Van Niekerk: Kỷ lục gia Olympic lớn lên từ lồng kính

Trước khi giành huy chương vàng và phá kỷ lục chạy 400 m tại Olympic 2016, Wayde van Niekerk từng bị chẩn đoán sẽ sớm qua đời hoặc rơi vào tình trạng thiểu năng.
Van Niekerk: Kỷ lục gia Olympic lớn lên từ lồng kính ảnh 1 Năm 1992, Van Niekerk chào đời sớm ba tháng so với dự kiến. Cậu bé yếu đến mức phải sống trong lồng kính một thời gian dài. Các bác sĩ từng chẩn đoán Van Niekerk có thể sớm qua đời hoặc bị thiểu năng.
Van Niekerk: Kỷ lục gia Olympic lớn lên từ lồng kính ảnh 2 Như một phép màu, Van Niekerk lớn lên bình thường như bao cậu bé khác. Không chỉ vậy, tài năng người Nam Phi này còn trở thành một VĐV điền kinh hàng đầu thế giới.
Van Niekerk: Kỷ lục gia Olympic lớn lên từ lồng kính ảnh 3 Ở nội dung chạy 400 m nam vừa qua tại Olympic, Van Niekerk giành huy chương vàng với thành tích 43 giây 03. Thành tích này cũng phá kỷ lục thế giới cũ là 43 giây 18 mà huyền thoại Michael Johnson lập từ năm 1999.
Van Niekerk: Kỷ lục gia Olympic lớn lên từ lồng kính ảnh 4 Bên cạnh kỳ tích lớn lên từ lồng kính, Van Niekerk còn có một điều đặc biệt nữa là có HLV nay đã 74 tuổi: bà Ans Botha (tóc trắng). Huấn luyện Van Niekerk từ năm 2012, Botha đã có quyết định mang tính bước ngoặt khi yêu cầu học trò tập trung vào cự ly 400m thay vì 200m như trước.
Van Niekerk: Kỷ lục gia Olympic lớn lên từ lồng kính ảnh 5 Ngay sau khi giành huy chương vàng Olympic, Van Niekerk đã gạt đám đông để tới chia vui với HLV. "Botha có vai trò rất lớn đối với thành công ngày hôm nay của tôi. Nhờ vậy tôi mới tập luyện kỷ luật, tập trung và xác định mục tiêu tốt hơn", Van Niekerk chia sẻ.  
Van Niekerk: Kỷ lục gia Olympic lớn lên từ lồng kính ảnh 6 Ở tuổi 66, thay vì ở nhà chơi với bốn đứa cháu, HLV Botha vẫn dành sự đam mê cho điền kinh. "Tôi không có kế hoạch về hưu. Bạn không bao giờ quá già để học hỏi. Tôi vẫn yêu công việc huấn luyện điền kinh", HLV Botha cho hay.
Van Niekerk: Kỷ lục gia Olympic lớn lên từ lồng kính ảnh 7 Van Niekerk là VĐV duy nhất đạt thành tích tổng: dưới 10 giây cho cự ly 100m, dưới 20 giây cho cự ly 200m và dưới 44 giây cho cự ly 400m.
Van Niekerk: Kỷ lục gia Olympic lớn lên từ lồng kính ảnh 8 Kỷ lục 43 giây 03 của Van Niekerk có thể sẽ còn tồn tại một thời gian rất dài nữa.
Van Niekerk: Kỷ lục gia Olympic lớn lên từ lồng kính ảnh 9 Chiến thắng của Van Niekerk được đánh giá cao không kém huy chương vàng chạy 100m thứ ba liên tiếp của Usain Bolt.
Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Croatia - Scotland: Mệnh lệnh phải thắng

Croatia - Scotland: Mệnh lệnh phải thắng

TPO - Trong cuộc đọ sức ở lượt trận cuối cùng bảng D diễn ra trên sân Hampden Park vào rạng sáng mai (23/6, giờ Việt Nam), cả Croatia và Scotland đều buộc phải giành chiến thắng để nuôi hy vọng đoạt vé vào chơi ở vòng knock-out EURO 2020.