Vặn nhỏ mùa Xuân

 Vặn nhỏ mùa Xuân
TP -  Vậy là những cụm từ “ổ dịch”, “phong tỏa”, “khống chế”, “thần tốc truy vết”, “cách ly tập trung”, “bệnh viện dã chiến”, “lên tuyến đầu”,... lại rộ lên trên khắp các trang báo, mạng xã hội. Khi chỉ còn đúng 11 ngày nữa là đón thời khắc giao thừa năm Tân Sửu.

Vậy là COVID-19 lại bùng phát, khả năng sẽ thêm một cái Tết không bình yên. Hay có thể nói là sẽ "bình yên" tại chỗ, với phần lớn các hoạt động buộc phải “đóng băng”. Xót xa cho hàng không, du lịch, dịch vụ, vừa manh nha với bao chương trình, dự định kích cầu dịp Xuân về giờ lại phải hủy bỏ, đứng yên phòng chặn dịch.

Chúng ta bị buộc quay trở lại với tâm lý “thời chiến”, sau vài tháng hòa bình khi dứt đợt dịch thứ hai. Tình thế dịch giã đang liên tục gia tăng khủng hoảng toàn cầu này, vẫn lường trước đó là sẽ chỉ khoảng thời gian “hưu chiến”. Nhưng, sao vẫn thấy thảng thốt, hụt hẫng. Nỗi khổ đau, nghịch cảnh cho dù ngắn ngủi, nhưng luôn cho ta cảm giác về sự kéo dài thật chậm thật lâu, hơn mọi sự bình thường đằng đẵng suốt mỗi đời người.   

Và cuộc sống vẫn âm thầm theo quy luật của nó, cho dù ta không muốn nắm bắt, không muốn chấp nhận nó. Thứ virus này cũng theo quy luật của nó. Quốc gia nghèo không có tiền mua vắc xin thì các quốc gia khác phải hỗ trợ, nếu không sẽ cùng chịu hậu quả. Đó là khi cả thế giới và nhân loại này cùng chung một con thuyền. Không còn ở kỷ nguyên manh mún và tự phát, bởi chuỗi giá trị toàn cầu, cũng là chuỗi chia sẻ toàn cầu.

Cả con người, vẫn luôn là con người, theo quy luật nguyên sơ nhất. 

Con người chỉ là sản phẩm của cách mà mình suy nghĩ”, Mahatma Gandhi đã nói điều đó. Và hôm qua, ngày 30/1 của 73 năm về trước, vị Thánh của sự nhân từ, bao dung và thông thái ấy bị những kẻ cực đoan bắn chết trước cửa đền thờ.

Nhiều người Mỹ đang nổi giận vì kẻ bị cáo buộc chủ mưu vụ khủng bố 11/9 cùng nhiều tù nhân khác đang bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo sắp được tiêm vắc xin COVID-19. Một sự “ưu ái” hơn rất nhiều người Mỹ khác! Tròn 20 năm trôi qua sau sự kiện kinh hoàng ấy rồi, vậy mà nỗi đau vẫn chưa lành vết. Nhưng đã là đồng loại với nhau, có thể làm điều gì khác để chống lại sự bao dung?

Cả nước dồn dập, thần tốc chống dịch với quyết tâm cao nhất. Đà Nẵng tháo dỡ Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn chuyển ra chi viện cho Hải Dương. Những bóng áo trắng, áo xanh lại lên đường...

Đêm giao thừa năm trước, ngồi viết những dòng tiễn đưa thời gian, tôi đã nhớ tới câu thơ của thi sĩ Thi Hoàng “Khuôn mặt ai như ngọn đèn vặn nhỏ". Lúc ấy, dịch giã đã bắt đầu dồn dập xung quanh, cảm giác như mình “đã già”, tìm cách vặn nhỏ ngọn đèn mùa xuân để thao thức với chính mình. Còn thời khắc này, biết bao người chúng ta cũng đang tìm cách tạm “vặn nhỏ” những dự định, hoài ước lớn lao của mình, trong giai đoạn khó khăn.

Nhưng vẫn không để tắt đi niềm tin, và tình người...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.