VAR: Không phải thánh thần, cũng chẳng là tử thần ở World Cup

Công nghệ VAR không ảnh hưởng nhiều đến số phận các đội tuyển.
Công nghệ VAR không ảnh hưởng nhiều đến số phận các đội tuyển.
TPO - Một trong những điểm nhấn lớn nhất của World Cup 2018 là sử dụng công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR). Nhưng liệu VAR có thay đổi số phận các đội tuyển ở vòng bảng World Cup 2018 như người ta nghĩ?

World Cup 2018 là giải đấu quan trọng đầu tiên FIFA sử dụng công nghệ VAR hỗ trợ các trọng tài chính. Cho dù tạo ra một số tranh cãi nhưng nhìn chung, VAR đã hoàn thành nhiệm vụ của nó khi đem lại các quyết định công bằng hơn, đặc biệt trong các tình huống thổi phạt đền và xác định bàn thắng hợp lệ.

Sau 48 trận đấu ở vòng bảng, các trọng tài đã thổi 24 quả phạt đền và hầu hết trong đó đều cần đến sự trợ giúp của VAR. Ngoài ra, họ cũng không ít lần “bẻ còi”, thay đổi quyết định giống như việc hủy bỏ phạt đền ở trận Brazil vs Costa Rica, công nhận bàn thắng cho Tây Ban Nha trước Morocco, hay công nhận bàn thắng cho Hàn Quốc trước Đức.

Tuy vậy, ảnh hưởng thực sự của VAR lên số phận các đội tuyển không lớn như người ta nghĩ. Theo thống kê của Marca, chỉ có 6 trận đấu thay đổi kết quả cuối cùng vì VAR. Tuy nhiên, các đội tuyển đi tiếp không đổi và họ chỉ đảo vị trí nhất – nhì bảng cho nhau.

Những trận đấu này cụ thể ở bảng B, C và F. Ở bảng B, việc sử dụng VAR diễn ra vào phút chót ở cả 2 trận đấu cuối cùng khiến vị trí của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đảo lộn. Nếu không có công nghệ này, Tây Ban Nha sẽ thua Morocco 1-2 trong khi Bồ Đào Nha thắng Iran 1-0. Họ vẫn là các đại diện đi tiếp của bảng B nhưng Bồ Đào Nha giành ngôi đầu bảng.

VAR: Không phải thánh thần, cũng chẳng là tử thần ở World Cup ảnh 1 Đức vẫn bị loại cho dù thoát thua Hàn Quốc.
Ở bảng C, Pháp và Đan Mạch cũng đổi chỗ. Nếu không có VAR, Pháp mất 2 điểm trong khi Đan Mạch có thêm 2 điểm. Điều đó có nghĩa Đan Mạch sẽ phải gặp Argentina ở vòng 1/8 trong khi Pháp gặp Croatia. Cuối cùng là bảng F, nếu không được hưởng phạt đền trước Hàn Quốc nhờ VAR, Thụy Điển chỉ có 4 điểm và đứng nhì bảng sau Mexico. Đức vẫn bị loại ngay cả khi không thua Hàn Quốc phút chót, họ có 4 điểm giống Thụy Điển nhưng đứng dưới vì hiệu số bàn thắng thua.

Ngoài ra, VAR cũng không tiêu tốn thời gian như những lời chỉ trích nhắm vào công nghệ này. Theo thống kê của Money Control, các tình huống sử dụng VAR chỉ tiêu tốn trung bình 0,31 giây mỗi trận đấu ở vòng bảng. Trong khi đó, các tình huống cố định và ném biên khiến bóng chết trung bình 10 phút 30 giây và 7 phút 50 giây mỗi trận.

MỚI - NÓNG