Vào rừng hái trái đắng, kiếm gần nửa triệu mỗi ngày

Cận cảnh trái đắng.
Cận cảnh trái đắng.
Trái đắng có hình bầu dục, khi tươi vỏ có màu xanh, còn hạt màu đen có kích cỡ bằng hạt tiêu, vị rất đắng nhưng lại là một loại dược liệu quý với giá mua hiện từ 30.000-45.000 đồng/kg tươi.

Trái đắng có nhiều tên gọi khác nhau, như: Khổ sâm nam, sầu đâu cứt chuột, khổ luyện tử, nha đam tử...Còn tên khoa học của nó là Brucea javanica, thuộc họ thanh thất.

Thời điểm này là lúc bước vào cao điểm thu hái trái đắng rừng của người đồng bào thiểu số ở Quảng Ngãi. Theo đó cứ vào sáng sớm, nhiều người dân ở các bản làng lại đội nón mang gùi đi men theo bìa rừng, chân núi trong vùng để tìm hái.

Không phải tốn nhiều công sức để lặn lội vào tận rừng sâu, núi thẳm để tìm, hái như các loại quả, trái khác; việc thu hoạch trái đắng của người dân miền núi Quảng Ngãi thường là ở bìa rừng, chân núi, ven bờ nương rẫy trong vùng.

Vào rừng hái trái đắng, kiếm gần nửa triệu mỗi ngày ảnh 1 Cây trái đắng.

Qua quan sát, thân cây của trái đắng mềm và có lông, với chiều cao từ 2-4m. Lá hình mũi, đầu nhọn; hai mặt lá có lông mịn, hoa nhỏ trắng mọc thành chùm ở nách lá hoặc đầu cành. Trái có hình bầu dục, khi tươi vỏ có màu xanh, còn hạt màu đen có kích cỡ bằng hạt tiêu, vị rất đắng.

Theo nhiều tài liệu y học thì đây là loại dược liệu quý, chữa các bệnh đường ruột như tiêu chảy, kiết lỵ, viêm loét dạ dày- tá tràng, đau bụng, tiêu hoá kém… Ngoài ra nó cũng có tác dụng chữa sốt rét.

Vào rừng hái trái đắng, kiếm gần nửa triệu mỗi ngày ảnh 2
Vào rừng hái trái đắng, kiếm gần nửa triệu mỗi ngày ảnh 3 Trái đắng được các đại lý thu mua đem phơi.

Vì vậy không chỉ cả thị trường nội địa, mà Trung Quốc cũng rất chuộng hạt cây này nên mua giá cao. Nhiều tư thương thu mua trái này cho biết: "Mấy năm trước giá chỉ 5.000-10.000 đồng/kg tươi. Nhưng gần đây giá có lúc lên đến 40.000 đồng/kg tươi. Và số lượng bao nhiêu cũng được thu mua hết".

Vụ thu hoạch chính của trái đắng hàng năm thường tùy theo khu vực, nhưng thường kéo dài từ tháng 5-10.

Vào rừng hái trái đắng, kiếm gần nửa triệu mỗi ngày ảnh 4 Sau khi khô, trái đắng có giá bán trên 100.000 đồng/kg.

Nói về thu nhập từ thu hái loại trái này, nhiều người dân ở các xã Sơn Kỳ, Sơn Ba, huyện Sơn Hà; Ba Tiêu, Ba Vì, huyện Ba Tơ... cho biết: "Nếu chịu khó làm siêng đi xa thì cũng được 5-7 kg/ngày/người. Không ít trường hợp gặp chỗ mọc nhiều và cây sai quả thì hái được cả chục kg/ngày/người".

Với giá mua hiện từ 30.000-45.000 đồng/kg, việc đi hái trái đắng đã mang lại nguồn thu cho người dân từ 200.000-400.000 đồng/ngày/người - một khoản khá cao so với tiền công đi làm thuê.

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.
Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.
Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

TPO - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, giảm tải áp lực về nguồn lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin, để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho hơn 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên.