Vào thủ phủ vàng mã

Bắc Ninh xứng là thủ phủ đồ mã công nghiệp, giá rẻ​. Ảnh: MẠNH THẮNG
Bắc Ninh xứng là thủ phủ đồ mã công nghiệp, giá rẻ​. Ảnh: MẠNH THẮNG
TP - Làng nghề Phúc Am (Hà Nội) hay xã Song Hồ (Bắc Ninh) từ nửa tháng nay rục rịch vào mùa vụ sản xuất lớn.

Làng nghề Phúc Am và Duyên Thái (Thường Tín, Hà Nội) là những nơi sản xuất vàng mã lớn nhất nước, cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 20 km. Anh Nguyễn Hải Báu, thợ cả gần 20 năm làm nghề cho hay, nếu so với gần chục năm trước lượng tiêu thụ hiện nay chưa bằng. Thời đó, nhiều cơ sở sản xuất nuôi cả chục người thợ làm công trong nhà.

Tới làng Phúc Am những ngày này, dạo khắp các ngõ xóm dễ dàng bắt gặp hình ảnh hàng đàn ngựa, voi giấy vừa bồi xong xếp hàng chờ hoàn thiện và xuất xưởng. Chủ một cơ sở sản xuất lâu đời nhất trong làng cho hay, mô hình ở làng Phúc Am giờ đổi khác. Trước đây gia đình chị thuê chục người làm công, nay người ta tự làm tại nhà, gia đình chị gom mua lại. Chị cũng thừa nhận ngày trước làm ngày làm đêm không hết việc, có khi thức tới 4 rưỡi sáng cho kịp hàng, nay nhà nhà đua nhau sản xuất nên bớt việc đi. 

Dân làng Phúc Am chuyên đồ mã truyền thống-mũ áo cúng gia tiên, đồ mở phủ như voi, ngựa, hình nhân, bà chúa, ông hoàng... với độ chế tác tỉ mỉ, tinh xảo hơn nơi khác. Một con ngựa cao khoảng 2m tính chi li tới 7 ngày công, tính cả nguyên vật liệu nên giá xuất xưởng 1 triệu đồng không lạ. Tương tự như giá đồ mã lớn như bà chúa và động sơn trang đi kèm. Chủ cơ sở Hải Báu cho biết, nhiều người hầu đồng, mở phủ cũng đặt từ 26-70 triệu đồng tiền mã, tùy điều kiện.

Ông Nguyễn Ngọc Truyền (Bắc Ninh) sau nửa tháng hoàn thiện tòa động sơn trang với đầy đủ 36 cô Sơn Trang, ông Hoàng Mười cưỡi ngựa thậm chí tạo dáng núi non, cỏ cây cua cá. Giá 5 triệu đồng là số tiền ông nhận được, tới tay người tiêu dùng giá phải đội lên gấp đôi, gấp ba. Ông chuyên nhận đặt đồ mã truyền thống, hoặc sản phẩm đặc biệt như thuyền bát nhã, nhà mồ Tây Nguyên. Mã bạc triệu rồi cũng ném vào lửa để hóa tro tàn.

Không bình lặng như làng nghề Phúc Am, thủ phủ sản xuất đồ mã ở xã Song Hồ, Bắc Ninh nhộn nhịp bán buôn. Xe tải nối đuôi nhau trước cửa các đại lý chờ nhận hàng đưa về khắp các tỉnh thành. Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Thủy từ Cao Bằng xuống Bắc Ninh đánh hàng. Bà cho hay vài năm nay sau khi nghỉ hưu quay ra buôn hàng mã, tuy nhiên khu dân cư trên Cao Bằng chỉ tiêu thụ những món đồ rẻ tiền, nên về Bắc Ninh là phù hợp.

Những đồ mã bà Thủy chọn đáp ứng tiêu chí bình dân, hiện đại phù hợp thị hiếu người dân. Một bộ đồ dùng chỉ 39 nghìn đồng gồm đủ loại, từ tivi, tủ lạnh tới nồi xoong ấm chén. Một chiếc “SH hàng mã” xuất xưởng chỉ 39 nghìn đồng, xe đạp hơn 20 ngàn đồng/chiếc.

Không khí sản xuất ở đây mang màu sắc công nghiệp. Công nghệ sản xuất đồ mã đạt tới tính chuyên nghiệp cao hơn: Nhiều gia đình chuyên sản xuất một loại đồ mã như giày dép, ngựa, đồ hiện đại như ti vi, tủ lạnh, điều hòa. Nhiều hộ chuyên cung cấp nguyên vật liệu, hoặc đầu tư dây chuyền cắt-dập giấy hiện đại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thầy cúng (trái) nói về lễ cấp sắc

Chưa làm lễ này, đàn ông Dao sẽ mãi là... trẻ con

TP - Đàn ông dân tộc Dao chưa trải qua lễ cấp sắc thì đến già vẫn bị coi là trẻ con, không được dự họp bàn các công việc lớn của dòng họ. Trước ngày thụ lễ, người được cấp sắc phải ở với bố, không tiếp xúc với mẹ trong 3 ngày.