Vàng sẽ tiếp tục giảm giá?

Vàng sẽ tiếp tục giảm giá?
TP- Giá vàng đến cuối ngày 22/3, theo công bố của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), mua vào 1.810.000 đồng/chỉ, bán ra 1.815.000 đồng/chỉ.

Đây là mức giá chỉ có dao động nhẹ so với ngày trước đó, và hẳn là mức giá mà giới đầu tư vàng không hề mong đợi khi chỉ một tuần trước đây, vào lúc giá vàng thế giới lập kỷ lục của mọi thời đại với mức giá 1.007,1 USD/ounce, dư luận luôn đề cập đến việc vàng sẽ “chạm” mốc 2 triệu đồng/chỉ .

Chưa bao giờ giới quan sát chứng kiến sự tăng giảm chóng mặt của vàng như thời gian gần đây.

Sau khi lần đầu tiên giá vàng thế giới tăng lên 1.000 USD/ounce vào ngày 13/3, giá vàng đã liên lục lập kỷ lục tăng giá mới trong bối cảnh kinh tế Mỹ suy thoái, khiến cho giới đầu tư đua nhau tìm nơi “trú ẩn” ở thứ kim loại quý này.

Các nhà đầu tư trong nước cũng không là ngoại lệ, dòng vốn bắt đầu tìm đến vàng và bớt mặn mà với chứng khoán, bất động sản hơn.

Như Tiền phong đã thông tin, vào lúc giá vàng lên “cơn sốt”, sàn giao dịch Vàng Sài Gòn (Ngân hàng ACB) luôn kín chỗ ngồi từ sáng đến chiều, lượng khách hàng mở tài khoản giao dịch tăng vọt và có lúc ACB phải tạm ngưng.

Thực tế, trong những ngày đó, nhiều nhà đầu tư đã được hưởng mức lợi nhuận trên dưới 500.000 đồng/lượng sau 1, 2 ngày bỏ tiền vào vàng.

Và, một hình ảnh vốn quen dùng cho không ít nhà đầu tư chứng khoán là “lướt sóng”, chỉ hiện tượng mua vào bán ra nhanh chóng để kiếm lời, đã được quay sang dùng cho các nhà đầu tư vàng.

Đây cũng là điều dễ hiểu, vì nếu tính trong 2 tháng đầu năm nay, với việc giá vàng trong nước đã tăng từ 16,57 triệu đồng/lượng lên 19,15 triệu đồng/lượng, thì chỉ trong thời gian ngắn các nhà đầu tư đã bỏ túi gần 2,5 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, bản thân giới kinh doanh vàng bạc đã đưa ra nhiều khuyến cáo cho các nhà đầu tư.

Nếu như ngày 1/3, giá vàng lên cao nhất với mức 1.974.000 đồng/chỉ, thì đến ngày 6/3, trả lời Tiền phong, ông Lưu Quang Điền (Giám đốc điều hành Cty cổ phần Vàng bạc Đá quý SJC Hà Nội) đã nhấn mạnh “Nếu đầu tư ngắn hạn theo kiểu đầu cơ, lướt sóng không nên đổ tiền vào nữa vì giá vàng hiện quá cao và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro”.

Quả thực, trong tuần này, vàng đã giảm hơn 100 USD/ounce chỉ trong vòng 4 ngày.

Phiên giao dịch ngày 20/3 thị trường tiếp tục chứng kiến phiên giảm giá thứ tư liên tiếp với cường độ giảm trong mỗi phiên khá lớn, theo đó giá vàng giảm gần 3%, so với mức giảm 6% tại phiên trước đó, đánh dấu một tuần giao dịch đầy biến động.

Và, giá vàng trong nước cũng đã giảm theo gần 1 triệu đồng/lượng, khiến cho không ít nhà đầu tư lướt sóng phải méo mặt.

Vào cuối tuần, nhóm tư vấn tiền tệ của Ngân hàng Eximbank, cho hay các chuyên viên quan sát thị trường nhận định vàng đang rơi vào một chu kỳ giảm giá và sẽ còn mất giá trong thời gian tới. Điều này chủ yếu là do sự phục hồi của đồng USD so với các đồng tiền chính trong rổ tiền tệ. 

Theo nhóm chuyên gia này, sau những động thái của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED), thị trường đang kỳ vọng về sự phục hồi của kinh tế Mỹ sẽ nhanh hơn so với những dự đoán của các chuyên gia kinh tế.

Thêm vào đó các tổ chức tài chính đầu tư vào vàng liên tục bán vàng ra với khối lượng lớn, nhằm thu lợi nhuận nên càng đẩy thị trường vàng giảm mạnh.

Thị trường lao động tại Mỹ dường như chưa thể được cải thiện khi số người thất nghiệp trong tuần tăng thêm 22 nghìn người đạt mức 378 nghìn người, nhưng vẫn không thể hỗ trợ cho giá vàng tăng lại.

Trong khi đó chỉ số sản xuất của bang Philadelphia đang có những dấu hiệu rất tốt do giới đầu tư cũng như chính quyền của bang này đang rất nỗ lực nhằm cải thiện tình trạng trì trệ trong thời gian qua.

Tất cả những nỗ lực này đang tác động rất tích cực đến sự phục hồi của đồng USD. Thêm vào đó giá dầu đã rớt trở lại từ mức trên 110 USD/ thùng mà nó đã đạt được trong những ngày trước đó làm giảm áp lực lạm phát. Cho nên, vàng với vai trò chống lạm phát không còn thu hút nhà đầu tư.

Hiện tại khả năng cắt giảm 50 điểm lãi suất của FED trong cuộc họp vào tháng 4 chỉ còn 50% so với mức 75%, theo những đánh giá trong ngày hôm trước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.
DN dệt may mong giảm lãi suất để ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Doanh nghiệp 'khát' vốn, thoi thóp vì dịch

TP - Sau gần 2 năm chống chọi với khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, “sức đề kháng” của doanh nghiệp (DN) đã yếu nay càng trở nên thoi thóp khi dịch tiếp tục bùng phát. Nhiều DN mong tiếp cận thêm vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động, chờ đợi thị trường phục hồi trở lại. Trong khi đó, ngân hàng “kêu” khó giải ngân nguồn vốn sẵn có, vì liên quan đến tài sản đảm bảo, tránh nguy cơ nợ xấu.