Vắng nhiều bị hại, phiên toà xét xử cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo tạm hoãn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Do vắng mặt nhiều bị hại, sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa đảo, chiếm đoạt hàng hàng chục tỷ của người nghèo.

Sáng 6/7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm ông Trần Đức Trung (61 tuổi, cựu Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) cùng 4 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục, thư ký tòa thông báo có khá nhiều bị hại vắng mặt; riêng bị cáo Trần Đức Trung đề nghị được thay đổi thẩm phán xét xử.

Sau 30 phút hội ý, HĐXX cho rằng nhiều bị hại vắng mặt có thể ảnh hưởng đến quá trình tranh tụng nên quyết định tạm hoãn phiên, đến ngày 2/8 sẽ mở lại. Còn lý do xin thay đổi thẩm phán của bị cáo Trung không được chấp nhận yêu cầu.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, phiên xử hôm nay có hàng chục bị hại đều là người trung niên hoặc người đã cao tuổi từ khắp các tỉnh như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội...tham dự. Họ đồng tình với các quyết định của HĐXX, có nhiều ý kiến phản bác lại khi nghe Trần Đức Trung đứng trên bục khai báo phát biểu đề nghị của cá nhân bị cáo.

Vắng nhiều bị hại, phiên toà xét xử cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo tạm hoãn ảnh 1

Bị cáo Trần Đức Trung.

Hồ sơ vụ án xác định, từ tháng 4/2015, Trần Đức Trung cùng các đối tượng Lê Thị Hằng, Bùi Thị Oanh, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc, lấy danh nghĩa Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam thành lập, để tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”, “Liên kết ba miền” đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền hoặc mua bán thực phẩm chức năng.

Cáo buộc cho rằng, các bị can thường xuyên đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của Trung tâm; tuyên truyền, hứa hẹn với người tham gia trong khoảng thời gian nhất định sẽ được nhận tiền theo chính sách. Tuy nhiên, nguồn tiền để chi trả hầu hết là “lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước”, một số rất ít là tiền ủng hộ của nhà hảo tâm.

Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa người dân tại 16 tỉnh, thành phố, nộp tổng cộng hơn 165 tỷ đồng. Qua đó, chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng sử dụng cá nhân.

MỚI - NÓNG