thập niên qua.

Một số quan chức khác thậm chí còn phản ứng khá gay gắt đối với việc Hải quân Mỹ không cho phép báo cáo về UFO. Chris Mellon, cựu phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng về tình báo và nhân viên trong Ủy ban Tình báo Thượng viện tỏ ra không hài lòng.

“Tôi không tin vào an toàn thông qua sự thiếu hiểu biết”, ông nói và chỉ trích cộng đồng tình báo vì sự thiếu tò mò và lòng can đảm. Đó là một thất bại trong việc phản ứng với vật thể bay không xác định nhìn thấy được.

Nhiều trường hợp phi công, kỹ sư và sinh viên tốt nghiệp các học viện tuyên bố nhìn thấy các vật thể hình cầu nhỏ đang bay theo đội hình. Những người khác nói rằng họ nhìn thấy những phương tiện bay màu trắng.

Ngoài các máy bay không người lái chạy bằng động cơ điện. Tất cả động cơ máy bay đều dựa vào việc đốt nhiên liệu để tạo ra năng lượng, nhưng các vật thể bay không xác định này đều không có cửa hút không khí, không có tiếng ồn và khí thải.

“Điều đó thật là bí ẩn và họ dường như bay nhanh hơn tốc độ máy bay của chúng tôi, đó thực sự là công nghệ vượt trội”, ông Mellon nói. Theo ông Mellon, các phi công gặp khó khăn, lo ngại việc báo cáo UFO sẽ ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của họ và có xu hướng không lên tiếng. Thậm chí khi họ báo cáo, có rất ít sự quan tâm trong việc điều tra.

“Hãy tưởng tượng bạn nhìn thấy một phương tiện rất tiên tiến, chúng xuất hiện trên màn hình radar, trông kỳ quái và không ai biết chúng đến từ đâu. Điều này xảy ra trên không phận một cách định kỳ và không ai làm gì cả”, ông Mellon nói.

Bởi vì các cơ quan không chia sẻ thông tin về UFO nên rất khó biết được quy mô. Tuy vậy, ông Mellon ước tính hàng chục sự cố đã được các phi công hải quân chứng kiến đủ để buộc hải quân phải có hành động phù hợp.

Các phi công đang buồn bã và tức giận. Họ đang cố gắng giúp đánh thức một hệ thống đang bối rối. Sự tò mò và quan tâm ngày càng tăng của các nhà lập pháp thúc đẩy hành động của hải quân.

Lầu Năm Góc từng âm thầm điều tra

Năm 2017, Lầu Năm Góc lần đầu tiên xác nhận sự tồn tại của chương trình AATIP, một hoạt động chính phủ thực hiện từ năm 2007 để thu thập và phân tích các mối đe dọa bất thường từ vũ trụ. Theo các quan chức và tài liệu của Lầu Năm Góc mà Washington Postcó được, chương trình được tài trợ 22 triệu USD và đã bị đình chỉ từ năm 2012.

Vật thể lạ liên tục khiêu khích, Mỹ tiếp tục theo dõi UFO ảnh 2 Vùng 51, khu vực quân sự bí mật của Mỹ gắn liền với rất nhiều đồn đoán về UFO và người ngoài hành tinh. Ảnh: History.

Ông Joseph Gradisher cho biết để đáp lại yêu cầu cung cấp thông tin từ các thành viên Quốc hội, các quan chức đã tổ chức nhiều cuộc họp ngắn với giới tình báo, phi công để báo cáo về các mối nguy hiểm tiềm tàng với an toàn hàng không.

Luis Elizondo, người đứng đầu chương trình AATIP, cho biết các hướng dẫn mới của hải quân là kết quả của nhiều thứ, đáng chú ý nhất là hải quân có đủ bằng chứng, nhân chứng và thông tin từ radar để biết điều gì đang xảy ra.

“Nếu tôi đến gặp bạn và nói, có những thứ có thể bay qua đất nước chúng ta mà không bị trừng phạt. Nó bất chấp các định luật vật lý và trong chốc lát có thể triển khai một thiết bị hạt nhân theo ý muốn, đó sẽ là vấn đề an ninh quốc gia”, ông Elizondo nói.

Rất nhiều phi công không quân và hải quân mô tả về việc nhìn thấy các UFO tương tự nhau, vì vậy mức độ cảnh báo là không thể bỏ qua. Theo ông Elizondo, đây là sự việc rất đáng báo động. “Có những thứ ngay trong không gian của trái đất nằm ngoài tầm hiểu biết của chúng ta”, Elizondo nói.

Theo Theo Zing.vn
MỚI - NÓNG