Vặn nhỏ mùa Xuân

 Vặn nhỏ mùa Xuân
TP -  Vậy là những cụm từ “ổ dịch”, “phong tỏa”, “khống chế”, “thần tốc truy vết”, “cách ly tập trung”, “bệnh viện dã chiến”, “lên tuyến đầu”,... lại rộ lên trên khắp các trang báo, mạng xã hội. Khi chỉ còn đúng 11 ngày nữa là đón thời khắc giao thừa năm Tân Sửu.

Vậy là COVID-19 lại bùng phát, khả năng sẽ thêm một cái Tết không bình yên. Hay có thể nói là sẽ "bình yên" tại chỗ, với phần lớn các hoạt động buộc phải “đóng băng”. Xót xa cho hàng không, du lịch, dịch vụ, vừa manh nha với bao chương trình, dự định kích cầu dịp Xuân về giờ lại phải hủy bỏ, đứng yên phòng chặn dịch.

Chúng ta bị buộc quay trở lại với tâm lý “thời chiến”, sau vài tháng hòa bình khi dứt đợt dịch thứ hai. Tình thế dịch giã đang liên tục gia tăng khủng hoảng toàn cầu này, vẫn lường trước đó là sẽ chỉ khoảng thời gian “hưu chiến”. Nhưng, sao vẫn thấy thảng thốt, hụt hẫng. Nỗi khổ đau, nghịch cảnh cho dù ngắn ngủi, nhưng luôn cho ta cảm giác về sự kéo dài thật chậm thật lâu, hơn mọi sự bình thường đằng đẵng suốt mỗi đời người.   

Và cuộc sống vẫn âm thầm theo quy luật của nó, cho dù ta không muốn nắm bắt, không muốn chấp nhận nó. Thứ virus này cũng theo quy luật của nó. Quốc gia nghèo không có tiền mua vắc xin thì các quốc gia khác phải hỗ trợ, nếu không sẽ cùng chịu hậu quả. Đó là khi cả thế giới và nhân loại này cùng chung một con thuyền. Không còn ở kỷ nguyên manh mún và tự phát, bởi chuỗi giá trị toàn cầu, cũng là chuỗi chia sẻ toàn cầu.

Cả con người, vẫn luôn là con người, theo quy luật nguyên sơ nhất. 

Con người chỉ là sản phẩm của cách mà mình suy nghĩ”, Mahatma Gandhi đã nói điều đó. Và hôm qua, ngày 30/1 của 73 năm về trước, vị Thánh của sự nhân từ, bao dung và thông thái ấy bị những kẻ cực đoan bắn chết trước cửa đền thờ.

Nhiều người Mỹ đang nổi giận vì kẻ bị cáo buộc chủ mưu vụ khủng bố 11/9 cùng nhiều tù nhân khác đang bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo sắp được tiêm vắc xin COVID-19. Một sự “ưu ái” hơn rất nhiều người Mỹ khác! Tròn 20 năm trôi qua sau sự kiện kinh hoàng ấy rồi, vậy mà nỗi đau vẫn chưa lành vết. Nhưng đã là đồng loại với nhau, có thể làm điều gì khác để chống lại sự bao dung?

Cả nước dồn dập, thần tốc chống dịch với quyết tâm cao nhất. Đà Nẵng tháo dỡ Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn chuyển ra chi viện cho Hải Dương. Những bóng áo trắng, áo xanh lại lên đường...

Đêm giao thừa năm trước, ngồi viết những dòng tiễn đưa thời gian, tôi đã nhớ tới câu thơ của thi sĩ Thi Hoàng “Khuôn mặt ai như ngọn đèn vặn nhỏ". Lúc ấy, dịch giã đã bắt đầu dồn dập xung quanh, cảm giác như mình “đã già”, tìm cách vặn nhỏ ngọn đèn mùa xuân để thao thức với chính mình. Còn thời khắc này, biết bao người chúng ta cũng đang tìm cách tạm “vặn nhỏ” những dự định, hoài ước lớn lao của mình, trong giai đoạn khó khăn.

Nhưng vẫn không để tắt đi niềm tin, và tình người...

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.
Xin đừng đánh đổi!

Xin đừng đánh đổi!

TP - Đại dịch Covid-19 xảy ra hai năm nay đã khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Nhiều người lao động sau 6, 10 thậm chí tới cả 15 năm làm việc, nay đến khi phải rời khỏi doanh nghiệp, họ vẫn không có tích cóp gì nhiều.