Vẫn loay hoay giảm tải bệnh viện

Vẫn loay hoay giảm tải bệnh viện
TP - Hôm qua, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Giảm quá tải bệnh viện”, “BV vệ tinh”. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tình trạng quá tải tại các bệnh viện (BV) chỉ giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước.

> Kế hoạch giảm tải bệnh viện
> Nhanh chóng triển khai đề án giảm tải bệnh viện

Bệnh nhân ngồi la liệt ở hành lang bệnh viện. Ảnh: Lê Nguyễn
Bệnh nhân ngồi la liệt ở hành lang bệnh viện. Ảnh: Lê Nguyễn.

Thống kê của ngành y tế cho thấy, công suất sử dụng giường bệnh giảm nhẹ. Tuy nhiên, BV tuyến trung ương vẫn có công suất sử dụng giường bệnh lớn nhất.

 Tình trạng quá tải tại một số BV chuyên khoa tuyến cuối thuộc Bộ Y tế và một số thành phố lớn vẫn diễn ra thường xuyên, gây bức xúc trong người dân cả nước.

Bộ trưởng Y tế
Nguyễn Thị Kim Tiến

Bước đầu ghi nhận giảm tải nhưng bà Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận: “Tình trạng quá tải tại một số BV chuyên khoa tuyến cuối thuộc Bộ Y tế và một số thành phố lớn vẫn diễn ra thường xuyên, gây bức xúc trong người dân cả nước. Tác động mặt trái cơ chế thị trường và cơ chế tự chủ tài chính bệnh viện tiếp tục làm dịch chuyển dòng cán bộ có tay nghề cao về các thành phố lớn, ở một số chuyên khoa bác sĩ có thu nhập thấp như Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu bệnh đang có nguy cơ thiếu bác sỹ trầm trọng”.

TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, thời gian qua, công tác khám chữa bệnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi nhu cầu khám bệnh tăng cao, giảm tải chưa đạt yêu cầu.

Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần chấn chỉnh như khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế còn rườm rà, thái độ phục vụ, ứng xử của một bộ phận cán bộ, nhân viên y tế gây khó khăn cho bệnh nhân, năng lực chuyên môn tuyến dưới ở một số chuyên khoa còn hạn chế...

Thống kê cho thấy, năm 2012, cả nước đã tăng được 11.599 giường bệnh theo kế hoạch và 12.711 giường bệnh thực kê, mức độ tăng tương ứng là 6,3%. Cùng với đó, các BV đẩy mạnh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BV.

Cụ thể, triển khai dịch vụ 1080 hẹn khám, đã giảm được thời gian chờ làm thủ tục của người bệnh trong quy trình khám bệnh được từ 15 đến 50 phút tại các BV Nhân dân Gia Định, BV Cấp cứu Trưng Vương (TPHCM).

Công nghệ thông tin, sử dụng thẻ điện tử cho người bệnh đến khám và chữa bệnh tại BV Đa khoa T.Ư Thái Nguyên, BV Đại học Y Dược TPHCM…, đã giúp giảm tải ùn tắc.

Bộ Y tế cho biết, mục tiêu của đề án “Giảm quá tải BV” là từng bước giảm tình trạng quá tải BV ở hai khu vực khám chữa bệnh và điều trị nội trú; phấn đấu không để người bệnh phải nằm ghép.

Chưa thể xử phạt BV tuyến trên

Tại hội nghị Bộ Y tế cũng công bố chi tiết Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2020. Trong đó, quy định các BV hạt nhân phải có nhiệm vụ chuyển tuyến người bệnh ở giai đoạn hồi phục về điều trị tại BV vệ tinh và ngược lại, BV vệ tinh không chuyển bệnh nhân bệnh tình nhẹ lên tuyến trên, trừ trường hợp ngoài khả năng điều trị của mình.

Mỗi bác sỹ khám bệnh không quá 50 người bệnh/một ngày làm việc vào năm 2015 và 35 người bệnh/một ngày làm việc vào năm 2020.

Nhiều lãnh đạo BV cho rằng, bệnh nhân vượt tuyến là do họ chưa tin chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới nên không thể ép bệnh nhân bệnh nhẹ cứ phải ở lại tuyến dưới điều trị, và cũng không thể xử phạt BV tuyến trên nếu điều trị cho bệnh nhân nhẹ.

Đại diện BV K cho biết, cần phải xây dựng được niềm tin cho người bệnh với các cơ sở này để họ tự quyết định lựa chọn nơi khám bệnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV K - cơ sở Tân Triều) không dễ thực hiện đề án BV vệ tinh, ví như chuyên ngành ung thư, muốn phát triển BV vệ tinh cần hàng trăm tỷ đồng, trong khi đó kinh phí Bộ Y tế cấp chỉ vài chục tỷ đồng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG