Vận hành nhà máy rác công nghệ cao sau nhiều năm “đắp chiếu”

Quang cảnh nhà máy xử lý rác đang hoạt động
Quang cảnh nhà máy xử lý rác đang hoạt động
TPO - Sáng 19/9, nhà máy xử lý rác công nghệ cao Phương Thảo ở Vĩnh Long chính thức hoạt động trở lại sau nhiều năm “đắp chiếu”.

Ông Trần Văn Rón, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long cho biết, tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để Cty Phương Thảo hoạt động trở lại. Tuy nhiên ông nói rằng: “Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo không ô nhiễm môi trường. Nếu trong quá trình hoạt động mà chúng tôi phát hiện gây ô nhiễm là cho đóng cửa nhà máy ngay”, ông Rón nói.

Còn ông Nguyễn Hoàng Học, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết thêm, trước mắt cho nhà máy chạy thử nghiệm 3 tháng. Đồng thời, giải quyết lượng rác hàng ngày trên địa bàn tỉnh khoảng 200 tấn/ngày với giá xử lý 440.000 đồng/tấn. Nếu Cty hoạt động hiệu quả, không gây ảnh hưởng người dân thì tỉnh sẽ tạo điều kiện cho Cty lấy rác từ các tỉnh lân cận để đủ đáp ứng công suất của nhà máy.

Công ty Cổ phần Phát triển Xây dựng Phương Thảo (Cty Phương Thảo) đầu tư xây dựng từ đầu năm 2009, diện tích trên 6 ha, tọa lạc tại ấp Phú Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, có công suất thiết kế 300 tấn rác/ngày đêm, xử lý bằng công nghệ lò đốt, nhập từ Đức với vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng. Sau hơn 2 năm “đắp chiếu” với nhiều nguyên nhân sáng nay đã chính thức hoạt động trở lại.

Bà Liêu Cát Phương Thảo, Tổng giám đốc Cty Phương Thảo cho biết, giai đoạn 1 đã vay ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) 126,5 tỷ đồng để đầu tư. Sang giai đoạn 2 ký vay tiếp 106 tỷ đồng vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, đến nay Cty chỉ được giải ngân 47 tỷ đồng (đạt 40%) do hai bên gặp “trục trặc” thủ tục dẫn đến không đủ kinh phí hoạt động.

Theo bà Thảo, hiện tại Cty đã khởi kiện ngân hàng VDB khu vực Cần Thơ tại Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) vào ngày 16/9/2016 và tòa đã thụ lý, chờ ngày xử. Lý do, bà khởi kiện là VDB không giải ngân số tiền còn lại theo hợp đồng. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang đã làm bộ phim "Sống gượng” về đề tài bạo lực gia đình. Đây là một cảnh trong phim

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

TP - Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.
Miền Trung mưa lớn, miền Bắc tăng nhiệt

Miền Trung mưa lớn, miền Bắc tăng nhiệt

TPO - Các tỉnh miền Bắc hôm nay (19/9) có mưa dông vào chiều tối, đêm và sáng, ban ngày trời có nắng. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay tăng mưa do tác động của vùng áp thấp trên Biển Đông.