Vàng miếng giao dịch phải đạt chuẩn quốc tế

Vàng miếng giao dịch phải đạt chuẩn quốc tế
TP – Trao đổi với báo giới hôm qua (20-4), ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho hay, quan điểm của Chính phủ và NHNN trong dự thảo Nghị định về quản lý vàng vẫn cho phép mua bán - cất trữ kim loại quý này.

> Giá vàng trong nước tăng mạnh

Tuy nhiên, thay cho tình trạng kinh doanh vàng miếng tràn lan hiện tại, vàng miếng lưu hành có thể giao dịch trên sàn vật chất dưới hình thức phát hành chứng chỉ và phải đạt chuẩn (cả hàm lượng và khối lượng) mua bán trên thị trường quốc tế.

Vàng miếng giao dịch phải đạt chuẩn quốc tế ảnh 1

Theo ông Nghĩa, tới đây, có thể Chính phủ sẽ quy định chỉ NHNN mới được đúc vàng miếng (hiện có 4-5 công ty đúc dập vàng miếng). Như vậy, sẽ phải có một công ty trực thuộc cơ quan này in đúc dập vàng chuẩn, sau đó sẽ có những đại lý được cấp phép thực hiện mua - bán vàng miếng.

Hôm qua, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) họp với lãnh đạo các ngân hàng thương mại về việc quản lý thị trường vàng theo yêu cầu của Chính phủ. Được biết, Quy định về việc ngân hàng dừng huy động và cho vay vàng dự kiến được NHNN ban hành vài ngày tới, theo yêu cầu của Thủ tướng.

Liên quan đến việc sử dụng và vốn hóa lượng vàng trong dân được dự báo có khoảng 400-500 tấn vàng, Việt Nam đang đề nghị Hội đồng Vàng thế giới cho ý kiến và chờ tham khảo thêm đề án vốn hóa mà Hội đồng này đã làm cho Trung Quốc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.