Vàng đồng loạt giảm giá do sức mua yếu

Vàng đồng loạt giảm giá do sức mua yếu
TPO - Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước và thế giới đều giảm do nhu cầu mua vàng của người dân giảm. Trong khi đó, các đầu mối lớn phải giảm giá bán để kích thích thị trường, qua đó thu hẹp khoảng cách mua – bán.

Thời điểm 9h00 sáng nay, 11/8, tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,64 – 36,68 triệu đồng/lượng (mua – bán), giữ nguyên giá mua nhưng giảm 60.000 đồng mỗi lượng bán so với giá chốt tuần trước.

Cùng thời điểm tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,6 – 36,72 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 20.000 đồng mỗi lượng mua và giảm 10.000 đồng mỗi lượng bán so với giá chốt cuối tuần trước.

Trên thế giới, giá vàng bán ra cũng giảm nhẹ, hiện ở mức 1.307 USD/oz, giảm 3 USD/oz so với giá cuối tuần trước.

Như vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 3,2 triệu đồng mỗi lượng (quy đổi theo tỷ giá liên ngân hàng).

Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng giảm nhẹ. Ngân hàng Vietcombank hiện niêm yết ở mức 21.180 – 21.230 đồng/USD (mua vào – bán ra), giảm 5 đồng mỗi USD so với tỷ giá cuối tuần trước.

Dự báo giá vàng tuần này, các chuyên gia cho rằng, căng thẳng Nga - Ukraine, lệnh ngừng bắn giữa Israel Hamas chấm dứt và Mỹ không kích phiến quân Iraq khiến giới phân tích cho rằng vàng sẽ đi lên.

Trong 27 chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát của trang tin Kitco, 18 người cho rằng giá vàng tuần này sẽ tăng, 6 nhận định thị trường đi lên và 3 dự đoán giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát.

Dù vậy, một số người vẫn tỏ ra khó tin vàng có thể duy trì đà tăng tuần trước. Khi nỗi sợ hãi của thị trường đã bị làm quá. Lo ngại Nga tỏ ra hiếu chiến đã khiến giá đi lên, nhưng những điều đó đã không xảy ra. Giá sẽ giảm dần khi các mối lo này biến mất.

Tuần này, thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin kinh tế có khả năng ảnh hưởng lên giá vàng, như số liệu bán lẻ từ Mỹ, báo cáo GDP của eurozone cùng hai nền kinh tế đầu tàu - Đức, Pháp và chỉ số sản xuất tại New York - Empire State index.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.