Văn Thọ từ người đẹp đến người thầy

Văn Thọ từ người đẹp đến người thầy
TP - Chiều nay, triển lãm ảnh Trái tim người thầy của Văn Thọ khai mạc tại Văn Miếu Quốc tử giám Hà Nội. Một năm qua, nhà nhiếp ảnh “7x- thực ra là 70x” như ông tự trào đã đi khắp miền xuôi ngược để tìm “trái tim người thầy”.
Văn Thọ từ người đẹp đến người thầy ảnh 1

Giáo sư Văn Như Cương Ảnh: Văn Thọ

Kết quả là 99 chân dung tiêu biểu- từ già đến trẻ, từ mẫu giáo đến đại học... đã hội tụ trong triển lãm và sách ảnh cùng tên.

Cao tuổi nhất là Đại tướng Võ Nguyên Giáp và GS Trần Văn Giàu- cùng sinh năm 1911. Trẻ nhất là thạc sĩ Đồng Thị Nga, sinh năm 1980, giảng viên môn Quản trị Kinh doanh Đại học dân lập Hải Phòng - là nạn nhân chất độc da cam.

Có cả thầy Nguyễn Trọng Nghĩa ở Thọ Xuân, Thanh Hóa, liệt 2 chân, với trình độ lớp 7 đã có 30 năm làm thầy tại gia. Cô Chu Thúy Quỳnh dạy múa hóa ra lại là hậu duệ đời thứ 27 của người thầy vĩ đại trong lịch sử Chu Văn An.

Có người bảo, ông Thọ dại đi làm nhà giáo, sao không đi làm doanh nhân... Văn Thọ nói: “Mình xuất phát từ tấm lòng làm đẹp cho đời, hướng về thế hệ trẻ.” Ông khoe, 7.000 sinh viên đã đến xem triển lãm Người đương thời 2006 của mình tại TPHCM.

Hơn 10 năm nay, ông sống một mình, tự nấu cơm, lau nhà lấy “Trông nhà mình cứ tưởng có bàn tay phụ nữ,” ông tự hào. Ông thường xuyên theo dõi thời sự, phát hiện nhà giáo nào đáng chú ý là ghi sổ ngay. Ông ước tính chi phí để ra mỗi bức ảnh ép gỗ khổ 50x75 là khoảng 500.000 đồng. Tiền xe ôm mỗi ngày 300.000 đồng.

“Một buổi sáng đi taxi ở Sài Gòn hết năm trăm chín. Đau hết cả người. May Đại học An Ninh, Đại học Quốc gia cho ô tô đưa tôi đi các nơi để chụp.” Để có triển lãm này, Văn Thọ phải bỏ ra khoảng 180 triệu đồng.

Nhiều nhân vật trong sách ảnh đã ủng hộ nhiếp ảnh gia từ tiền trăm đến tiền triệu. Có nữ giáo sư sinh học ủng hộ hẳn 10 triệu đồng.

Tất cả các thầy cô khi được mời đều sẵn lòng cho Văn Thọ chụp. “Mình đừng yêu cầu người ta quá. Không thể bố trí như kiểu người mẫu, mà tùy theo họ,” Văn Thọ cho biết. Nhân vật đang ở đâu, làm gì, ông đến và ghi lại trung thực tại chỗ.

Vậy mới có những bức chân dung động như thầy giáo quân hàm xanh Nguyễn Việt Lợi (Lạng Sơn) bế học sinh qua suối hay GS Nguyễn Tài Thu thị phạm châm cứu mẫu trước các thực tập sinh nước ngoài...

Trước khi in, ông đều cho nhân vật xem ảnh trước. “Tôi không dùng Photoshop, nhưng có người tôi cho giảm độ nhăn, làm mờ chút xíu, nhưng vẫn giữ hồn sắc đó,” nhiếp ảnh gia thổ lộ.

Nếu có ai phân vân về tính nghệ thuật của triển lãm này, ông sẽ nói: “Tôi triển lãm đâu phải ảnh nghệ thuật. Tôi triển lãm vừa nghệ thuật vừa mang tính chuyên đề, giáo dục thế hệ trẻ, tôn vinh những con người đã cống hiến cho xã hội”.

Ông dự định cuối 2009 sẽ chào 1000 năm Thăng Long bằng Trái tim người thầy tập 2. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.
Hoài Lâm - Hoài Linh thuở còn thân thiết

Chuyện con nuôi ở showbiz

TP - Trên sâu khấu một tụ điểm ca nhạc, MC giới thiệu: “Xin giới thiệu với quý vị ca sỹ Ánh Linh, một cô gái nhan sắc đến từ vùng đất Tuyên Quang tươi đẹp, một giọng ca đã từng được đánh giá rất cao tại cuộc thi “Solo cùng bolero”. Khán giả bên dưới im lặng, chỉ có vài tiếng vỗ tay lẹt đẹt. Nhưng khi MC nói thêm: “Đây chính là cô gái đã được nam nghệ sỹ Hoài Linh nhận làm con nuôi”, lập tức tiếng vỗ tay vang lên dồn dập.