Vào lãnh địa do Taliban kiểm soát

Vào lãnh địa do Taliban kiểm soát
TP - Aziz Ahmad Tassal, nhà báo tự do ở tỉnh Helmand (Afghanistan), vừa có chuyến đi đến một trong những vùng đất do Taliban kiểm soát giữa lúc số phận của 21 con tin người Hàn Quốc tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Vào lãnh địa do Taliban kiểm soát ảnh 1
Chiến binh Taliban

Bài đăng trên tờ Sunday Herald (Anh quốc).

Các nhà báo không thể tới Hyderabad, quận Greshk, nếu không có sự cho phép của Taliban. Các cuộc trao đổi để có chuyến hành trình tới ngôi làng này mất khoảng 1 tuần.

Lúc đầu chúng tôi gọi cho Qari Yousef, phát ngôn viên Taliban và ông ta giới thiệu chúng tôi với các chỉ huy địa phương.

Cuối cùng mọi việc cũng trôi chảy, nhưng trong các cuộc trao đổi qua điện thoại, người liên lạc của Taliban tỏ ra rất quan tâm việc chúng tôi sẽ quay phim và nói những gì ở Hyderabad. Ông ta nói: “Nếu họ không thích những gì bạn làm, bạn sẽ chết”.

Quận Greshk (thuộc tỉnh miền Nam Helmand) đã bị quân Taliban chiếm đi chiếm lại nhiều lần và hiện nay dường như không có ngày nào là không xảy ra những cuộc đụng độ, bắn giết…

Từ bến xe buýt ở Lashkar Gar, lúc đầu chúng tôi không thể tìm được lái xe. Tất cả lái xe đều nhìn chúng tôi nghi ngờ, có thể vì chúng tôi không đội khăn trùm đầu và ăn mặc không đúng kiểu.

Tôi còn mang theo cái túi to đựng máy quay phim và các thiết bị khác. Cuối cùng một người lái chiếc Toyota màu vàng đồng ý đưa chúng tôi đi Hyderabad sau khi biết chúng tôi có giấy phép của Taliban.

Khi xe đi vào quận Greshk, băng qua vùng hoang mạc, người lái xe đội khăn trùm đầu màu trắng bắt đầu tỏ ra lo lắng và đốt hết điếu thuốc này đến điếu khác.

Taliban muốn đàm phán với đại diện Hàn Quốc ở nước ngoài

Xung quanh số phận 21 con tin Hàn Quốc bị bắt làm con tin cách đây hơn 2 tuần, ngày 5/8, phát ngôn viên Taliban Qari Yousef cho biết Taliban muốn các cuộc đàm phán trực tiếp với đại diện phái đoàn Hàn Quốc diễn ra ở khu vực do họ kiểm soát tại Afghanistan hoặc ở một nước khác dưới sự bảo đảm của Liên Hợp Quốc (UN).

Theo Qari Yousef, Taliban đã điện đàm nhiều lần với đại diện phái đoàn Hàn Quốc trong 3 ngày qua nhưng vẫn chưa có kết quả chính thức.

Phát ngôn viên Taliban cho biết, phía Hàn Quốc đang cố gắng thuyết phục UN trong việc bảo đảm cho cuộc đàm phán diễn ra ở một nước khác.

Phái đoàn Hàn Quốc đã có mặt ở tỉnh Ghazni, phía Tây Nam thủ đô Kabul, để sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Taliban.

Cũng theo Qari Yousef, đại diện phái đoàn Hàn Quốc nói rằng họ sẽ thuyết phục chính quyền Afghanistan trả tự do cho các tù nhân Taliban.

Trong khi đó chính quyền Afghanistan tiếp tục bác bỏ điều kiện Taliban đưa ra để giải quyết vụ khủng hoảng con tin Hàn Quốc là phóng thích các chiến binh Taliban đang bị giam giữ trong nhà tù.

Khi xe đến một khúc cua, chúng tôi nhìn thấy các chiến binh Taliban đầu tiên.

Hai trong số họ đang đứng trên đường với trang phục màu đen, súng AK - 47 lăm lăm trong tay…

Tôi bị choáng và sợ hãi, nhưng họ nói: “Chúng tôi là Taliban và các bạn nên giúp chúng tôi”.

Họ mỉm cười và tỏ ra rất quan tâm khi nhìn thấy các thiết bị quay phim ở trong xe. Chúng tôi đưa cho họ một ít tiền Afghanistan và để chúng tôi đi.

Tuy nhiên, khi xe vừa đi khỏi, một chiến binh Taliban rút điện thoại di động ra gọi. Điều này làm tôi lo lắng nên tôi gọi ngay cho người liên lạc.

Tôi nhìn thấy các loại xe quân sự của Mỹ cùng nhiều thứ quân dụng khác bị đốt, phá hủy nằm ngổn ngang khắp nơi.

Khi vào làng Hyderabad, tôi nhìn thấy những ngôi nhà cháy sém bởi bom và không còn người ở trong đó.

Trong thời gian chờ người liên lạc tên là Mawlawi Ahmad, tôi thậm chí không dám quay phim. Có một số cửa hàng nhỏ quanh đây và tôi quyết định phỏng vấn những người bán hàng.

Anh Gulzaman cho biết đã mất chị gái và 3 đứa con bởi các cuộc ném bom . Gia đình anh từ nơi khác chạy nạn đến Hyderabad, nhưng ở đây cũng rất nguy hiểm.

Đột nhiên có tiếng môtô và một người đàn ông xuất hiện. Đó là Mullah Khaled, người do chỉ huy địa phương của Taliban cử đến và anh ta sẽ tháp tùng chúng tôi đi thăm ngôi làng.

Dường như mọi thứ ở đây đều bị phá hủy. Ông Sher Gul cho biết vợ và 5 đứa con đều thiệt mạng trong cuộc không kích của NATO trong một đêm tháng 6 vừa qua…

Người liên lạc Mawlawi Ahmad cuối cùng cũng xuất hiện. Chúng tôi bắt tay nhau. Ông ta nói sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi rồi đi. Trong khi đó, người tháp tùng Mullah Khaled bắt đầu kể về các chiến tích của mình.

“Khi một nhóm lính Anh đi qua đường này, chính tôi đã khai hỏa quả mìn điều khiển từ xa…”, Khaled kể. Khaled còn cho biết anh ta từng bị lính Anh bắt giữ, nhưng sau được trả tự do vì nói dối mình chỉ là khách du lịch.  

MỚI - NÓNG
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
TPO - Trong một hình ảnh được chia sẻ rất nhiều trên mạng internet, siêu sao Lionel Messi là người nằm phía sau 'bức tường' chống đá phạt của Man City. Hành động này của cầu thủ người Argentina đã khiến danh thủ Rio Ferdinand bị sốc.

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.