Văn hóa không khó, cái khó là không chịu học

Văn hóa không khó, cái khó là không chịu học
TPO - Tôi đang lao động ở Hàn Quốc, ở đây có rất nhiều lao động đến từ các nước khác nhau, nhưng nhìn chung họ đều lịch sự và có văn hoá trong ứng xử, nhưng một số lao động người Việt ta thì lại không được như vậy...

>> Vì sao người đẹp không cười ?/Ý kiến bạn đọc
>> Chúng tôi không muốn là người đẹp không biết cười !/Ý kiến bạn đọc
>> Ứng xử văn hóa có dễ không ?

Văn hóa không khó, cái khó là không chịu học ảnh 1
Nam thanh nữ tú hồn nhiên xả rác vô tư ngay tại Lễ hội Hoa Anh đào trong triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) ngày 6/4/2008. Ảnh : Phan Kiền.

Hầu hết lao động của ta đều là những người còn trẻ, vậy mà chẳng chịu học lấy những cái văn minh nước bạn. Tuy đang sống trên một đất nước văn minh lịch sự vậy mà nhiều người chẳng thay đổi được cách cư xử ăn nói. Tôi rất bất bình khi ngồi đây viết bài này gửi về cho toà soạn.

Khi viết tôi đã được đọc hàng loạt ý kiến của các độc giả chủ yếu là những người đang sống ở nước ngoài, điều này chứng tỏ có đi ra nước ngoài thì chúng ta mới có dịp để so sánh cách đối xử của chúng ta còn quá kém.

Người dân HQ họ rất văn minh tại những nơi công cộng, người người nối đuôi nhau xếp hàng dài hàng chục mét để đợi xe bus, trên xe chỉ có duy nhất một người là tài xế mà họ vẫn tự giác nộp tiền mua vé không cần một lời nhắc nhở của lái xe.

Hãy gửi cho chúng tôi những câu chuyện về "Văn hóa ứng xử" mà bạn từng chứng kiến tại đây

Hệ thống tàu điện cũng vậy, họ xếp thành hàng dài đợi tàu không có 1 tiếng ồn ào gây mất trật tự, không có 1 nhân viên nào hết ngoài lái tàu, vậy mà không có 1 mảnh rác nào được xả ra. Họ nói chuyện bằng điện thoại chỉ đủ để nghe chứ không oang oang như mấy "ông" VN nhà mình. Thế nhưng, nếu trên tàu chỉ cần có 2 "ông" VN là cả toa tàu thành ngay một "cái chợ" và mọi sự chú ý đều đổ dồn vào họ - thật xấu hổ !

Trong khi đang viết bài này gửi cho tòa soạn thì phía sau tôi thôi 2 thanh niên VN cũng đang ngồi "chat", họ bàn luận cái gì đó còn hơn cả một cái chợ vỡ mặc cho trước đó cả phòng chỉ có tiếng gõ bàn phím. Tôi nghĩ mọi người ở đây đều không mấy hài lòng về 2 thanh niên này, một thứ ngôn ngữ mà người dân bản địa không hiểu song đã làm náo loạn cả căn phòng.

Nói tóm lại ở các khu công cộng tại đây hễ có từ 2 người VN là sẽ "nổi" hơn tất cả.Tôi cũng chẳng mấy hài lòng khi ngồi gần đồng hương của mình, không phải vì tôi không thích mà có lẽ tôi đã học được một chút nào đó về văn hóa văn minh của nước bạn.

Tôi là người ít học nên mới phải đi lao động như thế này nhưng ít nhất cũng một lần để lại ấn tượng đẹp cho một nhóm phụ nữ người HQ khi họ đưa trẻ băng qua đường khi chưa có tín hiệu đèn xanh. Lúc đó tôi đã lên tiếng và nói với họ bằng vốn liếng ngôn ngữ ít ỏi của mình rằng:"chị không nên đưa bọn trẻ đi như vậy vì sẽ vô tình dạy cho bọn trẻ một ý thức không tốt, sau này lớn lên chúng sẽ lại đi như vậy".

Tuy bị một người nước ngoài nhắc nhở nhưng họ vẫn rất vui và theo phong tục họ đã cúi đầu cảm ơn tôi và nói những lời rất tốt đẹp. Vậy đó chỉ mắc 1 lỗi rất nhỏ mà họ đã đổi lại bằng những lời nói hết sức ấn tượng mà có lẽ chẳng bao giờ tôi quên.

Đất nước ta đang đổi thay về mọi mặt rất nhanh chóng, sống xa quê hương tôi cũng như bao con người khác rất mừng vì điều đó. Đất nước đổi thay nhưng liệu những lời nói có văn hóa ,cách ứng xử văn minh có đổi thay theo sự phát triển của đất nước không?

Theo tôi văn hóa, văn minh dễ dàng học hỏi ở mọi lúc mọi nơi nhưng có điều chúng ta không chịu học mà thôi. Cũng là thế hệ trẻ của đất nước, tôi mong rằng trong mỗi chúng ta được đi và có điều kiện để học tập cách ứng xử của bạn bè khắp năm châu thì hãy học lấy những gì tốt đẹp nhất để đất nước ta ngày càng văn minh hơn.

Lô Viết Văn
Từ Hàn Quốc

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG