Vắng hoe giảng đường mùa giáp Tết

Vắng hoe giảng đường mùa giáp Tết
TP - Còn gần nửa tháng mới đến Tết nguyên đán Mậu Tý nhưng giới sinh viên đã thấp thỏm, người ở xa thì nôn nóng muốn về quê, kẻ ở gần cũng bận bịu với việc sắm đồ mới…, để rồi kết quả là những lớp học vắng hoe...
Vắng hoe giảng đường mùa giáp Tết ảnh 1
Lớp Văn K3A (ĐH Dân lập Phú Xuân) chỉ lác đác vài sinh viên

Dạo quanh các trường đại học trên địa bàn thành phố Huế, chúng tôi nhận thấy số lượng sinh viên đến lớp thưa hẳn. Chuông vào lớp đã reo liên hồi nhưng nhiều người vẫn uể oải bước trên sân trường.

Một nam sinh viên của trường ĐHKH Huế giải thích: “Tết sắp đến rồi, còn tâm trí nào nữa mà học. Lớp em có nhiều đứa về quê từ tuần trước!”. Tôi đi theo cậu ta vào lớp để xem thực hư thế nào.

Lớp học nằm ở tầng 2 của dãy nhà B. Đảo mắt một vòng, đúng là trong lớp có quá nhiều chỗ trống. Đến lúc điểm danh, có cả thảy 10 cử nhân tương lai vắng mặt, chiếm gần 20% tổng số sinh viên của lớp. Cô giáo tỏ vẻ không hài lòng thì một nữ sinh nhanh nhảu: “Các bạn nhà xa nên tranh thủ về sớm cô ạ!”.

Tại những lớp học được coi là “bùng nổ dân số” đến thời điểm cận Tết cũng chịu cảnh trống trải, bình thường cứ 4 sinh viên chen chúc một bàn thì bây giờ chỉ còn “sót lại” 1, 2 người. Những chiếc bàn cuối lớp trở nên thừa thãi hoặc được chuyển đổi thành nơi để áo mưa, mũ bảo hiểm…

Ở các trường dân lập, không khí còn ảm đạm hơn. Ban cán sự các lớp cho biết, số sinh viên nghỉ học ngày một tăng dần, lớp nào có sinh viên vắng nằm ở ngưỡng 20 – 25 người là chuyện bình thường. Nhưng đến lớp Văn K3A (ĐHDL Phú Xuân) thì chúng tôi thật sự giật mình với con số 43/ 60 sinh viên nghỉ học, mười mấy cái bàn bỏ trống lạnh lẽo. Một thầy giáo của trường tâm sự: “Đi dạy kiểu này chán lắm.

Chợ chiều

Những người nghỉ học đã đành, số còn lại đến lớp cũng tỏ thái độ “bất hợp tác” ngay trong giờ học. Không khí Tết càng đến gần thì giảng đường càng vắng vẻ và trầm lặng hẳn, rất khó để nghe được một tiếng phát biểu hùng hồn. Hơn nữa, sinh viên vừa trải qua kì thi học kì căng thẳng nên ai cũng mang tâm lý “xả hơi”.

Tại một lớp học của trường ĐHDL Phú Xuân, nhiều sinh viên mệt mỏi nằm sụp xuống mặt bàn, số khác thì chống cằm vất vưởng trong khi giáo viên đang giảng bài. Nữ sinh viên tên Anh thổ lộ: “Môn này điểm danh căng lắm nên bọn em phải đến lớp, ngồi cho có tên chứ học hành được gì đâu. Mong cho hết tiết để đi mua sắm”.

Còn những người ở xa đến Huế trọ học thì nôn nóng để được về quê. Giờ lên lớp, họ không chăm chú nghe bài giảng mà lại rầm rì hỏi nhau về những chuyến xe đồng hương: tuyến đường, giá cả…

Tại nhiều phòng trọ sinh viên, đồ đạc đã được thu dọn gọn gàng, những chiếc vali căng cứng đang nằm chờ lệnh “rút quân”. Có người còn mang cả hành lý đến lớp, tranh thủ học xong là nhờ bạn chở đến bến xe càng sớm càng tốt. Phương Thảo (ĐHKH Huế) quê ở Thanh Hóa, cho biết: “Hai đứa bạn cùng phòng đã về từ chiều qua, em gắng cho hết sáng nay rồi cũng “chuồn” sớm”.

Trên giảng đường, không chỉ sinh viên nhốn nháo mà nhiều giáo viên cũng tỏ ra tất bật “chạy đua” với Tết. Một buổi học 5 tiết nay được rút ngắn xuống còn 2, 3 tiết. Chỉ cần nghe giáo viên nói “hôm nay nghỉ sớm” là sinh viên vui vẻ vỗ tay tán thành tuyệt đối. Để lý giải cho thực trạng trên, tất cả đều có chung câu trả lời là: “Tết sắp đến rồi!”.

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình

Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh

TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021

Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021

TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.